Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (19): Vịnh Bar Harbor

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574325962700663.1073742116.441529119313682&type=3&uploaded=30

Bar Harbor là một thành phố nhỏ trên đảo “Mount Desert” (Núi Desert, hay Sa Mạc). Nó thuộc quận Hancock tiểu bang Maine. Phần lớn Vườn Quốc Gia Acadia nằm ở vùng này, kể cả Núi Cadillac. Dân số ở đây là 5,250 người, theo thống kê dân số năm 2010. Nó là một điểm đến du lịch được du khách ưa thích.

Vườn Quốc Gia Acadia chỉ cách thành phố 10 phút lái xe. Nhiều tàu cruise đổ du khách xuống đây. Mỗi mùa hè, khoảng 23 tàu thi đua dừng lại ở đây tới 135 lần, theo thống kê năm 2013. Ở đây có phi trường và máy bay đi Boston, rất tiện cho du khách quốc tế đến tham quan.

Đại học Atlantic nằm ở vùng Bar Harbor. Phòng thí nghiệm Jackson (Jackson Laboratory) và “MDI Biological Laboratory” (Phòng Thí Nghiệm Sinh Học MDI) cũng nằm ở đây. Trước trận hỏa hoạn năm 1947 đã thiêu hủy thành phố, đây là nơi giới thượng lưu Mỹ đến nghỉ hè.

Vịnh Bar Harbor là nơi nhiều nhà giàu thích đến du lịch. Những nhà giàu lớn của nước Mỹ nơi tôi đang sống, như gia đình Rockefeller, Ford, Carnegie, Vanderbilt, Astor và Morgan đều có nhà nghĩ mát ở đây. Thế kỷ 19 đây là nơi nghỉ hè thời thượng sang trọng ở Mỹ. Ngày nay ai cũng đến đây được. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây mấy năm trước.

Vịnh Bar Harbor nằm kế bên Vườn Quốc Gia Acadia National Park, nên ngày nay du khách đến thăm viếng Vườn Quốc Gia này, ai cũng đến Vịnh Bar Harbor giải trí. Vịnh Hạ Long đẹp, đúng là một kỳ quan thế giới. Vịnh Bar Harbor đẹp không bằng, nhưng có những nét đáng thương, mỗi năm 2,000,000 du khách đến tham quan.

Trong entry nầy mời các bạn cùng chúng tôi tiếp tục tham quan Vườn Quốc Gia Acadia, đến tham quan Vịnh Bar Harbor gần đó. Từ trên đỉnh ngọn núi Cadillac, đi xe hơi xuống vịnh Bar Harbor chỉ khoãng 5-10 phút thôi.

Thành phố Bar Harbor rất đẹp và dể thương, có nhiều quán ăn chuyên môn bán đồ biển như lobster (tôm hùm), cua, sò, cá v.v.. Tới viếng Maine, các bạn nên ăn lobster (tôm hùm) rất ngon, tôm vừa bắt dưới biển đem hấp thật ngọt, mùi vị ngon hơn ăn ở New York nhiều. Tôm hùm Maine ngon nổi tiếng.

Lợi tức trung bình tính theo đầu người (per capita income) cũa người dân Bar Harbor trên 24,000 đô la một năm. Lợi tức một ngư dân bắt lobster trên 300,000 đô la một năm, đa số chỉ làm việc từ tháng 4 đến tháng 12 thôi, nghỉ 4 tháng.

Vịnh Bar Harbor rất đẹp, tuy không phãi là kỳ quan thế giới như Vịnh Hạ Long, nhưng có một vẻ đẹp khác, ít thơ mộng hơn, nhưng đồ sộ và uy nghi. Bờ biển Maine đá lỏm chỏm. Vợ chồng tôi có đi cruise dọc theo bờ biển Maine, ngắm cảnh đẹp, ngắm chim chóc ở đây. Bờ biển Maine có nhiều chim như chim đại bàng, chim hải âu, chim “loon” v..v..

Về hải sãn phải kể tôm hùm lobster rất ngon và nổi tiếng. Maine cấp khoãng 7,000 giấy phép chánh thức cho bắt lobster đi bán (commercial license), và nhiều giấy phép “recreational license” (bắt lobster giải trí) cho dân sống ở đây. Một người dân được giấy phép cá nhân giải trí chỉ được bỏ xuống 4 lồng bắt tôm thôi, không được hơn.

Từ vịnh Bar Harbor, các bạn có thể lấy tàu “cruise” đi xem cá “dolphin” (cá heo), cá “whale” (cá ông hay cá voi) và xem người ta bắt “lobster” (tôm hùm). Vợ chồng tôi đả đi cruise dọc theo vùng bờ biển Maine, khu “Desert Island” (đảo sa mạc), và đi xa hơn một chút đến một đảo nhỏ rất nhiều “seal” (hải cẩu), cá “dolphin” (cá heo), và chim hải âu, thiên nhiên hoang vắng rất đẹp.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (19): Vịnh Bar Harbor
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/23/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-19-vịnh-bar-harbor/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s