Utah: Hồ Gấu (Bear Lake)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574972049302721.1073742122.441529119313682&type=3&uploaded=10

Ngày thứ tám trong chuyến thăm viếng các Công viên Quốc gia của Mỹ, là một ngày rất dài. Con đường từ Jackson Hole đi Salt Lake City rất dài, gần 500 cây số. Trên đường tới hai Vườn Quốc Gia nổi tiếng thế giới là Bryce và Zion, tôi và người tình trăm năm đã từ giả thành phố cao bồi nổi tiếng Jackson, vượt biên giới Wyoming-Idaho, chạy về hướng Nam, và vượt biên giới Idaho-Utah.

Đoàn du khách chúng tôi dừng chân ngắm cảnh hồ Bear Lake đẹp tuyệt vời, màu sắc xanh lơ, được so sánh với màu nước biển Caribbean nổi tiếng đẹp. Không nên lẫn lộn Hồ Gấu ở Mỹ với một hồ Gấu khác của Canada, mang tên Great Bear Lake (Hồ Gấu Lớn).

Bear Lake là hồ nước ngọt ở vùng biên giới giữa Idaho và Utah. Đây là hồ nước lớn hạng nhì ở tiểu bang Utah. Đặc điểm của hồ này là màu xanh đẹp tuyệt vời của nước, màu turquoise-blue, xanh như ngọc, do ảnh hưởng của bụi đá vôi lửng lờ trong hồ phản chiếu ánh nắng mặt trời. Nước hồ đẹp đến nỗi người ta đặt tên hồ này là “Caribbean of the Rockies”, biển Caribe của vùng núi Rocky.

Hồ Bear được tạo thành 250,000 năm trước. Đáy hồ càng lúc càng lún sâu, ngày nay vẫn còn tiếp tục lún ở phía đông của hồ.

Theo người ta kể lại Hồ này có một con quái vật mà người ta gọi là “Bear Lake monster” (Quái Vật Hồ Gấu). Tuy nhiên người đầu tiên kể chuyện gặp quái vật tên là Joseph C. Rich, sau này đã thú nhận ông ta đặt chuyện nói láo, chớ không thấy quái vật nào cả. Mặc dầu vậy, nhân gian vẫn truyền tụng câu chuyện về quái vật này, và nhiều người nói họ đã thấy quái vật xuất hiện.

Đây là nơi du khách thường dừng chân thưởng thức cảnh trời nước mênh mông, hồ Bear Lake xa xa nằm trong khung cảnh rừng núi Rocky hùng vĩ.

Tôi và người tình trăm năm đến đây thăm viếng, nhớ lại một vài câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan, trong lòng cảm thấy nhớ nhung Việt Nam, và những lần thăm viếng hồ than thở ở Đà Lạt:

“..Dừng chân đứng lại trời non nước
Một mảnh tình riêng ta với ta..”

Đây không phải là đèo ngang. Mỹ làm gì có Hồ Than Thở. Tuy nhiên trước cảnh vật hữu tình của quê hương thứ hai này, tôi vẫn thấy xúc động, nhớ nhiều đất nước Việt Nam xa xôi. Chỉ đời tôi thôi. Đời con cháu tôi chắc không có những tình cảm sâu đậm như thế hệ đầu tiên đến đây lập nghiệp.

Đoàn du khách tham quan tiểu bang Utah trong nhiều ngày. Đây là một tiểu bang sống nhờ du lịch, nghèo như miền Trung, nhưng cảnh vật rất đẹp. Các bạn theo dõi tiếp loạt bài này sẽ hiểu rõ tại sao.

Theo lời một số du khách trong đoàn cảm nhận: tham quan Mt Rushmore, Vườn Quốc Gia Yellowstone, sau đó Grand Teton, chúng tôi tưởng nước Mỹ đẹp vậy là cùng. Không ngờ càng đi càng thấy đẹp. Nhiều cảnh vật đẹp và bất ngờ, chưa bao giờ tưởng tượng cảnh đẹp như vậy. Đoàn du lịch gồm nhiều người từ các nước như Trung Quốc, Brazil, Úc Đại Lợi, Greece, Anh, Canada v.v. tới. Từ Mỹ tới chỉ lèo tèo một vài người thôi.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh hồ Bear Lake. Sau khi ngắm cảnh chúng tôi sẽ đi thẳng về thành phố Salt Lake City. Trong entry tới tôi sẽ giải thích nhiều hơn về tiểu bang Utah, và post một vài hình ảnh công viên trước cửa Quốc Hội của tiểu bang này.

Utah: Hồ Gấu (Bear Lake)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/20/hồ-gấu-bear-lake/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s