Du lịch miền Đông Hoa Kỳ: Nhà Trắng (Tòa Bạch Ốc, White House)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575469775919615.1073742128.441529119313682&type=3&uploaded=17

“White House” (Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc) là Nhà và Văn Phòng của Tổng Thống Hoa Kỳ, nằm ở số 1600 đại lộ Pennsylvania (NW, hay phía Tây-Bắc) của thủ đô Washington DC. Tất cả Tổng Thống Mỹ đã cư ngụ tại đây từ năm 1800 đến nay. Nhà Trắng (White House) còn được hiểu theo một nghĩa rộng hơn, như là Chánh Phú Mỹ. Khi các bạn đọc tin tức nghe nói: “Tòa Bạch Ốc quyết định v.v..”, Nhà Trắng được hiểu ở nghĩa rộng nầy.

Nhà Trắng (White House) được xây từ năm 1792 đến năm 1800, với đá sa thach vùng Aquia Creek, sơn màu trắng, theo kiến trúc Tân-Cổ Điển (Neoclassical style). Nó được nhiều Tổng Thống sửa chữa và nới rộng thêm từ từ trong suốt lịch sử nước Mỹ.

Năm 1814, khi quân đội Anh chiếm được thủ đô Washington DC, họ đã đốt cháy nhiều tòa nhà chánh phủ ở đây, trong số này có Nhà Trắng. Lịch sử ghi nhận sự việc này với tên “The burning of Washington DC” (Đốt cháy thành phố Washington DC). Đây là lần duy nhất trong lịch sử nước Mỹ có một quân đội ngoại bang chiếm thủ đô nước này. Khi quản đội Mỹ tái chiếm thủ đô, dân Mỹ đã nhanh chóng xây dựng trở lại Nhà Trắng lớn hơn và huy hoàng hơn xưa.

Ngày nay Nhà Trắng là một phức hợp (Complex) nhiều nhà, Dinh Tổng Thống (Executive Residence), Cánh Tây (West Wing), Cánh Đông (East Wing), Toà Nhà Văn Phòng Tổng Thống tên Eisenhower (Eisenhower Executive Office Building), và Tòa Nhà Khách của Tổng Thống tên “Blair House”.

Nhà Trắng với tất cả những kiến trúc vừa kể được công nhận là Di Tích Lịch Sử Quốc Gia của Mỹ. Nó là tài sản quốc gia được Sở “National Park” (Công Viên Quốc Gia) quản trị. Nó là một phần của Công Viên rộng lớn hơn gọi là “President’s Park” (Công Viên Tổng Thống). Công Viên này bao gồm Nhà Trắng, Trung Tâm Khách viếng thăm (Visitor Center), Quảng Trường Lafayette và Công Viên “The Ellipse” (hay Nam Công Viên Tổng Thống).

Washington DC là thủ đô và là địa điểm du lịch quan trọng nhất của nước Mỹ. Du khách đến đây ai cũng muốn đi thăm viếng những nơi đầu não của nước Mỹ như Nhà Trắng, điện Capitol, Tối Cao Pháp Viện và Ngủ Giác Đài.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh vợ chồng tôi thăm viếng Nhà Trắng trước đây. Nhà Trắng là nơi cư ngụ, và làm việc của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ. Danh từ Nhà Trắng cũng được báo chí dùng để ám chỉ chánh quyền đương nhiệm của nước Mỹ.

Nơi Tổng Thống Obama và gia đình cư ngụ, và làm việc là Nhà Trắng, hay Tòa Bạch Ốc. Tại sao Nhà Trắng? Tại vì tòa nhà nầy sơn màu trắng, lý do rất giản dị. Nhà Trắng rất nổi tiếng, được in hình trên giấy bạc 20 đô la của Mỹ. Từ năm 1960, Toà Bạch Ốc được công nhận là Danh thắng Lịch sử Quốc gia.

Trước đây lúc tôi còn làm việc ở Phố Wall, có lần tôi đến Washington DC dự Hội Nghị (Conference). Vợ con tôi đi theo, trong lúc tôi làm việc, vợ con đi thăm viếng Nhà Trắng. Thú thật với các bạn tôi chưa có cơ hội vô đây. Muốn thăm viếng Nhà Trắng, nếu các bạn dân Mỹ, ngày nay các bạn cần được Dân Biểu đại diện đơn vị của các bạn giới thiệu và sắp xếp. Mỗi nhóm khoảng 10 người. Phải sắp xếp trước từ một tháng đến 6 tháng trước khi các bạn được chấp nhận vô thăm viếng. Thủ tục rất rắc rối.

Bàn về Nhà Trắng, một Tổng Thống Mỹ đã nói đại khái: tôi vẫn luôn luôn ghi nhớ rằng đây là nhà do nhân dân đóng góp xây dựng. Và tôi phải phục vụ nhân dân. Câu nói thật giản dị, nhưng ít lãnh tụ nào trên thế giới thật sự muốn nghĩ như vậy. Đặc biệt khi tôi thăm viếng Trung Quốc, tôi thấy họ nghỉ họ là thiên tử, con của Trời, và nhân dân được sanh ra để phục vụ họ.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (30): Nhà Trắng (Tòa Bạch Ốc, White House)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/29/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-30-nha-trắng-toa-bạch-ốc-white-house/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s