Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (46): Đài tưởng niệm Lincoln

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576321532501106.1073742131.441529119313682&type=3&uploaded=14

Lincoln là một Tổng Thống lớn của nước Mỹ nơi tôi đang sống. Ông là người đã giải phóng nô lệ da đen, tạo dựng một nước Mỹ ở đó mọi người sống bình đẳng không bị kỳ thị. Ông chiến thắng cuộc chiến tranh Nam-Bắc, và đã thành công tạo dựng một xã hội bao dung ở đó người Mỹ Nam, Bắc, da trắng, da đen, và mọi sắc dân khác được đối xử bình đẳng.

Tượng đài kỷ niệm Lincoln được xây cất ở khu National Mall tại thủ đô Washington DC, mỗi năm có nhiều triệu du khách đến thăm viếng. Trong đài tưởng niệm này, phía trên đầu nơi ông ngồi, có ghi khắc một câu thật cảm động: Tại tượng đài nầy, cũng như trong cơn tim của những người nhân danh họ ông đã cứu sự thống nhất quốc gia, Abraham Lincoln sẽ được nhớ tới mãi mãi đời đời.

Từ năm 1959 đến năm 2008, trên đồng xu của Mỹ (coin) có ghi khắc hình Lincoln ở bề mặt, bề sau là tượng đài kỷ niệm ông. Ngoài ra, nếu các bạn có 5 đô la giấy, các bạn thử xem phía sau giấy này, sẽ thấy hình tượng đài kỷ niệm Lincoln.

Tượng đài kỷ niệm Lincoln là bối cảnh của nhiều phim ảnh nổi tiếng, đặc biệt những phim nhắc lại sự phản kháng chiến tranh Việt Nam ngày trước. Nếu không có Lincoln, ngày nay không có Obama. Khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống, Obama đã để tay lên quyển kinh thánh của Lincoln để tuyên thệ.

Lincoln là lý tưởng của Obama, đương kim Tổng Thống Mỹ, người muốn xây dựng một nước Mỹ mới trong một thế giới mới, ở đó những lý tưởng cao đẹp nhất của nước Mỹ sẽ được kính trọng, các quốc gia và dân tộc khác nhau trên thế giới sẽ được kính trọng, hợp tác để khắc phục những khó khăn chung, muu cầu hạnh phúc cho mọi người không phân biệt màu da. Cho tới nay, lý tưởng nầy hãy còn xa vời, còn lâu lắm mới đạt tới được.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh đài tưởng niệm cố Tổng Thống Lincoln. Năm 2009 là năm kỷ niệm sinh nhật 200 năm của Lincoln. Ở Mỹ đi tới đâu người ta cũng nhắc tới vị Tổng Thống này.

Lincoln là vị Tổng Thống đả trả tự do cho người nô lệ đã đen, và bảo vệ sự đoàn kết và thống nhất của Hiệp Chủng Quốc Hoa kỳ. Nếu không có Lincoln, cuộc đời của một triệu rưỡi người Việt Nam tại Mỹ sẽ khốn khổ lắm, chớ không phải như ngày hôm nay đâu. Chúng ta đã đến Mỹ với hai bàn tay trắng. 39 năm sau chúng ta và con cái đã thành công rực rỡ, có một địa vị trong xã hội này, đó cũng là nhờ xã hội Mỹ bình đẵng và nhiều tự do. Là một Việt Kiều sống tại Mỹ 39 năm nay, tôi không bao giờ quên được điều này.

Lincoln Memorial giống như một đền thờ Hy Lạp (Greek Doric Temple). Abraham Lincoln là Tổng Thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Kiến trúc sư của đền tưởng niệm là Henry Bacon, điêu khắc gia là Daniel Chester French, và họa sĩ vẻ tường bên trong đền là Jules Guerin.

Trước cửa đài kỷ niệm là một sân lớn, nơi nhiều cuộc biểu tình lớn và nhiều bài diển văn nổi tiếng đả được đọc, làm xoay chuyển lịch sử nước Mỷ, chẳng hạn bài diển văn của Martin Luther King “I have a dream” (Tôi có một giấc mơ), đọc ngày 28 tháng 8 năm 1963, đả giúp phong trào đòi bình đẳng da đen tạo được khí thế đấu tranh, và sau nầy nhiều bài diển văn phản chiến chống lại cuộc chiến tranh Việt Nam cũng được đọc tại đây.

Chánh sách bao dung sau chiến tranh của Lincoln khác với những gì quân đội chiến thắng đã làm sau khi chiếm trọn miền Nam Việt Nam. Sự giải phóng sau 39 năm chiến thắng còn quá nhiều kỳ thị, nhiều trả thù; sự chia rẽ dân tộc ngày nay vẫn còn, mặc dầu nhiều tiếng nói trong và ngoài nước muốn đoàn kết, hòa giải và hòa hợp dân tộc thật sự.

Muốn hàn gắn lòng người bị chia rẽ vì chiến tranh và đặc biệt những chết chóc đổ nát mấy chục năm sau chiến tranh, Việt Nam cần một lãnh tụ can đảm, thật sự dám hàn gắn đau thương và thống nhất dân tộc. Những lời nói suông hay biện pháp nửa chừng, lúc muốn lúc không muốn hàn gắn, sẽ không có kết quả tốt.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (46): Đài tưởng niệm Lincoln
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/13/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-45-dai-tưởng-niệm-lincoln/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s