Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (25): Đại Học Harvard

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.573085676158025.1073742108.441529119313682&type=3&uploaded=10

Các bạn sinh viên Việt Nam chắc có nghe nói tới Harvard, một đại học nổi danh của Mỹ, đã thu thập trên 75 giải Nobel trên thế giới. Tám Tổng Thống Mỹ đã học ở đây, người mới nhất là đương kim Tổng Thống Obama. Ngoài ra nhiều câu chuyện tình nổi tiếng của sinh viên ở đây đã làm xúc động nhiều thế hệ tuổi trẻ trên thế giới và cả Việt Nam nửa.

Viện Đại Học Harvard hay Đại Học Harvard là một đại học tư thục hàng đầu của Mỹ và thế giới, thuộc “Ivy League”, nằm ở thành phố Cambridge tiểu bang Massachusetts. Thành phố Cambridge nằm trong Vùng Đô Thị Boston.

“Ivy League” (hay Liên Đoàn Ivy) là một nhóm 8 trường đại học tư thục vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tranh đua thể thao với nhau. Tuy nhiên ngày nay nó có nghĩa là nhóm trường đại học lâu đời, lớn, và giàu nhất nước Mỹ. Bảy trong số đại học này được thiết lập trong thời Mỹ là thuộc địa của Anh. Đại Học Cornell là trường hợp đặc biệt được thiết lập sau này vào năm 1,865.

Nhóm 8 trường đại học thuộc “Ivy League” (Liên đoàn Ivy) gồm có: Đại học Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Princeton, Pennsylvania, và Yale. Chắc các bạn còn nhớ Giáo sư Ngô Bảo Châu đã từng dạy học ở Viện Đại Học Princeton một số năm trước đây.

“Ivy League” ngày nay có nghĩa là đại học của giới thượng lưu nước Mỹ. Tiền học phí ở đây rất mắc. Sinh viên nghèo muốn được học ở đây phải giỏi xuất chúng, mới được học bổng, và học được. Cựu sinh viên các trường nầy hiện đang đứng đầu trên mọi lãnh vực ở Mỹ. Đọc báo tôi thấy có một nữ sinh viên ở Hà Nội đã được học bổng trường này, với số tiền học bổng hơn $200,000 đô la. Mừng cho nước Việt Nam.

Giấc mơ của nhiều thế hệ trẻ khắp thế giới là được học ở Harvard, một đại học nhiều truyền thống. Và đó cũng là giấc mơ của tuổi trẻ Việt Nam tại Mỹ và cả trong nước nửa, nếu các bạn học giỏi xuất sắc, điểm thật cao. Muốn học ở Harvard các bạn phải thông minh và giỏi xuất chúng mới hy vọng được chấp nhận.

Các bạn chắc còn nhớ những câu chuyện tình nổi tiếng nồng cháy của sinh viên như Love Story (Câu chuyện tình) của những năm 1970, và gần đây phim bộ Hàn Quốc Chuyện tình Harvard rất thơ mộng, làm rung động nhiều con tim tuổi trẻ Việt Nam.

Vợ chồng tôi không còn trẻ nữa, nhưng cũng biết thưởng thức phim bộ này. Cuốn tiểu thuyết Love Story (Câu chuyện tình) của Erich Segal được xuất bản năm 1970, được xếp vào hàng bán chạy nhất lúc bây giờ, và được quay thành phim.

Trước 1975 ở Saigon có chiếu phim này, thật cảm động. Ngày nay, nếu các bạn được nhập học Harvard, việc đầu tiên trong niên học là được xem trình chiếu lại phim này, nói về cuộc tình của một chàng sinh viên con nhà giàu, và một cô nữ sinh viên con nhà nghèo học giỏi, được học bổng theo học ở Harvard.

Mấy năm trước khi chúng tôi đến đây tham quan, Harvard có 16 sinh viên Việt Nam, rất ít so với người Trung Quốc và Đại Hàn. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến thăm viếng đại học Harvard đặc biệt này.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (25): Đại Học Harvard
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/27/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-25-dại-học-harvard/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s