Bảo tàng lịch sử tự nhiên: Nguồn gốc con người

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.576464282486831.1073742134.441529119313682&type=3&uploaded=33

Bảo tàng viện lịch sử thiên nhiên (Museum of Natural History) tại New York là một trong những Bảo Tàng Viện lớn nhất thế giới. Viện bảo tàng này có 25 tòa nhà với 46 gian trưng bày, phòng nghiên cứu và thư viện.

Bảo Tàng Viện này có tổng cộng trên 32 triệu mẫu (hay hiện vật, Specimen) cây cỏ, thú vật, đá, xương người và thú vật v.v.. thâu lượm được, nói lên lịch sử tự nhiên của thế giới. Tuy nhiên không gian trình bày chỉ rộng khoảng 150,000 thước vuông mà thôi, nên mỗi lúc người ta chỉ trưng bày được phần nào những mẫu này mà thôi. Các bạn tới đây nghiên cứu, lúc nào cũng có nhiều điều mới để học hỏi.

Bảo Tàng Viện này có đội ngũ chuyên gia khoa học lên đến 225 người. Bảo Tàng nầy tài trợ thường xuyên mỗi năm khoảng 120 chuyến khảo sát thực địa khắp thế giới. Số du khách đến đây thăm viếng mỗi năm lên đến 5 triệu người.

Bảo tàng viện này rộng lớn mênh mông. Vợ chồng tôi phải dùng bản đồ để đi thăm viếng, nhờ người hướng dẫn viên chuyên môn giải thích, đi suốt ngày nhưng vẫn chưa hiểu được gì nhiều. Rất thú vị. Có lẽ tôi phải trở lại đây nhiều lần nữa để tham quan, mới mong hiểu nhiều hơn, tường tận hơn.

Đây là loại bảo tàng viện chúng ta cần đến thăm viếng nhiều lần, để nhiều thời giờ nghe giải thích, đọc lời hướng dẫn, và cần tham khảo tài liệu sau khi về, trở lại xem và nghiên cứu thêm, dần dà sẽ hiểu rõ những gì được trưng bày ở đây.

Nhiều người đến đây thích xem khu Khủng Long, trình bày nhiều bộ xương thời khủng long trước đây. Nhiều người thích xem khu đá quí, trưng bày cả ngàn loại đá quí khác nhau trên thế giới. Nhiều người thích xem thú rừng Phi châu, sư tử, cọp, voi v.v. Nhiều người thích xem loại đá meteore từ trên trời rớt xuống, được sưu tập tại đây.

Riêng tôi rất thích khu trưng bày về lịch sử con người, nói về những bộ xương người cổ xưa từ 3,200,000 năm trước, những sọ người tìm thấy được ở Trung Quốc, Phi Châu, Âu Châu, Trung Đông, lịch sử nơi con người xuất hiện lần đầu tiên trên mặt đất này, sự di dân của những người xưa, để đạt đến thế giới chúng ta đang sống ngày nay. Hay lắm. Xem lịch sử phát triển loài người để hiểu, thấy, và thương nhân loại nhiều hơn.

Xin giới thiệu với các bạn một phòng triển lãm về nguồn gốc con người, trưng bày nhũng chứng tích về sự phát triển của ông cha chúng ta mấy triệu năm trước tới sự xuất hiện của “Homo Sapiens”, nhân loại chúng ta ngày hôm nay. Phòng triển lãm Spitzer Hall phối hợp những khám phá của xương hóa thạch (fossils) với những tiến bộ của khoa học di truyền (genomics science), thú vị lắm.

Muốn hiểu rõ nguồn gốc con người, chúng ta từ đâu tới, và chúng ta sẽ đi về đầu, các bạn phải bỏ nhiều thời giờ đọc, nghe thuyết trình, và xem triển lãm. Những chúng tích xương hóa thạch tìm thấy chứng tỏ con người bắt nguồn từ hơn 6 triệu năm về trước, và thỉnh thoảng các nhà khoa học lại khám phá thêm nhiều chứng tích xưa cũ hơn.

Dạo một vòng phòng triển lãm nầy, các bạn sẽ hiểu rõ hơn những chúng tích con người xa xưa, sự di dân của người xưa đi khắp thế giới, sự xuất hiện của con người thông mình, biết dùng dụng cụ để trồng trọt, săn bắn, chiến thắng thiên nhiên. Và các bạn hiểu rõ hơn những đặc tính của con người, cái gì làm chúng ta là con người, khác với thú vật, văn chương, nghệ thuật, âm nhạc v.v. Rất thú vị.

Thú thật với các bạn, tôi lang thang thăm viếng bảo tàng viện này cả ngày, nhưng vẫn chưa hiểu được gì nhiều. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh và kiến thức thô sơ tôi thu nhận được.

Khu African Mammals (động vật có vú Phi Châu)

Khu này rất đặc biệt, được khai trương từ năm 1936. Khu nầy tên là Akeley African Mammals để vinh danh và tưởng nhớ người đã dầy công nghiên cứu về Phi Châu, và đã đóng góp xây dựng khu triển lãm nầy.

Tất cả những chi tiết về thú vật và cây cỏ, phong cảnh nói chung trong các lòng kiếng khổng lồ này đều do Akeley đóng góp. Các bạn thấy ngọn núi rừng đằng sau con Gorilla (Khỉ đột) to lớn không. Akeley được chôn trong khu đó bên Phi Châu. Akeley là một nhà thám hiểm, bảo vệ môi trường, và là một chuyên viên về Phi Châu của bảo tàng viện này. Ông đã qua đời tại Phi Châu trong một chuyến công du cho Viện bảo tàng.

Du lịch miền Ðông Hoa Kỳ (70): Bảo tàng lịch sử tự nhiên New York
https://lthdan04.wordpress.com/2010/11/18/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-70-bảo-tang-lịch-sử-tự-nhien-new-york/

Bảo tàng lịch sử tự nhiên: Nguồn gốc con người
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/13/bảo-tang-lịch-sử-tự-nhien-nguồn-gốc-con-người-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s