Wyoming: Jackson, Thành phố nhiều xác thú rừng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573984392734820.1073742114.441529119313682&type=3&uploaded=24

Các bạn có bao giờ thăm viếng một thành phố đầy xác thú rừng lần nào trong đời chưa? Tôi và người tình trăm năm đã du lịch nhiều nơi trên thế giới, nhưng chưa bao giờ thấy cảnh buôn bán xác thú vật nhiều như ở thành phố Jackson này. Thật là đi một đàng học được một xàng chuyện lạ. Du lịch ở Mỹ nơi tôi đang sống cũng đem đến cho tôi nhiều chuyện bất ngờ. Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh sau đây.

Như đã trình bày trong entry trước, Jackson là một thành phố du lịch mỗi năm đón nhận nhiều triệu du khách đến đây đi trượt tuyết, thăm viếng Vườn Quốc Gia Grand Teton núi cao tuyết phủ quanh năm, và cạnh đó Vườn Quốc Gia đầu tiên, được xếp hạng nhất ở Mỹ, Yellowstone.

Thành phố Jackson Hole (trước đây là Jackson’s Hole, “Lỗ của Jackson”) là một thành phố nằm trong thung lũng Jackson tiểu bang Wyoming, vùng biên giới phía Tây giữa Wyoming và Idaho. Những người da trắng đầu tiên đến đây bằng đường núi, đứng trên núi nhìn xuống thung lũng sâu dưới núi, nói đây là một cái lỗ, nên gọi vùng này là cái lỗ của Jackson. Tên đó còn lại đến ngày nay.

Sau khi ngắm cảnh hồ Jenny trong Vườn Quốc Gia Grand Teton, đoàn du khách chúng tôi đi thẳng về thành phố du lịch nổi tiếng Jackson Hole, nằm ngay dưới chân dãy núi Teton. Đứng trên cao ngó xuống khu thung lũng nầy, giống như ngó xuống một lỗ trũng sâu, nên người xưa đến đây đặt tên khu này là “Lỗ Jackson” (Jackson Hole).

Dân chúng ở đây không thích chữ “lỗ” Jackson, không muốn thế giới thấy mình sống ở một lỗ, nên đặt tên thành phố của họ lại là Jackson, chấm hết, không có chữ lỗ (hole).

Jackson vui lắm. Nhiều thú vui đặc biệt, nhiều chuyện hay để kể lại. Chuyến du hành thăm viếng các Vườn Quốc Gia Mỹ còn nhiều chuyện đặc biệt để tham quan, nhiều thắng cảnh để xem. Sau Yellowstone, tôi tưởng nước Mỹ không còn gì để xem nữa. Thật là một sai lầm lớn. Càng đi xa càng thấy hay.

Wyoming: Jackson, Thành phố cao bồi ngày xưa
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573430842790175.1073742111.441529119313682&type=3&uploaded=18

Vì Jackson nằm trong vùng đồi núi Grand Teton và cạnh đó Yellowstone, nên thú rừng rất nhiều. Đi lang thang trên đường phố Jackson, tôi để ý thấy có nhiều tiệm bán thú vật phơi khô, rất lạ.

Tôi chưa bao giờ thấy cảnh bày bán xác thú vật nhiều như vậy ở New York, hay nhiều nơi khác ở Mỹ 39 năm qua. Tôi dùng chữ “nhiều” không đúng lắm. Tuyệt đối chưa thấy New York, thành phố nơi tôi đang sống bày bán xác thú phơi khô như vậy. Xứ cao bồi có khác.

Trong một entry trước, tôi đã chia sẻ với các bạn một số thú vật ở bảo tàng viện Buffalo Bill ở Cody, những thú vật tiêu biểu của vùng đồi núi Yellowstone.

Đây là một bảo tàng viện trưng bày thú vật, nên tôi không ngạc nhiên lắm với xác thú vật phơi khô. Đằng này, những xác này được bày bán khắp nơi trong phố Jackson, chuyện này đáng ngạc nhiên. Tò mò nhìn kỹ thấy giá mấy con thú vật này từ vài ngàn đến 5-6 ngàn đô la. Theo ý các bạn giá này này mắc không?

Wyoming: Trung tâm lịch sử Buffalo Bill ở Cody
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571116246354968.1073742088.441529119313682&type=3

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh thú vật chụp được tại Jackson, cũng đặc biệt lắm. Đối với những ai thích trưng bày thú vật trong nhà, đây thiệt là một thiên đàng hiếm có, dịp may ngàn năm một thuở để mua xác thú vật phơi khô.

Wyoming: Jackson, Thành phố nhiều xác thú rừng
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/19/jackson-thanh-phố-nhiều-xac-thu-rừng/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s