Utah: Hẻm Núi Bryce nhìn từ “Bryce Point”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575175649282361.1073742125.441529119313682&type=3&uploaded=22

Vườn Quốc Gia “Bryce Canyon” (Hẻm Núi Bryce) nằm ở phía Tây-Nam tiểu bang Utah. Nét đặc biệt chánh của Vườn này là Hẻm Núi Bryce, rất đẹp. Vách đá ở đây màu hồng, đỏ, trắng và nâu, đẹp lạ lùng, không nơi nào bằng. Năm 1923 nó được công nhận là National Monument (Di sản quốc gia). Năm 1928 nó được công nhận là Vườn Quốc Gia. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng.

Diện tích của Vườn quốc gia nầy rộng khoảng 35,835 mẫu Anh (Acres). Nó nằm bên cạnh Vườn Quốc Gia Zion, nhưng ở độ cao hơn, cao từ 2400 đến 2700 thước. Người tiền phong đạo Mormons đã đến định cư ở đây vào năm 1850. Gia đình bà Ebenezer Bryce có nhà gần đây, nên người ta lấy tên của Bà để đặt tên cho Hẻm Núi này.

Mặc dầu nói là Hẻm Núi, nhưng Bryce thật ra không phải là một hẻm núi bình thường như hẻm núi ở Grand Canyon (Hẻm Núi Lớn) chẳng hạn. Bryce giống như một rạp hát thời cổ Hy Lạp (amphitheater) có nhiều bậc. Đá ở đây có hình thù độc đáo, người Mỹ gọi là “Hoodoos”. Đây là những cột đá hình thù độc đáo, màu sắc đỏ, hồng, và trắng, được tạo ra do gió, nước, nước đá bào mòn từ nhiều ngàn năm.

Vườn quốc gia Bryce ở Mỹ rất đẹp, nằm gần hai Vườn Quốc Gia Zion và Grand Canyon. Mặc dầu đẹp nhưng vì vị trí rất hẻo lánh, nên ít du khách tới thăm viếng. Kỷ niệm 50 năm hôn nhân, tôi và người tình trăm năm đã đến đây.

Trái đất của chúng ta luôn luôn biến đổi theo thời gian. Nhiều biến cố thiên nhiên như động đất, núi lửa, đất bị sụp (mudslide) làm biến đổi bộ mặt của trái đất trong nhiều triệu năm. Đứng trước cảnh vật thiên nhiên bao la bát ngát và hùng vĩ, tôi cảm thấy mình nhỏ bé quá.

Chúng ta tưởng con người hay, giỏi, hiểu được mọi việc, cái gì cũng làm được, thế nhưng cuộc đời một người chỉ 100 năm là cùng, nhân loại chỉ có mặt trên mặt đất nầy vài triệu năm là cùng.

Muốn tạo nên cảnh vật của Bryce, Zion và Grand Canyon, nằm gần nhau trên Colorado Plateau (Cao Nguyên Colorado), ông Trời đã phải ra công hơn 60 triệu năm. Chỉ có Thượng Đế mới làm được những nơi này thôi.

Hơn 144 triệu năm trước, thời đại “Cretaceous period” bắt đầu. Thời đại nầy kéo dài đến 65 triệu năm trước. Những núi đá ở vùng Bryce đã bắt đầu hình thành ở thời đại này, và tại Hẻm Núi Bryce ngày nay, các bạn có thể thấy lộ diện đá thời đại xa xưa đó.

60 triệu năm trước biển đã tràn ngập vùng này. Biển để lại nhiều cặn (sediment), có chỗ dầy cả ngàn feet. Do ảnh hưởng của núi lửa, vùng này từ từ được nâng cao, nước biển chảy từ từ đi nơi khác, trong nhiều chục triệu năm, từ từ làm tan đá và lớp cặn, tạo nhiều màu sắc và hình thù đặc biệt. Đá màu đỏ, hồng, trắng nhạt. Bùn màu nâu.

Người ta quen gọi Bryce là Hẻm Núi Bryce. Thế nhưng Bryce không được tạo thành bởi một dòng sông duy nhất như Grand Canyon, mà do ảnh hưởng của nước biển, và sau nầy nước mưa, đã đụt khoét, làm tan rã bụi bám vào đá, và làm như vậy vài chục triệu năm, mới tạo được hình thù đặc biệt như ngày nay chúng ta đến đây chiêm ngưỡng. Đẹp tuyệt vời. Nói cho đúng, đây không phải là một hẻm núi. Nhưng do thói quen, ngày nay ai cũng gọi khu này là Hẻm Núi Bryce.

Tại Bryce, núi có hình thù của những cây kim lổm chổm chỉa lên trời. Người ta gọi đây là những “hoodoos”. Từ điển tiếng Việt dịch chữ này là vận rủi. Không đúng nghĩa. Tôi gọi dạng đá Bryce là “Hoodoos” cho đúng với tiếng Mỹ.

Bryce không lớn lắm. Những con đường đi bộ leo núi (hiking trail) chỉ dài tổng cộng khoảng 50 miles thôi, gần 100 cây số, bằng Saigon-Trung Lương. Tôi nói nhỏ khi so sánh Bryce với Grand Canyon. Thật ra Bryce cũng khá rộng lớn.

Muốn viếng Bryce, các bạn phải chạy xe trên một con đường vòng quanh hẻm núi Bryce, mệnh danh là “Scenic drive”, con đường phong cảnh đẹp dài hơn 25 cây số. Có hơn 15 nơi các bạn có thể dừng chân đứng nhin hẻm núi dưới chân. Vợ chồng tôi và đoàn du khách quốc tế chỉ dừng chân thăm viếng, ngắm cảnh 3 nơi thôi.

Để có thể post đủ hình chụp tại 3 nơi này, Bryce Point, Inspiration Point và Sunset Point, chúng tôi sẽ post thành 3 entry. Trong entry nầy xin chia sẻ với các bạn một số hình chụp tại điểm đầu tiên nhiều người đến chụp hình nhất, đó là Bryce Point, điểm ngắm nhìn hẻm núi Bryce.

Utah: Hẻm Núi Bryce nhìn từ “Bryce Point”
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/27/hẻm-nui-bryce-bryce-canyon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s