Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (14): Mystic Aquarium ở Connecticut

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.575349965931596.1073742126.441529119313682&type=3&uploaded=22

Mystic Aquarium (Hồ Cá Mystic) là một hồ cá (Aquarium) và Viện Hải Dương Học (Hải Học Viện hay Oceanography Institute) nằm ở làng Mystic tiểu bang Connecticut. Nó là một trong 3 hồ cá ở Mỹ có nuôi dưỡng loại “Steller Sea Lion” (Sư Tử Biển Steller), và một trong những hồ cá lớn nhất ở Mỹ có nuôi loài “Beluga Whale” (Cá voi trắng).

“Steller Sea Lion” (Sư Tử Biển Steller) là một loài sư tử biển ở miền Bắc Thái Bình Dương. Nó là loại lớn nhất của chi Sư Tử Biển. Nó ăn thịt. Nó được dư luận chú ý vì những năm sau này, nó gần như biến mất, con số càng ngày càng ít đi một cách khó hiểu. Nó có tên Steller, là tên của người da trắng đầu tiên mô tả nó vào năm 1741, ông Georg Steller Wilhelm.

“Beluga Whale” (Cá voi trắng) là loài động vật bộ Cá Voi (Cetacean) sống ở Vùng Bắc Cực và dưới Bắc Cực (Sub-Arctic). Tổng số cá voi loại nầy hiện đuoc ước lượng vào khoảng 150,000 con, sống trong những vùng như Bắc Mỹ Alaska, Greenland và Nga. Một vài loại cá voi Beluga đang sụt giảm nhiều, sắp đến mức báo động, nên được thế giới chú ý bảo tồn. Hai trong số 7 nhóm cá voi trắng ở vùng Đông Vịnh Hudson và Ungava ở Canada được liệt vào loại thú vật bị lâm nguy (Endangered). Nó là loại cá voi thường được triển lãm ở những Hồ Cá ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Á Châu.

Ngoài hai loại thú vật hiếm quí vừa kể, ở Mystic Aquarium còn triển lãm nhiều thứ khác như cá, sứa, penguin v.v.. Đặc biệt ở đây có trưng bày nhiều tang vật của chiếc tàu Titanic, chiếc tàu E/V Nautilus, và nhiều tài liệu nghiên cứu biển của Tiến sĩ Robert Ballard. Ông là một chuyên viên nghiên cứu đã từng nghiên cứu vùng biển Black Sea.

Mystic là một làng nhỏ ở tiểu bang Connecticut, với dân số khoảng 4,205 người theo thống kê dân số năm 2005. Vì dân số quá ít, nên làng này không được nhìn nhận là thị trấn riêng biệt, không có chánh quyền riêng. Nó thuộc về hai thành phố Groton ở phía Tây của sông Mystic, và Stonington ở phía Đông của sông này. Ngày xưa Mystic là một hải cảng quan trọng của Vùng này. Bảo Tàng Viện Hàng Hải Mystic tên Mystic Seaport (hay Mystic Seaport: The Museum of America and the Sea) là một trong những bảo tàng viện hàng hải lớn nhất thế giới.

Nếu các bạn có dịp đến thăm viếng thành phố New York nơi tôi đang sống, mời các bạn đến thăm quan một địa điểm du lịch đặc biệt ở đây. Đó là Hồ cá mang tên Mystic Aquarium ở Connecticut. Hồ cá này chỉ cách New York khoảng 1 tiếng lái xe. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây vài lần. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Hồ cá đặc biệt này.

Vùng bờ biển Mystic Coast ở Connecticut rất đẹp. Mystic Aquarium ở đây là một hồ cá khổng lồ, một trong những hồ cá có nhiều cá quí, đặc biệt có một con Whale (cá voi hay cá ông) nặng 1,400 pounds, nhiều “sea lions” (sư tử biển), và một con tôm hùm quí nặng hơn 14 pounds.

Đi thăm viếng Mystic Aquarium, tôi rất nhớ lần thăm viếng Hải Học Viện Nha Trang năm 2005, lúc vợ chồng tôi về thăm quê hương sau nhiều năm xa cách. Tại đây có bộ xương cũa “siren”, hay là Mỷ Nhân Ngư rất hay và đặc biệt. Mystic Aquarium không có Mỹ nhân ngư nào.

Tuy nhiên Mystic Aquarium có rất nhiều loại sinh vật biển rất quí, ít aquarium nào trên thế giới có được. Mystic Aquarium nằm gần làng Mystic, có hàng trăm outlets (cửa hàng đại lý) của các hảng quần áo hàng hiệu nổi tiếng, các bà tha hồ mua sắm, sau khi dẩn con cái đi tham quan Aquarium (Hồ Cá). Đây là một địa điểm du lịch quan trọng cho cả gia đình.

Show biểu diển các con sea lions (sư tử biển) làm trò hay lắm, đông nghẹt người xem. Họ huấn luyện mấy con sea lions nầy làm đủ trò, hiểu được sự sai bảo của con người. Quân đội hiện nay đang sử dụng Sea Lions cho một vài công tác quốc phòng dưới biển sâu.

Sea lions (sư tử biển) khác với con seal (hải cầu). Thông thường ở các theme park (công viên giải trí), cac bạn thấy seal thường hơn. Con sea lions nầy được chủ sai khiến nhảy lên chổ phao nổi, làm trò, xây qua xây lại, lăn một vài vòng trước khi trở lại sân khấu.. v..v..

Các bạn có bao giờ thấy con whale (cá voi hay cá ông) màu trắng bơi lội nhởn nhơ trong hồ chưa. Đẹp lắm.. Hồ nước khổng lồ nầy tên là Alaskan Coast (bờ biển Alaska), với thiên nhiên nhiều đá và dòng nước lạnh như ở Alaska, để con whale nầy sống. Con whale (cá voi hay cá ông) nầy nặng 1,400 pounds, 23 tuổi.

Ở đây có một con tôm (lobster) rất quí, toàn thân màu xanh, rất hiếm, nặng trên 14 pounds. Loại tôm hùm màu xanh nầy, mổi 3 triệu con mới có một con, rất hiếm.. Ai đến đây cũng chụp hình, chúng tôi bắt chước chụp lại để các bạn xem.

Ngoài movie 3D rất vui, du hành vủ trụ, một loại roller coaster dể sợ, còn một cuộc triển lảm những gì một nhà thám hiểm nổi danh của Mỷ và cả thế giới (Dr Robert Ballard) đả lượm lặt được, như một vài kỷ niệm chiếc Titanic, không lồ nổi tiếng , chiếc tàu PT109 của Tổng Thống Kennedy lái trước kia lúc đi lính, đả chìm dưới biển. Rất hay, cho người lớn.

Ở đây có nhiều loài vật sống dưới biển trưng bày ở khu “Sunlit Seas”, sao biển và sứa đổi màu rất đẹp. “Steller Sea Lions” (sư tử biển Steller) rất hiếm. Số sea lions nầy đả giãm xuống 80 phần trăm. Mystic Aquarium là một trong 5 nơi trên thế giới có đủ phương tiện nuôi dưỡng loại steller sea lions.

Tại khu Penguins (chim cánh cụt), các bạn có thể quan sát lối sống cũa penguins trên và dưới nước (underwater viewing). Trước khi ra về, người tình trăm năm cũa tôi ghé qua tiệm ăn Nhật để thưỡng thức sushi và sashimi khá đặc sắc.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (14): Mystic Aquarium ở Connecticut
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/21/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-14-mystic-aquarium-ở-connecticut/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s