Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (49): Đài tưởng niệm Jefferson

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574382056028387.1073742117.441529119313682&type=3&uploaded=20

Đài tưởng niệm Jefferson được xây cất tại Công viên Quốc gia (National Mall) ở thủ đô Washington D.C. để tưởng nhớ tới người Cha già dân tộc, Tổng Thống thứ 3 của Mỹ. Ông là người đã soạn thảo Tuyên Ngôn độc lập của nước Mỹ nơi tôi đang sống.

Thomas Jefferson là một cha già của dân tộc, lập quốc công thần, đã tham gia tranh đấu giành độc lập với nước Anh, và lập nên nước Mỹ. Ông là tác giả chánh soạn bản “Tuyên Ngôn Độc Lập” (Declaration of Independence) năm 1776. Ông được nhớ tới vì những quyền làm người trong Hiến Pháp nước Mỹ.

Những câu nói sau đây được ghi lên vách đá trong Đài Tưởng Niệm ông tại thủ đô Washington D.C.:

“ .. Mọi người đều bình đẳng, và được Thượng Đế ban cho một số quyền bất khả xâm phạm, như quyền sống, tự do và tìm kiếm theo đuổi hạnh phúc, và chánh quyền được lập ra để bảo vệ những quyền căn bản nầy của con người..”

“..Thượng Đế đả cho chúng ta sự sống, và tự do… Sự giao dịch giữa người Chủ (master) và người Nô lệ (slave) là độc tài (despotism). Người nô lệ sẻ có ngày tự do. Chúng ta phải giáo dục người bình dân. Nhiệm vụ của chánh quyền là giáo dục dân chúng..”

..”Tôi không chủ trương phải thay đổi thường xuyên luật pháp và hiến pháp. Nhưng luật và các định chế xả hội phải đi tay trong tay với sự tiến triển của tinh thần con người…”

“… Sự giao dịch giữa người “Chủ” và người “Nô Lệ” là độc tài ..Con người phải được tự do, và chúng ta phải phát triển giáo dục giúp cho những người bình thường có thể tự do.”

Đặc biệt chính ông đã tăng diện tích nước Mỹ lên gấp đôi, xuyên qua vụ mua “Louisiana” (Louisiana Purchase) của Pháp. Mặc dầu tên là Louisiana, nhưng vùng đất mua rất lớn, khoảng 2.140.000 cây số vuông . Vùng này bao gồm 13 tiểu bang miền Trung-Tây (Midwest) của nước Mỹ ngày nay. Giá phải trả chỉ hơn 23 triệu đô la Mỹ. Tôi sẽ trình bày nhiều hơn về vấn đề này trong loạt bài du lịch tên “Con đường âm nhạc” đưa chúng ta từ Chicago đến New Orleans.

Theo Wikipedia tiếng Việt, vùng đất mua của Napoleon “bao gồm tất cả các tiểu bang ngày nay là Arkansas, Missouri, Iowa, Oklahoma, Kansas, Nebraska, một phần của Minnesota nằm ở phía nam Sông Mississippi, phần lớn Bắc Dakota, gần toàn bộ Nam Dakota, đông bắc New Mexico, miền bắc Texas, một phần Montana, Wyoming, và vùng đất Colorado nằm bên phía đông Phân tuyến Lục điạ, và Louisiana ở hai bên bờ Sông Mississippi bao gồm thành phố New Orleans (Vùng cán chảo Oklahoma, và phần đất tây nam Kansas và Louisiana lúc đó vẫn còn bị Tây Ban Nha tuyên bố chủ quyền). Vùng đất mua này chiếm khoảng 23% lãnh thổ của Hoa Kỳ ngày nay”. (Wikipedia)

Thomas Jefferson được nhớ tới như một lãnh tụ thời kỳ Khai Sáng ở Mỹ. Ông là Chủ Tịch Hội Triết Học ở Mỹ. Những tư tưởng của ông được lấy làm nền tảng cho quyền làm người được thế giới nhắc nhở tới thường xuyên. Tại đài tưởng niệm ông có ghi một câu tôi nhớ mãi: “Kiến thức là hạnh phúc”. Ông tin nơi Lý Trí, Khoa Học, ông tin Kiến Thức sẽ làm ông hạnh phúc, giúp con người hạnh phúc, thoát khỏi sự u mê của “Thời Kỳ Đen Tối”.

Nước Mỹ có nhiều Tổng Thống. Tuy nhiên trong số Tổng Thống này, có một vài Tổng Thống nổi bật nhất, được người Mỹ lập đài tưởng niệm tại khu National Mall (Công viên Quốc gia). Đó là các Tổng Thống Washington, Jefferson, Lincohn và Roosevelt. National Mall (Công viên Quốc gia) là một trong những địa điểm du lịch quan trọng nhất của nước Mỹ, mỗi năm mấy triệu người đến thăm viếng.

Đài tưởng niệm cố Tổng Thống Jefferson nằm bên bờ sông Potomac, mùa xuân hoa anh đào nở rộ rất đẹp. Đây là một kiến trúc theo trường phái tân cổ điển (neoclassical building) do kiến trúc sư Jonh Russell Pope thiết kế, và nhà thầu Tyler Nichols ở Philadelphia xây cất.

Đài tưởng niệm được bắt đầu xây cất năm 1939 và hoàn thành năm 1943. Tượng đồng khổng lồ của Jefferson được yên vị 4 năm sau đó, là năm 1947. Viện kiến trúc sư của Mỹ (American Institute of Architects) xếp hạng đài tưởng niệm này vào hạng 4 trong số những kiến trúc được ưa thích nhất ở Mỹ.

Đài tưởng niệm Thomas Jefferson có ghi lại những tư tưỡng làm nền tảng cho lý tưởng công bằng, tự do và bình đẳng của Hoa Kỳ hơn 200 năm nay.

Trong một bửa tiệc tại tòa Bạch Ốc, khoản đải những người Mỷ đả từng đoạt giải Nobel, Tổng Thống Kennedy đả nói đại khái, đây là một bửa cơm tối của những người tài ba nhất nước Mỷ, từ khi Tổng Thống Jefferson ngồi ăn tối một mình tại dinh Tổng Thống nầy.

Trên vách đá còn ghi lại một vài tư tưởng cho tới nay vẩn còn ảnh hưởng đến thế giới chúng ta đang sống. Khi đọc báo Việt ngử, tôi thấy nhiều người Việt Nam muốn dân Việt Nam sống một cuộc đời đáng sống, muốn được tự do theo đuổi hạnh phúc riêng tư cho mình và gia đình. Jefferson cũng nghĩ giống hệt như vậy, mặc dầu cách nói khác, nhưng nội dung giống vậy.

Trong entry nầy, xin giới thiệu với các bạn đài tưởng niệm cố Tổng Thống Jefferson. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng nhiều lần. Có một lần đến Washington D.C. ngắm hoa anh đào nở, vợ chồng tôi đã đến đây nghe nhạc, ngồi ngoài nắng hưởng nắng ấm mùa xuân, đi tản bộ quanh bờ hồ Tidal Basin nhìn ngắm 3,000 cây hoa anh đào nở, cuộc đời rất vui, đáng sống lắm.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (49): Đài tưởng niệm Jefferson
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/16/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-48-dai-tưởng-niệm-jefferson/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s