Boston: Viện Đại Học “Boston College”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576331612500098.1073742132.441529119313682&type=3&uploaded=8

Viện Đại Học Boston College là một trường tư công giáo nằm ở làng Chestnut Hill bang Massachusetts. Khác với Việt Nam ở đó trường công giỏi và tốt hơn trường tư, ở Mỹ trường tư giỏi và tốt hơn trường công.

Viện Đại Học Boston College có 9,100 sinh viên ban cử nhân và 5,000 sinh viên ban Cao Học và Tiến Sĩ. Những tòa nhà đại học này được công nhận là di tích lịch sử, khu trường sở là một khu phố lịch sử (historic district) của Mỹ.

Kiến trúc trường sở ở đây là loại kiến trúc đại học theo lối Gothic (Collegiate Gothic Architecture). Đây là loại kiến trúc phục hưng trường phái Gothic xưa cho kiến trúc học đường ở Mỹ vào thế kỷ 19 và 20. Loại kiến trúc này rất độc đáo cho học đường ở Mỹ và Canada, không thấy nơi khác trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí “US News and World report” nổi tiếng thế giới, Viện Đại Học Boston College được xếp đứng hạng 31 trong số các đại học ở Mỹ. Trong lúc đó Viện Đại Học Pace tôi học MBA và MS về ngành tài chánh và vi toán, chỉ đứng trong số 100 đại học hàng đầu ở Mỹ.

Cháu giỏi hơn ông ngoại là điều hân hạnh. Đó là tiến bộ. Cuối tuần vừa qua vợ chồng tôi đã cùng vợ chồng con gái đến thăm cháu ngoại đang học năm cuối cùng ở đây. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh đại học Boston College, được thành lập năm 1893.

“Các bạn sinh viên Việt Nam chắc có nghe nói tới thành phố Boston của Mỹ. Dầu các bạn sống ở nước ngoài, hay ở trong nước, chắc có lẽ ước mơ của các bạn là được những trường đại học hàng đầu của nước Mỹ chấp nhận, hoặc cho học bổng.

Boston là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tiểu bang Massachussetts Hoa Kỳ. Nó cũng là thủ phủ của quận Suffolk bang này. Boston là thành phố lớn nhất của vùng New England, bao gồm một số tiểu bang miền Đông Bắc Hoa Kỳ như Maine, Massachussetts, New Hampshire, Vermont, Rhode Island và Connecticut.

Theo Wikipedia, diện tích Boston là 124 cây số vuông, dân số ước lượng của năm 2012 là 636,000 người. Nó là thành phố lớn hạng 21 tại Hoa Kỳ. Khu đô thị Boston (Greater Boston) tức là Boston và vùng phụ cận, có dân số lên đến 4.5 triệu người. Đây là khu đô thị lớn hang 10 ở Mỹ.

Nếu tính khu đô thị theo lối Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) định nghĩa, tức là theo vùng gọi là “Combined Statistical Areas” (viết tắt là CSA hay Vùng liên hợp thống kê), CSA Boston đứng hạng 6 ở Mỹ với dân số lên đến 7.6 triệu người.

Boston là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập từ năm 1630 bởi một nhóm người Thanh giáo (Puritan) từ Anh đến. Boston là nơi xảy ra nhiều sự kiện quan trọng thời Cách Mạng giành độc lập của Mỹ (American Revolution), như “Boston Massacre” (Cuộc thảm sát ở Boston), “Boston Tea Party” (Tiệc Trà ở Boston), “The battle of Bunker Hill” (Trận đánh Bunker Hill), và “The siege of Boston” (Bao vây thành Boston).

Ngày nay Boston là một thành phố lớn và quan trọng của nước Mỹ. Nhờ lịch sử lâu đời của nó, nhiều du khách thích đến đây thăm viếng. Chỉ riêng khu Faneuil Hall cũng thu hút hơn 20 triệu du khách mỗi năm.

Boston có nhiều điểm nhất. Trường Trung Học công lập đầu tiên (Boston Latin school) được mở ra ở đây. Đại Học đầu tiên là Harvard (Harvard College) cũng mở ra ở đây. Hệ thống xe điện ngầm đầu tiên ở Mỹ cũng mở ra ở đây. Nhiều điều trong chánh sách bảo hiểm y tế ở Mỹ gọi là Obamacare cũng xuất phát và thực hiện ở đây.

Sinh viên Việt Nam chắc biết nhiều về thành phố này. Đây là một thành phố đại học với nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới được mở ra ở đây, như Harvard, MIT, Boston College v.v.. Boston chiếm hạng cao trong danh sách chỉ số phẩm chất sự sống…”

Boston: Viện Đại Học “Boston College”
https://lthdan04.wordpress.com/2013/10/15/vien-dai-hoc-boston-college/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s