Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (29): Tổng Thống Washington

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573232976143295.1073742109.441529119313682&type=3&uploaded=8

Tại Mỹ nơi tôi đang sống, cố Tổng Thống Washington được coi như cha già dân tộc. Không có ông lãnh đạo cuộc chiến giành độc lập, nước Mỹ không có được ngày hôm nay. Đề tôn trọng ông, người Mỹ đã lấy tên ông đặt tên cho Thủ Đô nước Mỹ, và Tượng của ông có mặt ở thành phố lớn nhất nước này, là New York nơi tôi đang sống.

Washington DC là địa điểm du lịch quan trọng nhất của nước Mỹ. Du khách đến đây ai cũng muốn đi thăm viếng những nơi đầu não của nước Mỹ như Nhà Trắng, điện Capitol, Tối Cao Pháp Viện và Ngủ Giác Đài.

Một điểm du lịch quan trọng là National Mall (Quảng Trường Quốc Gia). Tại Quảng Trường này, có nhiều đài tưởng niệm những Tổng Thống lớn của nước Mỹ và nhiều di tích lịch sử mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu những giai đoạn lịch sử quan trọng của nước này như chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam.

Nằm giữa trung tâm du lịch National Mall (Quảng Trường Quốc Gia) là tượng đài kỷ niệm vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ Washington. Một ngày chủ nhật đẹp trời mùa xuân vừa qua, vợ chồng tôi rủ nhau đi Washington DC ngắm hoa anh đào nở. Đây là chủ nhật cuối cùng có lể hội mừng hoa anh đào ở Hoa Thịnh Đốn.

Xe chạy đến đâu chúng tôi cũng thấy tượng đài kỷ niệm Washington. Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài kiến thức và hình ảnh về tượng đài này, một địa điểm du lịch quan trọng của Mỹ.

Ngày nay nước Mỹ mạnh nhất và giàu nhất thế giới. Thế nhưng lúc lập quốc Mỹ cũng nghèo như Việt Nam mình, phải tranh đấu giành độc lập như Việt Nam mình, tuy không bị đô hộ lâu như Việt Nam, 1,000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây, nhưng cũng bị đô hộ khá lâu.

Và nước Mỹ cũng nội chiến Nam Bắc như Việt Nam mình, mặc dầu Mỹ đã khéo léo hàn gắn những vết thương của chiến tranh, vượt khỏi được sự hận thù và kỳ thị, tạo dựng nên một đất nước tự do như ngày nay, ở đó những người như Obama có thể tranh cử và đắc cử Tổng Thống được.

Như đã nói Mỹ giống Việt Nam mình quá. Có một chuyện nữa của Mỹ có lẽ các bạn không biết, là lúc lập quốc nước Mỹ nghèo lắm. Tượng đài tưởng niệm vị Tổng Thống đầu tiên của Mỹ, đã lãnh đạo nước này tranh đấu giành độc lập, đã lập ra nước Mỹ tự do ngày nay, tượng đài nầy phải ngưng trệ xây dựng tới 30 năm mới xong, vì vấn đề thiếu tiền.

Tượng đài kỷ niệm này ngày nay là một công trình nề cao nhất trên thế giới, đứng ngạo nghễ giữa thành phố Washington trung tâm quyền lực của Mỹ. Cuộc đời của cố Tổng Thống Washington xứng đáng được người đời ngưỡng mộ. Năm ngày sau khi ông mất, Quốc Hội Mỹ nhất trí tuyên bố về ông: “Đứng đầu trong chiến tranh, đứng đầu trong hòa bình và đứng đầu trong trái tim của nhân dân”. Không phải lãnh tụ nào cũng được nhân dân nhất trí ghi ơn như vậy.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (29): Tổng Thống Washington
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/29/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-29-tổng-thống-washington/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s