Wyoming: Yellowstone, Mạch nước phun Old Faithful

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571581436308449.1073742095.441529119313682&type=3&uploaded=20

Yellowstone là một trong 10 di sản thế giới được du khách thích tham quan nhất, theo sự bình chọn của báo “Time”. Mỗi năm hơn 4 triệu du khách đến thăm viếng công viên quốc gia này.

Yellowstone rất độc đáo nhờ các mạch nước phun (geyser). Hai phần ba mạch nước phun trên thế giới nằm tại đây. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây để kỷ niệm 50 năm hôn nhân. Thật tuyệt vời.

Mạch nước phun mang tên “Old Faithful” không phải là geyser lớn nhất Vườn Quốc Gia Yellowstone. Nó cũng không phải là geyser phun thường xuyên nhất. Nhưng nếu gộp chung hai đặc tính, lớn nhất và phun thường xuyên nhất, geyser Old Faithful đứng đầu.

Nó là mạch nước phun lớn nhất và phun thường xuyên nhất trong Yellowstone. Cứ mỗi 35 phút cho tới 120 phút, nó phun nước khoảng từ 1 phút rưỡi cho tới 5 phút. Mỗi lần phun như vậy nó phun cao từ 90 tới 184 feet.

Tên “Old Faithful” do những nhà thám hiểm đầu tiên đến đây đặt, nhóm thám hiểm chánh thức của Wasbun năm 1870. Đây là mạch nước phun đầu tiên được đặt tên. Tại sao đặt tên “Old Faithful”? Tiếng Mỹ “Old Faithful” có nghĩa là anh bạn già đáng tin cậy. Mạch nước phun này đáng tin cậy, vì các bạn có thể đoán lần phun tới rất chính xác. Giữa hai lần phun, các bạn có thể đi dạo, đi uống nước giải khát, đi ăn, gần tới giờ nó sẽ phun trở lại, các bạn đến xem. Hấp dẫn và dễ chịu lắm.

Mấy trăm năm nay nó nổi tiếng nhất và được nghiên cứu nhiều nhất, nhiều đến độ những chuyên viên có thể đoán trước giờ nào nó sẽ phun nước, thông báo cho du khách đến xem. Nhờ đó khi các bạn thăm viếng Yellowstone, geyser “Old Faithful” là một mạch nước phun dễ xem nhất, vì các bạn có thể biết giờ khá chắc chắn nó sẽ phun nước.

Các bạn có thể đoán trước lần phun nước tới sẽ xảy ra lúc nào, theo lối tính rợ. Nếu các bạn xem được lần này, nước phun lâu, khoảng thời gian từ đây đến lần tới sẽ lâu. Chẳng hạn nếu lần nầy nước phun lâu 2 phút, khoảng thời gian chờ đợi cho tới lần phun tới là 55 phút. Nếu lần nầy nước phun 4 phút rưỡi, các bạn phải chờ khoảng 90 phút nước mới phun được. “Old Faithful” là mạch nước phun dể đoán trước lúc nào du khách cần đến xem nó phun.

Trong vùng Old Faithful có cả chục mạch nước phun, suối nước nóng, vũng bùn nóng, và điểm địa nhiệt độc đáo. Như đã trình bày trong nhiều entry trước, sâu dưới lòng đất ở Yellowstone núi lửa còn hoạt động, nên ở đây có 300 mạch nước phun và hơn 10.000 điểm đặc trưng địa nhiệt, rất độc đáo, không đâu được như vậy.

Mạch nước phun “Old Faithful” và quán “Old Faithful Inn” là một di tích lịch sử của Mỹ. Khi chúng tôi đến, ở trong quán dân chúng đang mừng Giáng Sinh, ngay cuối tháng 8. Tại Yellowstone, nắng ấm chỉ 5 tháng, 7 tháng kia lúc nào cũng có tuyết. Mùa đông không ai làm việc, công nhân đều về quê chờ mùa du lịch tới, nên tục lệ từ mấy trăm năm nay, là họ ăn Giáng Sinh sớm, vào cuối tháng 8. Đi một đàng thấy được một sàn chuyện mới. Cũng vui.

Chổ geyser Old Faithful có nhiều ghế cho du khách đến ngồi ngắm nhìn, thưởng thức cảnh đặc biệt này. Ở đây có boardwalk chạy vòng một khu rộng lớn đi bộ cả giờ chưa hết. Đi trên boardwalk nầy, các bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều geyser khác, nhiều suối nước nóng, nhiều điểm địa nhiệt, tạo nên hồ thiên nhiên, nước sôi sụt, nóng hơn 100 độ F. Nước nóng dưới đất trào ra, pha lẫn chất hoá học sulfur và nhiều hoá chất khác, tạo nên nhiều màu sắc rất đẹp.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh geyser Old Faithful đang phun nước, du khách đến chiêm ngưỡng rất đông. Trong một entry khác tôi sẽ post nhiều hình ảnh khu geyser nổi tiếng này, trong khu rộng lớn nhiều geyser ở Yellowstone.

Wyoming: Yellowstone, Mạch nước phun Old Faithful
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/17/yellowstone-mạch-nước-phun-old-faithful/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s