Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (40): Baltimore

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572469232886336.1073742103.441529119313682&type=3&uploaded=22

“Inner Harbor” (Bên trong hải cảng) tại thành phố Baltimore là một hải cảng lịch sử. Đây là hải cảng quan trọng của thành phố này từ thế kỷ 18. Tuy nhiên với hoàn cảnh kinh tế của những năm 1950 trở đi, vai trò hải cảng ở đây không quan trọng nữa. Hiện nay khu này được phát triển trở lại thành khu du lịch, được nhiều du khách đến tham quan.

Khu “Inner Harbor” hồi sinh là một mô hình phát triển trở lại những khu phố điêu tàn được hơn 100 giải thưởng trong nước và thế giới. Mặt tiền ngó ra cửa sông “View” rất đẹp được xây cất trở lại với nhiều công viên, quảng trường, khách sạn, nhà hàng, nhiều cơ sở giải trí rất vui. Trên đường đi thăm viếng thủ đô nước Mỹ Washington D.C., vợ chồng tôi đã ghé qua đây ăn trưa. Cảnh vật đẹp và hữu tình quá.

Baltimore là một thành phố độc lập lớn nhất của Mỹ, đồng thời cũng là thành phố và trung tâm văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây tham quan, cuộc đời đáng sống lắm.

Thành phố độc lập (independent city) khác với thành phố quốc gia (city-state). Những thành phố độc lập khác trên thế giới thường là thủ đô của các nước như London, Bucharest hay Washington D.C. Singapore là một thành phố quốc gia (city-state).

Balltimore là một thành phố nằm ở chính giữa tiểu bang Maryland, ngay cửa sông Patapsco, khi sông này đụng Vịnh Chesapeake. Baltimore là một hải cảng lớn miền Đông Hoa Kỳ, gần với các tiểu bang miền Trung-Tây (Midwestern markets) hơn các hải cảng khác miền Đông như New York hay Boston.

Trước đây, Baltimore là một hải cảng di dân đến đông hạng nhì nước Mỹ, sau New York, và là một trung tâm sản xuất công nghệ hàng đầu ở Mỹ. Tuy nhiên hiện nay vai trò này không còn quan trọng như xưa nữa.

Ngày nay du lịch được phát triển mạnh mẽ hơn, nên tại hải cảng Baltimore mọc lên nhiều bảo tàng viện, nhiều nhà hàng, quán ăn, và nhiều cơ sở giải trí khác để thu hút du khách. Đáng kể nhất là vùng “Inner Harbor” với nhiều quán ăn, tiệm bán quần áo và đồ lưu niệm. Lẫn quẩn khu này có một hồ cá rất nổi tiếng, National Aquarium in Baltimore (Hồ cá quốc gia tại Baltimore).

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh khu du lịch mang tên “Inner Harbor” (Bên trong hải cảng), lúc vợ chồng tôi ghé thăm viếng, trên đường đi thăm quan thủ đô Washington D.C.

Đây là một hải cảng lịch sử, một khu du lịch lớn với nhiều nhà hàng và quán ăn. Du khách đến đây có thể ăn uống, thăm viếng nhiều bảo tàng viện như tàu xưa cũ được trưng bày, hoặc nhiều cơ sở thể thao nổi tiếng, hoặc World Trade Center (Trung Tâm thương mại quốc tế), hoặc hồ cá quốc gia tại Baltimore. Hồ cá Baltimore là một trong những hồ cá lớn nhất thế giới. Tàu USS Constellation là tàu cuối cùng thời chiến tranh Nam-Bắc còn hoạt động (triển lãm).

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (40): Baltimore
https://lthdan04.wordpress.com/2010/09/07/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-40-baltimore/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s