Wyoming: Grand Teton National Park, Hồ Jenny

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572097532923506.1073742099.441529119313682&type=3&uploaded=19

Trên đường đi từ Công Viên Quốc Gia Yellowstone tới Jackson Hole, tôi và người tình trăm năm đã dừng chân thăm viếng hồ Jenny tuyệt đẹp ở Vườn Quốc Gia Grand Teton. Hồ Jenny được sông băng (glaciers) tạo thành 12,000 năm trước. Hồ nằm giữa một hẻm núi đẹp tên Cascade Canyon. Cảnh vật đẹp tuyệt vời.

Jenny Lake (Hồ Jenny) sâu 79 thước và rộng 226 mẫu Anh, tức 0.9 cây số vuông. Hồ Jenny là một điểm du lịch quan trọng trong Vườn Quốc Gia Grand Teton, với nhiều đường mòn đi bộ (hiking trails), nhiều tàu bè đưa các bạn đi xem cảnh vật đẹp, và nhiều đường từ đó các bạn có thể leo lên những ngọn núi cao nhất của dãy núi Teton.

Vườn Quốc Gia Grand Teton không lớn lắm, nhưng cảnh vật núi rừng, hồ nước và đặc biệt những ngọn núi tuyết phủ quanh năm đẹp và huyền ảo đặc biệt.

Vườn Quốc Gia Grand Teton nằm ở phía Tây-Bắc tiểu bang Wyoming, cách Vườn Quốc Gia Yellowstone khoảng 16 cây số về phía Nam. Diện tích của nó khoảng 310,000 mẫu Anh. Nó bao gồm phần lớn những đỉnh núi trong dãy núi Teton, và phần lớn vùng đất thung lũng phía Bắc của thành phố Jackson Hole.

Tôi và người tình trăm năm đến đây vào mùa hè tháng 8, nhung tuyết vẫn chưa tan, những màu sắc xanh của núi, pha lẫn với trắng của tuyết, tạo nên một khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Đặc biệt khi ánh mặt trời màu hồng của buổi xế chiều dọi lên núi và hồ, màu sắc đẹp không thể tưởng. Xe chạy mau quá tôi chụp không đẹp, nên dùng một vài postcards chia sẻ với các bạn cái đẹp của vườn quốc gia này.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh hồ Jenny, nhìn từ điểm gọi là Inspiration Point (địa điểm cảm hứng). Cảnh vật của hồ Jenny gợi tôi nhớ một vài câu thơ Việt Nam học trên 50 năm trước, loáng thoáng:

Dừng chân đứng lại trời non nước
Một mảnh tình riêng ta với ta..
(Bà Huyện Thanh Quan)

Mặc dầu đây không phải là đèo ngang, nhưng thật tình khi xe dừng lại, đoàn du khách đi dạo một đoạn vòng quanh hồ, nhìn cảnh vật hồ Jenny nước trong xanh, núi Teton nhiều tuyết, và hẻm núi được tạo mấy triệu năm về trước, cảnh vật hùng vĩ đẹp làm cho tôi xúc động mênh mang.

Sau hồ Jenny đoàn du khách chúng tôi đi thẳng về thành phố du lịch nổi tiếng Jackson Hole, nằm ngay dưới chân dãy núi Teton. Đứng trên cao ngó xuống khu thung lũng nầy, giống như ngó xuống một lỗ trũng sâu, nên người xưa đến đây đặt tên khu này là lỗ Jackson (Jackson Hole).

Dân chúng ở đây không thích chữ “lỗ” Jackson, không muốn thế giới thấy mình sống ở một lỗ, nên đặt tên thành phố của họ lại là Jackson, chấm hết, không có chữ lỗ (hole).

Jackson vui lắm. Nhiều thú vui đặc biệt, nhiều chuyện hay để kể lại. Chuyến du hành thăm viếng các Vườn Quốc Gia Mỹ còn nhiều chuyện đặc biệt để tham quan, nhiều thắng cảnh để xem. Sau Yellowstone, tôi tưởng nước Mỹ không còn gì để xem nữa. Thật là một sai lầm lớn. Càng đi xa càng thấy hay. Mời các bạn đọc tiếp loạt bài này kỳ sau.

Wyoming: Grand Teton National Park, Hồ Jenny
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/16/grand-teton-national-park-hồ-jenny/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s