Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (24): Thành phố Boston

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.572735772859682.1073742105.441529119313682&type=3&uploaded=21

Cũng như Việt Nam, đã bị Tàu đô hộ 1,000 năm, Tây đô hộ 100 năm, nước Mỹ nơi tôi đang sống cũng đã bị đô hộ và áp bức trong nhiều năm. Dân Mỹ phải tranh đấu, làm cách mạng, và đã đổ máu giành độc lập cho miền đất này.

Thành phố đã châm ngòi cuộc nổi dậy là Boston. Hơn 200 năm sau khi nước Mỹ giành được độc lập, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng thành phố này như một du khách. Xin chia sẻ với các bạn một vài trãi nghiệm chuyến thăm viếng. Nếu không có Boston, chắc không có nước Mỹ như ngày hôm nay. Cuộc cách mạng của Mỹ giành độc lập và tự do đối với Âu Châu đã bắt đầu ở đây.

Những trận đánh đẫm máu nhất, những cuộc tàn sát trong phong trào giành độc lập lúc ban đầu, đã xảy ra tại đây. Hơn 200 năm sau khi nước Mỹ được thành lập, vợ chồng tôi đã thăm viếng thành phố này.

Boston là một thành phố quan trọng của tiểu bang Massachusetts. Dân số Boston chỉ bằng một phần của Hà Nội và Saigon, khoảng 550.000 dân so với Hà Nội trên 6 triệu rưởi, Saigon 9 triệu rưởi. Thế nhưng Boston rất đẹp, sạch sẻ. Du khách đến tham quan thành phố này rất đông.

Boston là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tiểu bang Massachussetts Hoa Kỳ. Nó cũng là thủ phủ của quận Suffolk bang này. Boston là thành phố lớn nhất của vùng New England, bao gồm một số tiểu bang miền Đông Bắc Hoa Kỳ như Maine, Massachussetts, New Hampshire, Vermont, Rhode Island và Connecticut.

Diện tích Boston là 124 cây số vuông, dân số ước lượng của năm 2012 là 636,000 người. Nó là thành phố lớn hạng 21 tại Hoa Kỳ. Khu đô thị Boston (Greater Boston) tức là Boston và vùng phụ cận, có dân số lên đến 4.5 triệu người. Đây là khu đô thị lớn hang 10 ở Mỹ.

Nếu tính khu đô thị theo lối Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) định nghĩa, tức là theo vùng gọi là “Combined Statistical Areas” (viết tắt là CSA hay Vùng liên hợp thống kê), CSA Boston đứng hạng 6 ở Mỹ với dân số lên đến 7.6 triệu người.

Boston là một trong những thành phố lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, được thành lập từ năm 1630 bởi một nhóm người Thanh giáo (Puritan) từ Anh đến. Boston là nơi xảy ra nhiều sự kiện quan trọng thời Cách Mạng giành độc lập của Mỹ (American Revolution), như “Boston Massacre” (Cuộc thảm sát ở Boston), “Boston Tea Party” (Tiệc Trà ở Boston), “The battle of Bunker Hill” (Trận đánh Bunker Hill), và “The siege of Boston” (Bao vây thành Boston).

Ngày nay Boston là một thành phố lớn và quan trọng của nước Mỹ. Nhờ lịch sử lâu đời của nó, nhiều du khách thích đến đây thăm viếng. Chỉ riêng khu Faneuil Hall cũng thu hút hơn 20 triệu du khách mỗi năm.

Boston có nhiều điểm nhất. Trường Trung Học công lập đầu tiên (Boston Latin school) được mở ra ở đây. Đại Học đầu tiên là Harvard (Harvard College) cũng mở ra ở đây. Hệ thống xe điện ngầm đầu tiên ở Mỹ cũng mở ra ở đây. Nhiều điều trong chánh sách bảo hiểm y tế ở Mỹ gọi là Obamacare cũng xuất phát và thực hiện ở đây.

Sinh viên Việt Nam chắc biết nhiều về thành phố này. Đây là một thành phố đại học với nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới được mở ra ở đây, như Harvard, MIT, Boston College v.v.. Boston chiếm hạng cao trong danh sách chỉ số phẩm chất sự sống.

Hai trường đại học nổi tiếng nhất nước Mỹ nằm tại đây. Harvard là trường đại học đầu tiên của Mỹ, và là một “top ten”, một trong 10 trường nổi tiếng nhất nước Mỹ. MIT cũng ngang hàng với Harvard, thuộc “top ten”. Cả Harvard và MIT đều nằm trong 5 trường lớn nhất và nổi tiếng nhất trong số “top ten” này, là Harvard, MIT, Yale, Princeton và Stanford.

Trong entry tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số hình ảnh vợ chồng tôi thăm viếng Harvard và MIT. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh tham quan danh lam thắng cảnh thành phố Boston: nhà thờ “The Church of Christ, Scientist”, công viên “Hancock Place”, nhà thờ “Trinity”, cao ốc “Hancock”, và đi cruise ngoài khơi Boston.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (24): Thành phố Boston
https://lthdan04.wordpress.com/2010/08/26/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-24-thanh-phố-boston/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s