Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (16): Hải đăng Portland

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.577896369010289.1073742137.441529119313682&type=3&uploaded=9

Nếu các bạn có dịp thăm viếng miền Đông Hoa Kỳ, đặc biệt tiểu bang Maine, mời các bạn thăm ngọn đèn hải đăng (Lighthouse) cũa vùng Portland, là một trong 13 hải đăng đầu tiên cũa nước Mỷ lúc mới độc lập, được xây cất năm 1791, khoãng 219 năm nay.

Mùa hè một vài năm trước, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Cảnh vật đẹp và hữu tình. Phong cãnh biển xung quanh rất đẹp và hữu tình, làm nguồn cãm hứng cho một thi sỉ Mỷ, nhà thơ Henry Wadsworth Longfellow, đả sáng tác ra bài thơ nổi tiếng “The Lighthouse” (Hải đăng). Suốt thời tuổi trẻ, ngày nào thi sĩ này cũng tản bộ đến đây, ngồi nhìn cảnh trời nước mênh mông.

Các hải đăng vùng Maine rất nổi tiếng. Có một tour du lịch lấy chủ đề du lịch đi thăm viếng 6 hải đăng vùng Portland. Vợ chồng tôi chỉ đủ thời giờ tham quan ngọn hải đăng đẹp nhất và nổi tiếng nhất mà thôi, vì chúng tôi phải tiếp tục lên đường, để thăm viếng một Vườn Quốc Gia “Top 10″, một trong 10 vườn quốc gia nổi tiếng và được du khách mến chuộng nhất ở Mỹ, Acadia National Park (Vườn Quốc Gia Acadia).

Hiện nay, trên 200 năm rồi, nhưng du khách vẫn đến thăm viếng ngọn đèn hải đăng nầy rất đông. Hải đăng Portland đẹp nhất và được du khách chụp hình nhiều nhất ở Mỷ. Bờ biển xung quanh đẹp và hửu tình.

Ngọn hải đăng nằm cheo leo giữa biển ngó về phía Âu Châu, gợi nhớ tới những ngày người dân vùng đất này vượt biển tìm tự do, đã nhờ hải đăng dẫn đường đến đây an toàn, tao dựng nước Mỹ hùng mạnh và tự do ngày nay.

Tiểu bang Maine là một trong 6 tiểu bang gộp lại thành Vùng New England (Anh Quốc Mới hay Tân Anh Cát Lợi). Đây là nơi người Anh đến định cư lâu đời nhất, nên họ đặt tên là New England. Cũng giống như người Sàigòn ở Mỹ. Nơi nào có người Việt Nam sống, nơi đó có Phố Sàigòn Nhỏ. Sáu tiểu bang này là: Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Đảo Rhode, và Connecticut.

Maine nằm ở vùng cực Đông-Bắc của nước Mỹ, giáp ranh với biển Đại Tây Dương ở phía Đông và Nam, giáp ranh với tiểu bang New Hampshire ở phía Tây, giáp ranh với tiểu bang Quebec của Canada ở phía Tây-Bắc và tiểu bang New Brunswick ở phía Đông-Bắc. Maine nổi tiếng về cảnh vật núi rừng và biển đảo. Lobster và Sò ở đây hạng nhất.

Tới viếng Maine, các bạn nên ăn lobster (tôm hùm) rất ngon, tôm vừa bắt dưới biển đem hấp thật ngọt, mùi vị ngon hơn ăn ở New York nhiều. Tôm hùm Maine ngon nổi tiếng. Lợi tức trung bình tính theo đầu người (per capita income) cũa người dân Bar Harbor trên 24,000 đô la một năm. Lợi tức một ngư dân bắt lobster trên 300,000 đô la một năm, đa số chỉ làm việc từ tháng 4 đến tháng 12 thôi, nghỉ 4 tháng.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (16): Hải đăng Portland
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/22/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-16-hải-dang-portland/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s