Lễ Tạ ơn (Thanksgiving)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574504169349509.1073742119.441529119313682&type=3&uploaded=13

Sắp đến ngày Thanksgiving (Lễ Tạ ơn) rồi. Lể Tạ Ơn là một lể truyền thống của người Mỹ, bắt nguồn từ những người đầu tiên đã bỏ nước ra đi đến đây tìm tự do. Họ từ Âu Châu đến, một vùng đất Âu Châu độc tài và áp bức họ.

Từ đó đến nay, suốt mấy trăm năm nước Mỹ vẫn còn là miền Đất Hứa, mọi người bị áp bức và bị xã hội của họ từ bỏ và kỳ thị đều đến đây tìm Tự Do. Ngày nay Lễ Tạ Ơn là Lễ của tất cả mọi người Mỹ không phân biệt họ đến từ Đại Tây Dương hay Thái Bình Dương. Như Obama vừa nói, nước Mỹ là nước của di dân, và sẽ mãi mãi là nước của di dân.

Mấy trăm năm trước những người Âu Châu đầu tiên đến đây tìm tự do, và tìm một cuộc đời mới. Khi đặt chân lên đất Mỹ này, một miền đất trù phú, họ thấy gà tây chạy đầy đàn ai muốn bắt cũng được. Họ đã bắt gà tây làm một bữa tiệc tạ ơn Thượng Đế đã giúp họ đến đây. Và truyền thống đó tiếp tục đến ngày nay.

39 năm trước, gia đình tôi cùng nhiều trăm ngàn người Việt Nam khác cũng đã đến đây, và chúng tôi cũng tham gia truyền thống làm tiệc gà tây cảm ơn Thượng Đế, đã giúp chúng tôi tới miền Dất Hứa nầy, an toàn, và hạnh phúc. Năm nay, các con và cháu nội ngoại của tôi sẽ về đoàn tựu gia đình, cùng nhau ăn gà tây tạ ơn Thượng đế.

Cũng như nhiều đợt di dân khác trên thế giới đã đến đây tìm tự do, trong lúc đất nước nơi họ sanh đã ruồng bỏ họ, 39 năm trước chúng tôi đã đến đây với hai bàn tay trắng. Nước Mỹ đã đón nhận chúng tôi, giúp chúng tôi sống một cuộc đời tự do và hạnh phúc suốt 39 năm nay. Cảm ơn Thượng Đế.

Thanksgiving ở Mỹ rất đặc biệt từ ngày Obama thắng cử. Chúng tôi tạ ơn Thượng Đế được sống trong một xã hội tự do và bình đẳng, không bị kỳ thị. Nước Mỹ nơi tôi đang sống đã thật sự vượt khỏi sự kỳ thị màu da và chủng tộc, vươn lên làm đất nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới nầy con một người từ nước nhỏ bé Kenya ở Phi châu được bầu làm Tổng Thống Hoa kỳ.

Con cái chúng tôi, những thế hệ Việt Nam sau này được sanh ra tại Mỹ sẽ được sống một cuộc đời tự do và hạnh phúc thật sự, không bị kỳ thị, không còn gì có thể hạn chế ràng buộc giấc mơ của chúng nữa. Chúng sẽ sống một cuộc đời trọn vẹn hơn, ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

Những đứa trẻ Việt Nam thế hệ thứ hai được sanh ra ở Mỹ này có đủ quyền ra ứng cử Tổng Thống nếu chúng muốn. Chúng có quyền sống một cuộc đời bình thường như mọi người, nếu chúng muốn. Chúng có quyền mơ lên cung trăng, trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới, nhà văn, ca sĩ, chúng có quyền mơ và đeo đuổi giấc mơ, không hạn chế.

Thanksgiving ở Mỹ thật đặc biệt. Tôi cầu mong Thượng Đế soi đường, giúp thế hệ Việt Nam trẻ nầy sống hạnh phúc hơn, trọn vẹn hơn, giúp ích cho đất nước Mỹ nơi chúng được sanh ra. Và tôi cũng cầu mong thế hệ con cháu của tôi, mặc dầu được sanh ra và lớn lên tại Mỹ, sẽ không bao giờ quên đất nước Việt Nam quê hương của ông cha ở xa xôi bên kia bờ Thái Bình Dương.

Tạ ơn Thượng Đế.

Lễ Tạ ơn (Thanksgiving)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/11/19/lễ-tạ-ơn-thanksgiving/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s