Du lịch miền Đông Hoa Kỳ: Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576363235830269.1073742133.441529119313682&type=3&uploaded=17

Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) là một đài tưởng niệm những chiến sĩ Mỹ đã chiến đấu trên các chiến trường tại Việt Nam, những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến, và những chiến sĩ còn đang mất tích (Missing in actions) chưa tìm được xác.

Đây là một đài tưởng niệm quốc gia (national memorial) tại thủ đô Washington D.C., bao gồm ba phần: tượng 3 chiến sĩ (Three soldiers statue), đài tưởng niệm những phụ nữ đã phục vụ tại Việt Nam, và bức tường chiến tranh Việt Nam. Mỗi năm có khoảng 3 triệu du khách đến thăm viếng nơi này.

Đài Tưởng Niệm này do một kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa tên Maya Lin thiết kế. Cô là một kiến trúc sư trẻ cha mẹ đã rời Trung Hoa đến Mỹ lập nghiệp vào năm 1949. Họ đã tới định cư tại thành phố Athens ở tiểu bang Ohio năm 1958, một năm trước khi Cô được sanh ra.

Có học kiến trúc ở Yale, đậu cử nhân năm 1981, Thạc sĩ Kiến trúc năm 1986, và được Yale trao tặng văn bằng Tiến sĩ danh dự môn Mỹ Thuật năm 1987. Cô là người trẻ nhất được đại học Yale trao tặng văn bằng danh dự này. Đồng thời nhiều đại học danh tiếng khác của Mỹ cũng trao tặng Cô văn bằng Tiến Sĩ danh dự, đáng kể nhất là Harvard.

Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) được hoàn thành vào năm 1982 trong Vườn Hoa Hiến Pháp (Constitution Gardens), bên cạnh đài tưởng niệm Lincoln. Mỗi năm khoảng 3 triệu du khách đến đây thăm viếng. Năm 2007 “Viện Kiến Trúc Sư Hoa Kỳ” (American Institute of Architects) xếp nó hạng 10 trong “Danh sách các kiến trúc được ưa thích nhất ở Mỹ” (List of America’s Favorite Architecture).

Tôi và người tình trăm năm thường thăm viếng đài tưởng niệm này mỗi lần đi Washington D.C. Không phải chỉ đến để tưởng nhớ các chiến sĩ Mỹ đã bỏ mình mà thôi, mà còn để tưởng nhớ tất cả những ai ở bên này hay bên kia chiến tuyến, đã hy sinh mạng sống phục vụ cho cuộc chiến do các lãnh tụ tạo ra, nhân dân Việt Nam phải gánh chịu.

Chiến tranh Việt Nam là một sai lầm, đã giết chết không biết bao nhiêu mạng sống con người. Trên bức tường chỉ ghi hơn 58,000 tên tuổi những chiến sĩ đã hy sinh. Đó là về phía quân đội Mỹ.

Đứng trước bức tường tuởng nhớ đến người Mỹ hy sinh, lòng tôi thương tiếc những con người Việt Nam đã bị các lãnh tụ đưa vào chỗ chết, thế hệ của tôi, những đứa trẻ như tôi, lớn hơn tôi vài tuổi, trẻ hơn vài tuổi, đã không được sống những tháng ngày hạnh phúc yên bình như tôi đã từng hưởng mấy chục năm nay.

Hiện chưa có nơi nào ghi tên hơn 3,000,000 người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến, và cũng không ai biết được bao nhiêu triệu người đã chết trong rừng sâu nước độc, trại tập trung cải tạo, và trên biển cả mênh mông, mấy chục năm sau khi tiếng súng đã im lặng ngoài chiến trường, đất nước Việt Nam đã thanh bình và thống nhất. Mỗi lần đến đây, vợ chồng tôi nhớ tới bức tường đó trong trí tưởng tượng, nhỏ một giọt lệ tiếc thương cho những cuộc đời xấu số đó.

Mỗi lần đến đây tôi nhớ đến câu nói của một lãnh tụ Việt Nam thời đổi mới: Ngày 30 tháng tư có triệu người vui, và triệu người buồn. Câu nói này đúng quá. Phe chiến thắng vui lắm. Họ đã chiếm hết miền Nam, lấy tên lãnh tụ của Cộng sản đặt tên cho thành phố Sàigòn, lấy hết tài sản của người dân ở đây qua các đợt đổi tiền và đánh tư sản. Ngày nay những người giàu nhất nước lại là các Thái Tử Đảng Cộng Sản, và phe nhóm của họ.

Vợ chồng tôi đến đây, là để tưởng nhớ và tiếc thương tất cả những con người này, cũng như chúng tôi, đáng lẽ phải sống được những tháng ngày hạnh phúc, nhưng vì sự điên cuồng của lãnh tụ, không được hưởng những tháng ngày yên bình hạnh phúc đó. Buồn hơn nữa, những cái chết vô lý đã xảy ra trong một nước Việt Nam hòa bình và thống nhất, mấy chục năm sau 1975.

39 năm sau khi chiến tranh chấm dứt, Việt Nam và Mỹ đã bắt tay xoá bỏ hận thù hướng về tương lai xây dựng những ngày mai tươi sáng hơn cho hai dân tộc, và đất nước. Người Mỹ và chánh quyền Cộng sản hòa giải được.

Đã tới lúc người Việt Nam hai miền xoá bỏ hận thù, chấm dứt kỳ thị, quyết tâm đoàn kết dân tộc chưa? Nhiều tiếng nói trong và ngoài nước kêu gọi hòa hợp và hòa giải. Ngày nào dân tộc còn chia rẽ, miền Nam còn bị kỳ thị, ngày đó vợ chồng tôi vẫn còn lui tới nơi này để cầu nguyện.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (47): Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/14/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-46-dai-tưởng-niệm-chiến-tranh-việt-nam/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s