Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (28): Washington D.C.

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572119482921311.1073742100.441529119313682&type=3&uploaded=19

Nếu các bạn có dịp thăm viếng nước Mỹ nơi tôi đang sống, mời các bạn tham quan thủ đô Washington D.C. Đây là một thành phố nhỏ, ít dân, nhưng mọi quyền hành đều được tập trung về đây.

Thủ đô của Mỹ gần thành phố New York nơi tôi đang sống, chỉ cách nơi tôi ở khoảng 5 tiếng lái xe. Trong 39 năm sống tại Mỹ vợ chồng tôi đã đến đây nhiều lần, để dự tiệc, để họp bạn, ăn đám cưới, để xem hoa anh đào v.v.. Thời tuổi trẻ còn đi làm việc, mỗi năm chúng tôi rủ nhau đến chợ Việt Nam ở đây vài lần, chỉ để ăn uống thức ăn Việt Nam.

Nêu tính về dân số, thủ đô của nước Mỹ chỉ có 591,000 dân, so với hơn 9 triệu dân của thành phố New York. Mặc dầu vậy, đầu não của chánh phủ Liên Bang nằm tại đây, gồm Quốc Hội, Hành Pháp và Tư Pháp. Đầu não của an ninh quốc gia và quân đội cũng nằm ở đây.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh về thủ đô Washington DC, tiếng Việt là Hoa Thịnh Đốn. Tôi sẽ post nhiều hình ảnh hơn trong một vài entry tới về những danh lam thắng cảnh du khách thích xem nhất tại đây.

Washington, D.C. được người Việt Nam mình biết đến với tên Hoa Thịnh Đốn. Nó là thủ đô của nước Mỹ. Nó được người Mỹ gọi bằng nhiều tên khác nhau. Thông thường nhất là tên vừa nói. Có người còn gọi nó là “District of Columbia” có nghĩa là đặc khu Columbia.

Theo tiếng Việt district có nghĩa là quận, nhưng nếu các bạn dịch tên “District of Columbia” là quận Columbia thì dễ nhầm lẫn với quận Columbia của tiểu bang Washington. Phải dịch district ở đây là đặc khu.

“Washington, D.C.” còn được người Mỹ gọi là “Washington“, hay “The District” hay ngắn gọn hơn “D.C“. Mặc dầu nó là thủ đô của nước Mỹ đa số là da trắng, nhưng trong thực tế đây là đặc khu đông người da đen sanh sống hơn người Mỹ trắng.

Diện tích của Washington, D.C. là 177.0 cây số vuông, dân số ước lượng của năm 2012 là 632,323 người. Nếu tính số người ở vùng lân cận vô đây làm việc trong tuần, dân số ở đây lên đến trên một triệu trong những ngày làm việc. Khu đô thị Washington (Washington Metropolitan Area) có dân số 5.7 triệu người. Như vậy thành phố Washington, D.C. đông dân hạng 24 ở Mỹ, nhưng khu đô thị lại đông dân hạng 7.

Theo Wikipedia tiếng Việt, nếu Washington D.C. là một tiểu bang, nó sẽ đứng hạng chót về diện tích, nó đứng hạng nhì từ dưới đếm lên về dân số, đứng nhất từ dưới lên về mật độ dân số, đứng thứ 35 về tổng sản lượng nội địa của tiểu bang, và đứng nhất về phần trăm số người da đen.

Washington D.C là nơi đặt trụ sở của 3 ngành chánh quyền liên bang, Hành Pháp, Lập Pháp và Tư Pháp. Ở đây cũng là nơi có những đài tưởng niệm và bảo tàng viện quốc gia.

Khoảng 175 đại sứ quán các nước cũng đặt trụ sở ở đây. Cuối cùng đây cũng là thành phố nơi nhiều cơ quan đặt trụ sở như các tổ chức quốc tế, các liên đoàn lao động, các nhóm vận động hành lang, và các hội đoàn nghiệp vụ.

Những cơ quan quốc tế đặt trụ sở ở đây là Ngân hàng Thế giới (World Bank) , Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, và Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO).

Điện Capitol Hoa Kỳ hay Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ

Điện Capitol có một Vòm (Rotunda) lớn ở chính giữa, hai bên là hai tòa nhà (wings). Tòa nhà phía Bắc Vòm là trụ sở Thượng Nghị Viện. Phía Nam là Hạ Nghị Viện. Trên lầu là một dãy hành lang ở đó du khách có thể đến chứng kiến những phiên họp công khai của Quốc Hội. Kiến trúc điện Capitol thuộc trường phái tân cổ điển (neo-classical architecture). Tượng ở trên nóc Vòm mang tên Statue of Freedom (Tượng Tự do).

Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc hay Bạch Cung (tiếng Anh: White House)

Nhà Trắng là nơi cư ngụ, và làm việc của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ. Danh từ Nhà Trắng cũng được báo chí dùng để ám chỉ chánh quyền đương nhiệm của nước Mỹ. Nơi Tổng Thống Obama và gia đình cư ngụ, và làm việc là Nhà Trắng, hay tòa Bạch Ốc. Tại sao nhà trắng? Tại vì tòa nhà nầy sơn màu trắng, lý do rất giản dị.

Nhà Trắng rất nổi tiếng, được in hình trên giấy bạc 20 đô la của Mỹ. Từ năm 1960, Toà Bạch Ốc được công nhận là Danh thắng Lịch sử Quốc gia. Trước đây các bạn có thể lấy tour vô thăm viếng Nhà Trắng. Mấy năm sau này, do tình hình an ninh, du khách chỉ được đứng ở ngoài chụp hình mà thôi.

Bàn về Nhà Trắng, một Tổng Thống Mỹ đã nói đại khái: tôi vẫn luôn luôn ghi nhớ rằng đây là nhà do nhân dân đóng góp xây dựng. Và tôi phải phục vụ nhân dân. Câu nói thật giản dị, nhưng ít lãnh tụ nào trên thế giới thật sự muốn nghĩ như vậy. Đặc biệt khi tôi thăm viếng Trung Quốc, tôi thấy họ nghỉ họ là thiên tử, con của Trời, và nhân dân được sanh ra để phục vụ họ.

Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court)

Tối cao Pháp Viện là Tòa Án Liên Bang cao nhất tại Mỹ. Đây là Tòa Án duy nhất được thành lập chiếu theo điều III của Hiến Pháp năm 1789. Những tòa án khác ở Mỹ đều do Quốc Hội thành lập. Nó có thẩm quyền tối hậu trong việc giải thích Hiến Pháp Hoa Kỳ, cũng như có tiếng nói quyết định trong các vụ tranh tụng, có quyền chung thẩm hơn các tòa án khác ở Mỹ.

Tối Cao Pháp Viện có 9 vị Thẩm Phán do Tổng Thống bổ nhiệm và Thượng Viện phê chuẩn. Nhiệm kỳ của Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện là trọn đời. Trong số 9 vị này, họ tự lựa chọn một vị để làm Chủ Tịch Pháp Viện (Chief Justice).

Lầu Năm Góc hay Ngũ Giác Đài

Lầu Năm Góc (hay Ngủ Giác Đài) tiếng Mỹ là “The Pentagon”. Đây là tổng hành dinh của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Nó nằm tại quận Arlington tiểu bang Virginia. Nó là biểu tượng của quân đội Mỹ. Nó đồng nghĩa với Bộ Quốc Phòng hay đầu nảo Quân Đội Mỹ.

Lầu Năm Góc được khởi công xây dựng vào ngày 11 tháng 9 năm 1941, và được khánh thành vào ngày 15 tháng Giêng năm 1943. Đây là một kiến trúc văn phòng khổng lồ rộng khoảng 600,000 thước vuông, trong số này diện tích để làm văn phòng là 340,000 thước vuông.

Khoảng trên 23,000 nhân viên bộ Quốc Phòng làm việc ở đây, quân sự và dân sự. Đó là chưa kể khoảng trên 3,000 nhân viên giúp việc không thuộc bộ Quốc Phòng.

Ngày 11 tháng 9 năm 2001, đúng 60 năm sau khi tòa nhà này được xây dựng, nó bị tấn công. Các bạn chắc còn nhớ ngày 9 tháng 11 năm đó, nước Mỹ bị phe Hồi Giáo Cực Đoan tấn công. Cùng với vụ họ cướp máy bay đâm vô “World Trade Center” ở New York, họ cũng cướp máy bay đâm vô Lầu Năm Góc, làm 189 người thiệt mạng, kể cả 5 kẻ ăn cướp máy bay (Hijackers).

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (28): Washington D.C.
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/29/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-28-washington-d-c/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s