Wyoming: Jackson, Show Cao bồi miền Tây

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574980762635183.1073742123.441529119313682&type=3&uploaded=21

Dân tộc nào cũng có những hình ảnh lý tưởng hóa của người anh hùng của riêng mình. Dân Việt Nam mình tự cho là con rồng cháu tiên. Người Trung Quốc có những nhân vật tiểu thuyết bán chạy như Quách Tỉnh, Trương Vô Kỵ, những anh hùng Lương Sơn Bạc, anh hùng hảo hán bảo vệ người nghèo khó cô thế, những người chuộng nghĩa, khinh tài v.v.

Dân Mỹ nơi tôi đang sống 39 năm nay thích làm cao bồi. Cao bồi có nhiều nghĩa. Có nghĩa xấu, như khi bà Clinton tuyên bố, thời đại ngoại giao cao bồi đã qua. Có nghĩa tốt, như khi nhiều đời Tổng Thống Mỹ muốn cho dân Mỹ thấy mình gắn liền với hình ảnh những anh chàng giang hồ mã thượng, chuộng nghĩa khinh tài, những anh hùng giúp đỡ người cô thế chống lại cường hào ác bá. Khi Obama tranh cử Tổng Thống, ông cũng có lần đội nón rộng vành của cao bồi xuất hiện trước quần chúng.

Khi tôi và người tình trăm năm lấy tour đi du lịch thăm viếng các Công viên Quốc gia của Mỹ, đến xứ cao bồi như South Dakota, Wyoming và vùng rừng núi miền Tây, tôi thấy rõ ảnh hưởng của lý tưởng này còn tìm ẩn sâu đậm trong tâm tư người Mỹ. Điều nầy phần nào giải thích tại sao người Mỹ thích những việc “ăn cơm nhà đi gác ngà voi”, hay giúp đỡ những dân tộc và đất nước bị ức hiếp trên thế giới.

Đi lang thang dạo phố tại thành phố du lịch nổi tiếng miền Tây, Jackson Hole, quê hương của cao bồi, vợ chồng tôi tình cờ chứng kiến một màn biểu diễn của cao bồi, rất nhộn nhịp và vui. Màn biểu diễn nói lên nhiều khía cạnh của đời sống ngày xưa. Có tình yêu, có âm nhạc, có khiêu vũ, và đặc biệt có bắn súng.

Như các bạn biết biểu hiện của tiểu bang Wyoming là anh chàng cao bồi tánh tình can trường anh hùng ngày xưa, một mình một ngựa đi giang hồ, chuyên làm chuyện nghĩa. Bởi vậy cho nên tại thành phố nầy tôi thấy cao bồi đi long nhong trong phố, rất lạ. Jackson có nhiều quán nhậu (gọi là salon) như ngày xưa, rất lạ đối với chúng tôi. Sống ở New York tôi chưa bao giờ thấy cao bồi đeo súng đi ngoài đường, dù là súng không có đạn.

Cao bồi có nhiều nghĩa. Nghĩa dễ nhất là một anh chàng chăn bò. Từ một anh chàng chăn bò miền Tây nước Mỹ, do ảnh hưởng của phim cao bồi, và đặc biệt của những show trình diễn “Wild West” của Buffalo Bill đầu thế kỷ 20, hình ảnh cao bồi chăn bò dần dà thay đổi thành một anh chàng hiệp sĩ bắn súng giỏi, hành hiệp giang hồ giúp kẻ yếu.

Một người anh hùng của vùng này là Wild Bill, bắn súng rất giỏi, vô địch về bắn súng, nổi tiếng nhờ lúc 24 tuổi đã từng giết gần mười người trong một trận đấu súng. Wild Bill chết tại thành phố Deadwood, ngay biên giới giữa tiểu bang Wyoming và South Dakota. Wild Bill sau này làm cảnh sát bảo vệ pháp luật. Vợ chồng tôi có đến thăm mộ ông ta.

Deadwood, thành phố cũ thời Cơn Sốt Vàng
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570828273050432.1073742085.441529119313682&type=3

Cao bồi trong một số phim trở thành những chàng hiệp sĩ như trong các tuồng chưởng của Tàu, những anh hùng được xã hội kính nể, bênh vực kẻ yêu, chống đối người mạnh và ác, làm chuyện nghĩa giúp người yếu thế. Khác với hiệp sĩ Tàu chuyên đánh vỏ, cao bồi dùng súng tài tình.

Tình cờ thấy cao bồi trình diễn vui quá, tôi chụp được một số hình chia sẻ với các bạn, để hiểu rõ hơn một nét văn hóa của Mỹ trước khi các bạn đến Mỹ du lịch, hoặc nếu các bạn hiện đang sống ở đây, hiểu rõ hơn về nước Mỹ các bạn là một công dân.

Wyoming: Jackson, Show Cao bồi miền Tây
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/20/jackson-show-cao-bồi-miền-tay/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s