Washington DC: Đài tưởng niệm cố Tổng Thống Roosevelt

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574476702685589.1073742118.441529119313682&type=3&uploaded=13

Nếu một ngày nào đó các bạn thăm viếng nước Mỹ nơi tôi đang sống, mời các bạn tham quan thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt khu National Mall (Công Viên Quốc Gia), một khu 24 triệu du khách đến thăm hàng năm.

Khu National Mall tại Washington DC là một Vườn Quốc Gia nằm ngay dưới Phố (Downtown) của thủ đô Washington D.C. (Hoa Thịnh Đốn). Khu này nằm giữa Đài Tưởng Niệm Lincoln và Quốc Hội, bao gồm các công viên Tây sông Potomac (West Potomac) và Vườn Hoa Hiến Pháp (Constitution Garden). Trong khu này có nhiều đền tưởng niệm các Tổng Thống lớn của Mỹ, đã ảnh hưởng sâu xa đến nước Mỹ, và cả thế giới nữa. Roosevelt là một trường hợp điển hình.

Franklin Delano Roosevelt là Tổng Thống thứ 32 của Hoa Kỳ. Ông còn được biết đến với tên ngắn gọn FDR. Ông là Tổng Thống Hoa Kỳ duy nhất cai trị nước này hơn 2 nhiệm kỳ.

Ông là chánh khách đã lãnh đạo nước Mỹ xuyên qua cơn khủng hoảng kinh tế và tài chánh trước chiến tranh, lãnh đạo nước Mỹ và thế giới thời đệ nhị thế chiến, và ảnh hưởng đến thế giới xuyên qua tổ chức quốc tế Liên Hiệp Quốc, và hệ thống tiền tệ Bretton Woods. Những tổ chức quốc tế ông xây dựng ngày nay vẫn còn là Liên Hiệp Quốc, IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) và World Bank (Ngân hàng Thế giới).

Trên phương diện đối nội, ông là người đã tạo ra hệ thống an sinh xã hội (Social Security) ngày nay vẫn còn. Ông cũng đã tạo dựng chánh sách gọi là “New Deal” (Kinh Tế Mới) với nhiều đạo luật và biện pháp cứu nguy được đưa ra để đẩy mạnh hoạt động kinh tế thoát khỏi tình trạng khủng hoảng lớn (Great Depression) những năm 1929-1933.

Những việc ông làm, Obama cũng muốn làm, như kiểm soát phố Wall, tạo một số luật qui định hoạt động tài chánh ở đây, tránh tình trạng phố Wall đẩy nước Mỹ đến bên bờ vực thẳm. Ông đã lập ra “Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán” (SEC hay Securities and Exchange Commission) Hoa Kỳ để đề ra những qui định hợp lý cho hoạt động tài chánh của phố Wall. Cơ sở này vẫn còn tồn tại.

Trong các entry trước tôi đã giới thiệu với các bạn những Tổng Thống Washington, Jefferson và Lincoln. Trong entry tới tôi sẽ nói nhiều về Tổng Thống Kennedy. Trong entry này xin giới thiệu một Tổng Thống đảng Dân Chủ, mà chánh sách vực dậy kinh tế, cũng như chánh sách xã hội có thể so sánh được với thời đại Obama ngày nay. Roosevelt thành công, trong lúc Obama gặp nhiều chống đối của đảng Cộng Hòa nhiều người da trắng.

Washington giành độc lập cho dân Mỹ. Jefferson tạo lập một xã hội Mỹ yêu chuộng tự do và quyền làm người. Lincoln giải phóng da đen, đem lại tự do và bình đẳng cho người da đen ở Mỹ nói riêng và của mọi sắc dân ở Mỹ nói chung. Dân Mỹ được đối xử bình đẵng thật sự, chớ không phải là lời hứa trống rỗng trong Hiến Pháp như ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Kennedy thách thức người Mỹ dẫn đầu loài người đi chinh phục không gian, trở thành một cường quốc yêu chuộng văn chương và nghệ thuật. Với Kennedy, Mỹ không phải chỉ là cường quốc về kinh tế và quân sự, mà còn là cường quốc của nghệ thuật nữa.

Roosevelt đã đặt nền tảng tạo nên một nước Mỹ đáng sống như ngày hôm nay, ở đó tự do không phải là những ngôn từ trống rỗng, quyền làm người cũng vậy. Roosevelt đã đặt nền tảng cho chánh sách an sinh xã hội giúp chánh sách tư bản của Mỹ không tàn bạo như ở thế kỷ 18 và 19 ở đó kẻ mạnh và nhiều tiền hưởng tất cả, kẻ yếu và thất nghiệp tự do chết đói.

Roosevelt đã thực hiện một chế độ tư bản mới và nhân đạo của giữa thế kỷ 20. Ngày nay Obama muốn đi xa hơn, muốn đặt nền móng cho một nước Mỹ lãnh đạo thế giới đi vào thế kỷ 21, ở đó các dân tộc trên thế giới tôn trọng lẫn nhau và hợp tác bình đẳng với nhau giải quyết các vấn để chung của nhân loại như “global warming”, “năng lượng sạch”, và kiện toàn hệ thống tài chánh quốc tế, để những lạm dụng vừa qua của Wall Street không xảy ra nữa v.v. nhưng chuyện Obama xin bàn đến ở entry khác.

Sau đây là một vài câu nói của FDR, người dân Mỹ còn nhớ:

“Tôi không bao giờ quên tôi đang sống trong nhà (Dinh Tổng Thống) do mọi người dân Mỷ làm chủ và tôi phải phục vụ họ…”

“… Tôi ghét chiến tranh… “ (.. I hate war..).

“Chúng ta phải bảo vệ những quyền công dân, những quyền tự do của tất cả mọi công dân không phân biệt thành phần xả hội. Chúng ta phải nhớ rằng mọi đàn áp, bất công, thù hận, là chà đạp lên xả hội văn minh của chúng ta…”

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (62): Đài tưởng niệm cố Tổng Thống Roosevelt
https://lthdan04.wordpress.com/2010/10/18/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-62-dai-tưởng-niệm-cố-tổng-thống-roosevelt

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s