Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (41): Điện Capitol (Quốc hội Mỹ)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573046282828631.1073742107.441529119313682&type=3&uploaded=11

Nếu các bạn có dịp thăm viếng thủ đô Wahington D.C, mời các bạn đến chụp hình điện Capitol, Tòa Nhà Quốc Hội của Mỹ. Ở Mỹ quyền hành được phân chia cho ba cơ quan độc lập với nhau, Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp.

Bên Hành pháp có Tổng Thống, phó Tổng Thông và Chánh phủ. Bên Lập pháp có Quốc hội Lưỡng viện gồm Thượng Viện và Hạ Viện. Ngành Tư pháp có hệ thống Tòa án Liên bang và Tiểu bang. Đứng đầu ngành Tư pháp là Tối Cao Pháp Viện.

Quốc Hội của Mỹ được chánh thức thành lập sau khi Hiến Pháp được phê chuẩn vào đầu tháng 3 năm 1789. Tiền thân của Quốc Hội chánh thức nầy họp tại nhiều nơi như tại Philadelphia, Princeton (New Jersey), Annapolis (Maryland), Trenton (New Jersey) trước khi dời về New York.

Quốc Hội chánh thức đầu tiên được họp tại New York, trước khi dời về Thủ đô tạm thời 10 năm đầu độc lập, tại thành phố Philadelphia. Trong một entry trước, chúng ta đã thăm viếng Di sản Văn hóa Thế giới tại đây, Quảng Trường Độc Lập (Independence Square) trong đó có khu nhà Quốc Hội đầu tiên của Mỹ.

Kế hoạch xây dựng Thủ đô Mỹ, trong đó Tòa nhà Quốc Hội là trung tâm điểm, đã được Tổng Thống Jefferson và sau đó Tổng Thống Washington quyết định. Các bạn có biết tên Capitol bắt nguồn từ đâu không? Theo kế hoạch lúc ban đầu, Tòa nhà Quốc Hội được đặt tại một đồi tên đồi Capitol. Chính Tổng Thống Jefferson đã quyết định đặt tên cho Tòa Nhà này là “Điện Capitol”, thay vì Tòa Nhà Quốc Hội (Congress House).

Từ ngữ Capitol là một từ ngữ La Tinh, có nghĩa là một thành phố trên đồi. Ở La Mã đền thờ cho thần Jupiter (Jupiter Optimus Maximus) nằm trên đồi Capitoline (Capitoline hill).

Điện Capitol có một Vòm (Rotunda) rất đặc biệt, và nổi tiếng. Nhiều Quốc hội Tiểu bang ở Mỹ cũng bắt chước xây Vòm nầy, mặc dầu xấu hơn và nhỏ hơn Vòm điện Capitol.

Muốn định hướng ở Thủ đô của Mỹ, những gì ở phía Bắc Vòm điện Capitol được định hướng là Bắc (North) Thủ đô. Những gì ở phía Nam là South. Và cứ như thế số nhà được đặt là Đông-Bắc (North-East) hay Đông Nam (South-East) v. v..

Điện Capitol có một Vòm (Rotunda) lớn ở chính giữa, hai bên là hai tòa nhà (wings). Tòa nhà phía Bắc Vòm là trụ sở Thượng Nghị Viện. Phía Nam là Hạ Nghị Viện. Trên lầu là một dãy hành lang ở đó du khách có thể đến chứng kiến những phiên họp công khai của Quốc Hội. Kiến trúc điện Capitol thuộc trường phái tân cổ điển (neo-classical architecture). Tượng ở trên nóc Vòm mang tên Statue of Freedom (Tượng Tự do).

Vợ chồng tôi đã thăm viếng điện Capitol nhiều lần trong 39 năm sống tại Mỹ. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh điện Capitol, hay Tòa nhà Quốc hội của Mỹ.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (41): Điện Capitol (Quốc hội Mỹ)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/09/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-41-diện-capitol-quốc-hội-mỹ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s