Wyoming: Jackson, Thành phố cao bồi ngày xưa

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573430842790175.1073742111.441529119313682&type=3&uploaded=18

Thành phố du lịch nổi tiếng Jackson là nơi dừng chân của nhiều triệu du khách hàng năm đến đây đi trượt tuyết, thăm viếng Vườn Quốc Gia Grand Teton núi cao tuyết phủ quanh năm, và cạnh đó Vườn Quốc Gia đầu tiên, được xếp hạng nhất ở Mỹ, Yellowstone. Tôi và người tình trăm năm dừng chân lại đây 2 ngày kỷ niệm 50 năm hôn nhân. Tuyệt vời.

Sau khi ngắm cảnh hồ Jenny trong Vườn Quốc Gia Grand Teton, đoàn du khách chúng tôi đi thẳng về thành phố du lịch nổi tiếng Jackson Hole, nằm ngay dưới chân dãy núi Teton. Đứng trên cao ngó xuống khu thung lũng nầy, giống như ngó xuống một lỗ trũng sâu, nên người xưa đến đây đặt tên khu này là “Lỗ Jackson” (Jackson Hole).

Dân chúng ở đây không thích chữ “lỗ” Jackson, không muốn thế giới thấy mình sống ở một lỗ, nên đặt tên thành phố của họ lại là Jackson, chấm hết, không có chữ lỗ (hole).

Jackson vui lắm. Nhiều thú vui đặc biệt, nhiều chuyện hay để kể lại. Chuyến du hành thăm viếng các Vườn Quốc Gia Mỹ còn nhiều chuyện đặc biệt để tham quan, nhiều thắng cảnh để xem. Sau Yellowstone, tôi tưởng nước Mỹ không còn gì để xem nữa. Thật là một sai lầm lớn. Càng đi xa càng thấy hay.

Jackson là nơi cư ngụ của nhiều người rất nổi tiếng, như Phó Tổng Thống Dick Cheney, tài tử nổi danh Harrison Ford và Sandra Bullock, vô địch thế giới về golf Tiger Woods v.v..

Jackson nằm gần nhiều khu nghỉ mát trược tuyết (ski resort). Ngay tại dưới phố các bạn có thể thấy một đồi dùng trượt tuyết nổi tiếng, ban đêm đèn thắp sáng trưng. Ngoài thành phố khoảng 15 phút lái xe, có một khu trượt tuyết khác Jackson Hole ski resort, với dốc đứng (vertical slope) cao nhất nước Mỹ, từ 1,262 thước chiều cao.

Cách thành phố một tiếng lái xe, có một khu trượt tuyết khác tên Grand Targhee rất đẹp, nổi tiếng trên thế giới, vì tuyết ở đây rất nhiều và trắng mịn như một lớp bụi phấn trắng Trời cho (heavenly powder).

Vì là một thành phố du khách miền Tây Hoa Kỳ, nên kiến trúc nhà cửa, những quán ăn, những thú vui giải trí cũng đặc biệt, gợi lại thời xa xôi cao bồi ngày xưa, vui lắm. Đi du lịch tìm hiểu cái hay và đẹp của thời xưa, lang thang giữa phố Jackson hai ngày, có nhiều chuyện để nói lắm.

Loạt bài về những ngày vui tại Jackson được chia làm 3 phần, sẽ được post trong 3 entry. Hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh tổng quát về thành phố, để các bạn có một cái nhìn tổng thể về Jackson.

Trong entry tới, tôi sẽ post nhiều hình ảnh các thú vật được ướp khô, bày bán ở nhiều tiệm ở đây. Đây là những con thú vật hoang dả của vùng đồi núi Grand Teton và Yellowstone.

Sau cùng, mời các bạn xem một cuộc trình diễn công khai tại quảng trường công cộng ở đây, về lịch sử và văn hóa cao bồi ngày xưa, vợ chồng tôi may mắn được tham dự. Cao bồi ngày xưa cũng biết yêu, biết ve vãn phụ nữ, khiêu vũ ngoại giao, và đặc biệt bắn súng so tài cao thấp, vui lắm.

Phố xá tiệm tùng ở Jackson rất đặc biệt, khác hẳn New York nơi tôi đang sống. Mặc dầu khác, nhưng Jackson có một sức quyến rũ đặc biệt.

Wyoming: Jackson, Thành phố cao bồi ngày xưa
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/18/jackson-thanh-phố-cao-bồi-ngay-xưa/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s