Wyoming: Snake River, Thả bè trên sông Rắn (Snake River)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572956246170968.1073742106.441529119313682&type=3&uploaded=17

Snake River (Sông Rắn) là một dòng sông quan trọng của Vùng Tây-Bắc Thái Bình Dương nước Mỹ. Nó dài khoảng 1,735 cây số, và là một chi nhánh lớn nhất của sông Columbia. Sông này là sông lớn nhất và quan trọng nhất của Mỹ, đổ nước vô biển Thái Bình Dương. Mấy năm trước vợ chồng tôi thăm viếng Vườn Quốc Gia Grand Teton, và đã thả bè lênh đênh trên sông này, cảnh vật núi non trùng điệp hai bên bờ sông đẹp vô cùng.

Các bạn có biết tại sao người ta đặt tên sống này là sông Rắn (Snake) không? Không phải tại vì sông có nhiều Rắn, mà có nhiều cá Hồi (Salmon). Trên 11,000 năm trước có người bản địa sống trong vùng này. Lúc đó cá Salmon (Cá Hồi) ở sông này rất nhiều. Người Shoshone vẻ hình cá Salmon trên một tấm bảng ở bờ sông. Người da trắng đến đây thấy bảng này, và tưởng hình đó là rắn, nên mới gọi sông này là sông Rắn (Snake).

Người Việt Nam mình biết tới sông Hồng hay sông Cửu Long. Ít ai biết tới sông Rắn này, dầu đã sống ở Mỹ lâu năm. Sông nầy khá dài, phát xuất từ phía Tây tiểu bang Wyoming chảy qua 6 tiểu bang của Hoa Kỳ, trước khi đổ vô sông Columbia, từ đó đổ ra biển Thái Bình Dương.

Nó chảy qua vùng đồng bằng sông Rắn (Snake river plain), qua Hẻm Núi Hells (Hells Canyon) ở vùng biên giới các tiểu bang Oregon, Washington và Idaho trước khi đến cửa sông ở vùng gọi là Tri-Cities, vùng có 3 thành phố Kennewick, Pasco, và Richland nằm ở nơi 3 dòng sông Yakima, Snake, và Columbia gặp nhau.

Sông Rắn (Snake river) còn dài hơn sông Columbia, vì sông này chỉ dài khoảng 1,040 cây số mà thôi. Đoạn sông Rắn chỗ vợ chồng tôi đi du thuyền nhỏ, dễ thương và thơ mộng, đặc biệt không nguy hiểm. Tuy nhiên ở nhiều đoạn khác sông Rắn cũng lớn lắm.

Sông Rắn được thế giới biết tới nhờ bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Mỹ, Ansel Adams. Ông là một nhiếp ảnh gia và một nhà bảo tồn thiên nhiên của Mỹ. Những bức ảnh của ông chụp cảnh vật thiên nhiên ở Mỹ nổi tiếng thế giới.

Nhiều Website Việt Nam nói về bức ảnh “The Tetons and the Snake River” (Núi Tetons và sông Rắn) như là một kiệt tác của nghệ thuật nhiếp ảnh Hoa Kỳ và thế giới. Có website còn khẳng định đây là một trong 10 bức hình đã làm thay đổi thế giới. Mời các bạn xem hình nầy dưới đây, tôi copy lại từ Wikipedia tiếng Việt.

Thăm viếng Vườn Quốc Gia “Grand Teton”, và thành phố du lịch nổi tiếng “Jackson Hole”, vợ chồng tôi xuống thuyền thả lang thang trên sông Rắn (Snake river), cảnh vật rất đẹp, sông uốn lượn cong queo như rắn, nước trong veo, xa xa là dãy núi Tetons nổi tiếng đẹp. Một ngày vui. Cuộc đời đáng sống lắm.

Sông Rắn (Snake) chỉ là một dòng sông được xếp hàng thứ 12 của Mỹ thôi, thua xa những dòng sông nổi tiếng khác như Missisipi hay Colorado. Sông dài tổng cộng 1,735 cây số, bắt đầu từ vùng rừng núi Yellowstone chạy ngang qua 6 tiểu bang như Wyoming, Idaho, Oregon và Washington v.v..

Sông Rắn đẹp nhờ bối cảnh đồi núi hai bên bờ. Đặc biệt khu đồi núi xung quanh thành phố Jackson có nhiều loại thú rừng và chim đại bàng chim ưng thỉnh thoảng xuất hiện, hay lắm.

Chúng tôi bắt đầu lên thuyền từ lạch nước Pritchard (Pritchard creek), đi mười mấy cây số trên sông, ngắm nhìn cảnh vật hai bên bờ, rất đặc biệt.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến du thuyền tham quan dòng sông Rắn (Snake river) vừa qua, lúc tôi và người tình trăm năm đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Wyoming: Snake River, Thả bè trên sông Rắn (Snake River)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/18/snake-river-du-thuyền-tren-song-rắn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s