Utah: Red Canyon, Hẻm Núi Đỏ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575152995951293.1073742124.441529119313682&type=3&uploaded=8

Ở Mỹ có hơn 30 Công Viên và Hẻm Núi mang tên Hẻm Núi Đá Đỏ (Red Rock Canyon). Gần Vườn Quốc Gia Bryce có một khu đá đỏ rất đẹp, màu hồng cam, mặc dầu không đẹp bằng màu đá đỏ ở Bryce, nhưng cũng rất đặc sắc.

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng, trước khi lên máy bay về Saigon thăm lại quê hương sau nhiều năm xa cách, năm 2009.

Trên đường dẫn tới Vườn Quốc Gia Bryce, lúc gần tới Bryce, xe bus chúng tôi chạy ngang qua một đoạn đường nhiều đá đỏ, đó là Hẻm Núi Đá Đỏ, tiếng Mỹ là Red Canyon Utah, hay Utah Red Rocks. Đoạn đường nầy chỉ dài khoảng 6 cây số thôi, nhưng hai bên núi màu đỏ da cam hình dáng giống như loại núi đá ở Bryce, rất đẹp.

Hẻm núi đá đỏ Red Canyon nằm trong một thung lũng cạn, không sâu lắm, bên hông cao nguyên Paunsaungunt, giữa núi đá hồng da cam. Dáng núi rất quen thuộc với nhiều tháp nhọn (pinnacle), núi mọc thẳng (spires), nhiều cột (columns) và “hoodoos” đặc biệt của hẻm núi Bryce, mặc dầu màu sắc không đẹp bằng.

Xa lộ bận rộn nhiều xe qua lại nên bus chúng tôi không ngừng lại chụp hình được. Những hình nầy chụp lúc xe đang chạy nhanh, không rõ lắm, đặc biệt kiếng xe bus màu xanh nên màu sắc của vách núi trong hình hơi xanh.

Tuy nhiên lúc rời công viên Bryce, chúng tôi cũng dừng lại được một nơi chụp vài hình chia sẻ với các bạn. Cũng đặc biệt lắm. Đây là lần thứ hai chúng tôi lạc vào vùng đá đỏ, lần thứ nhất là khu đá đỏ gần thành phố Sedona ở Arizona.

“Vườn Quốc Gia Bryce Canyon (Hẻm Núi Bryce) nằm ở phía Tây-Nam tiểu bang Utah. Nét đặc biệt chánh của Vườn này là Hẻm Núi Bryce, rất đẹp. Vách đá ở đây màu hồng, đỏ, trắng và nâu, đẹp lạ lùng, không nơi nào bằng. Năm 1923 nó được công nhận là National Monument (Di sản quốc gia). Năm 1928 nó được công nhận là Vườn Quốc Gia. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng…

… Diện tích của Vườn quốc gia nầy rộng khoảng 35,835 mẫu Anh (Acres). Nó nằm bên cạnh Vườn Quốc Gia Zion, nhưng ở độ cao hơn, cao từ 2400 đến 2700 thước. Người tiền phong đạo Mormons đã đến định cư ở đây vào năm 1850. Gia đình bà Ebenezer Bryce có nhà gần đây, nên người ta lấy tên của Bà để đặt tên cho Hẻm Núi này.

Mặc dầu nói là Hẻm Núi, nhưng Bryce thật ra không phải là một hẻm núi bình thường như hẻm núi ở Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn) chẳng hạn. Bryce giống như một rạp hát thời cổ Hy Lạp (amphitheater) có nhiều bậc. Đá ở đây có hình thù độc đáo, người Mỹ gọi là “Hoodoos”. Đây là những cột đá hình thù độc đáo, màu sắc đỏ, hồng, và trắng, được tạo ra do gió, nước, nước đá bào mòn từ nhiều ngàn năm…” (Trích bài “Utah: Phố Wall trong Hẻm Núi Bryce”).

Red Canyon: Hẻm Núi Đỏ
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/28/red-canyon-hẻm-nui-dỏ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s