Wyoming: Bầy bò rừng bên bờ sông Yellowstone

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571864856280107.1073742097.441529119313682&type=3&uploaded=19

Trong Vườn Quốc Gia Yellowstone, các bạn có thể tìm thấy khoảng 60 loài động vật khác nhau. Trong hai ngày thăm viếng Yellowstone, vợ chồng tôi chỉ thấy được một vài loại. Lần gặp bầy bò rừng đang ăn cỏ trên bờ sông Yellowstone thật vui. Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh cảnh này.

Mấy trăm năm trước bò rừng vùng đất Bắc Mỹ rất đông, khoảng vài chục triệu con. Tuy nhiên mọi da đỏ, và sau nầy mấy ông cao bồi Mỹ da trắng đã săn bắn bò rừng bừa bãi quá nên có lúc bò rừng khan hiếm lâm nguy diệt chủng. Hiện nay ở Bắc Mỹ, tình hình khả quan hơn, bò rừng ở đây đã thoát khỏi tình trạng báo động mấy chục năm trước.

Từ làng bên bờ hồ (Lake Village) Yellowstone nơi chúng tôi đến ăn trưa và ngắm cảnh, chạy về hướng Bắc công viên, phong cảnh núi rừng và bờ sông Yellowstone rất đẹp và thơ mộng.

Sông này là một nhánh của sông Missouri dài 1,114 cây số. Sông Yellowstone chảy từ hồ Yellowstone về hướng Bắc, tạo thác nước phía trên (Upper Falls), và cách đó 400 thước tạo nên thác phía dưới (Lower Falls), nơi trong entry trước tôi đã đến chụp hình chia sẻ với các bạn.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn cảnh đoàn xe du khách phải dừng lại cho đám bò rừng qua đường. Trong Yellowstone thú vật được ưu tiên sử dụng đường nên chúng tôi phải dừng xe chờ.

Nhân dịp này chúng tôi xuống xe đi chụp cảnh bò rừng nhởn nhơ ăn cỏ bên bờ sông Yellowstone, đặc biệt lắm. Bò rừng trông hiền lành, nhưng có lúc nó làm cho du khách bị thương. Do đó hướng dẫn viên du lịch khuyên du khách không nên tới gần đám bò rừng này.

Bầy bò rừng đang ăn cỏ và sống nhởn nhơ trên bờ sông Yellowstone thơ mộng. Bò rừng có lãnh tụ, là con đực cao lớn nhất trong đám. Nhìn đàn bò các bạn có thể thấy một con bò cao lớn bảo vệ đàn bò nhỏ con hơn. Con bò to lớn là bò đực. Con bò nhỏ là bò cái.

Ngày lảnh tụ già, mấy con bò đực trai trẻ sẽ thách thức quyền uy của lãnh tụ. Nếu bò lảnh tụ thua, nó phải về hưu, rời đàn và đi lang thang một mình. Trong đám bò rừng nếu các bạn thấy một con bò rừng to lớn đứng ăn cỏ một mình, con đó là lãnh tụ về hưu.

Wyoming: Bầy bò rừng bên bờ sông Yellowstone
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/15/yellowstone-bầy-bo-rừng-ben-bờ-song/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s