Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (02): Đi khám phá 6 tiểu bang miền Đông

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.574180182715241.1073742115.441529119313682&type=3&uploaded=13

Mấy năm trước, nhân dip lễ kỷ niệm ngày C. Columbus đã khám phá Mỹ châu (ngày 12 tháng 10 năm 1492), tôi và người tình trăm năm quyết định đi khám phá nước Mỹ. Chúng tôi đi 6 tiểu bang miền Đông nước Mỹ, tìm hiểu về đất nước nơi tôi đang sống, đồng thời tìm cảnh lá mùa Thu chụp chia sẻ với các bạn.

Trong vòng 4 ngày, vợ chồng tôi đã thực hiện một hành trình xuyên qua hơn 6 tiểu bang của Mỹ, đi và về hơn 3000 cây số. Lúc đó là mùa Thu. Chúng tôi muốn đi tìm hình ảnh lá vàng mùa thu nước Mỹ để chia sẻ với các bạn.

Ở New York nơi tôi đang sống, Trời mùa thu đầu tháng 10 bắt đầu lạnh. Chuyến đi miền Đông Bắc để xem lá vàng bị bãi bỏ vì thiếu du khách, nên chúng tôi đã đổi sang tour đi Tennessee, đi từ New York xuyên qua các bang New Jersey, Pennsylvania, Delaware, Maryland, Washington DC, Virginia, và Tennessee.

New Jersey là một tiểu bang miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Nó thuộc nhóm “Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương” (Mid-Atlantic States). Phía Bắc và Đông nó giáp ranh với bang New York. Phía Đông-Nam và Nam nó giáp ranh với biển Đại Tây Dương. Phía Tây nó giáp ranh với tiểu bang Pennsylvania, và phía Tây-Nam nó giáp ranh với bang Delaware. New Jersey rất nhỏ về diện tích, được xếp nhỏ hạng 4 ở Mỹ. Về phương diện đông dân, nó được xếp hạng 11. Về phương diện mật độ dân số (density) nó được xếp hạng nhất, với 438 người mỗi cây số vuông. Tôi có hai con sống ở đây.

Pennsylvania có tên chánh thức là “Thịnh vượng chung Pennsylvania” (Commonwealth of Pennsylvania). Cũng như New Jersey nó thuộc miền Đông Bắc và nhóm “Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương”. Ngoài ra nó còn thuộc Nhóm “Các tiểu bang thuộc Ngủ Đại Hồ”. Nó rộng hạng 33 ở Mỹ, đông dân hạng 6 và mật độ dân số hạng 9. Năm thành phố đông dân nhất tiểu bang là Philadelphia, Pittsburgh, Allentown, Erie, và Reading. Nó thuộc nhóm 13 tiểu bang lúc ban đầu đã họp nhau lại để chống Anh, giành độc lập cho nước Mỹ.

Delaware là một tiểu bang nằm dọc bờ biển Đại Tây Dương. Nó thuộc nhóm các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương (Mid-Atlantic states). Về phía Tây và Nam nó giáp ranh với tiểu bang Maryland, phía Đông-Bắc no giáp ranh với bang New Jersey, và phía Bắc nó giáp ranh với bang Pennsylvania. Delaware có diện tích nhỏ hạng nhì, có dân số ít hạng 6. Ngược lại về mật đó dân số nó được xếp hạng 6 với 475 cư dân mỗi dặm vuông (Square mile), trên New York một bậc.

Maryland thuộc nhóm “Các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương” (Mid-Atlantic states). Nó giáp ranh với các bang Virginia, West Virginia, và đặc khu Washington, D.C. ở phía Nam và Tây, giáp ranh với Pennsylvania về phía Bắc, và với Delaware ở phía Đông. Nó được biết đến với các biệt danh sau đây: “Old Line State”, “The Free State”, và “The Chesapeake Bay State”. Nó là một trong những tiểu bang nhỏ nhất về diện tích, nhưng về phương diện mật độ dân số nó thuộc nhóm có điểm cao nhất. Thủ phủ của nó là Annapolis, và thành phố lớn nhất là Baltimore. Nó được xếp vào hạng những tiểu bang giàu nhất nước Mỹ.

Washington, D.C. được người Việt Nam mình biết đến với tên Hoa Thịnh Đốn. Nó là thủ đô của nước Mỹ. Nó được người Mỹ gọi bằng nhiều tên khác nhau. Thông thường nhất là tên vừa nói. Có người còn gọi nó là District of Columbia có nghĩa là đặc khu Columbia. Mặc dầu nó là thủ đô của nước Mỹ đa số là da trắng, nhưng trong thực tế đây là đặc khu đông người da đen sanh sống hơn người Mỹ trắng.

Diện tích của Washington, D.C. là 177.0 cây số vuông, dân số ước lượng của năm 2012 là 632,323 người. Nếu tính số người ở vùng lân cận vô đây làm việc trong tuần, dân số ở đây lên đến trên một triệu trong những ngày làm việc. Khu đô thị Washington (Washington Metropolitan Area) có dân số 5.7 triệu người. Như vậy thành phố Washington, D.C. đông dân hạng 24 ở Mỹ, nhưng khu đô thị lại đông dân hạng 7.

Theo Wikipedia tiếng Việt, nếu Washington, D.C. là một tiểu bang, nó sẽ đứng hạng chót về diện tích, nó đứng hạng nhì từ dưới đếm lên về dân số, đứng nhất từ dưới lên về mật độ dân số, đứng thứ 35 về tổng sản lượng nội địa của tiểu bang, và đứng nhất về phần trăm số người da đen.

Virginia còn được biết đến với tên chánh thức “Thịnh vượng chung Virginia” (Commonwealth of Virginia). Nó thuộc nhóm các tiểu bang miền Nam-Đại Tây Dương (Sout-Atlantic states). Nó được biết đến với hai biệt danh “Thuộc địa cũ” (Old dominion), tại vì trước đây nó là cựu thuộc địa của Anh Quốc, và “Mother of Presidents” (Mẹ các Tổng Thống), vì nhiều Tổng Thống Mỹ đã được sanh ra ở đây.

Thủ phủ của bang này là Richmond. Thành phố đông dân nhất là Virginia Beach. Theo ước lượng dân số năm 2013, tổng số dân cư bang này là 8.2 triệu người. Trên phương diện kinh tế, thung lũng Shenandoah là một khu nông nghiệp. Vùng Bắc Virginia có nhiều cơ sở của chánh quyền như CIA và Bộ Quốc Phòng. Vùng tên”Hampton Roads” có nhiều cơ sở quân đội. Từ những năm 1960 và 1970, nền kinh tế ở đây chuyển từ nông nghiệp sang kỹ nghệ. Từ năm 2002 trở đi bang này là một trong những tiểu bang đứng đầu về xuất cảng “Computer chips” (Vi mạch).

Tennessee là một tiểu bang miền Đông-Nam Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 36 và đông dân hạng 17 ở Mỹ. Nó giáp ranh với hai tiểu bang Kentucky và Virginia ở phía Bắc, giáp ranh với North Carolina ở phía Đông, Georgia, Alabama, và Mississippi ở phía Nam, với hai bang Arkansas và Missouri ở phía Tây. Nashville là thủ phủ và thành phố lớn hạng nhì. Memphis là thành phố lớn hạng nhất. Trong tour du lịch “Con đường âm nhạc”, vợ chồng tôi có ghé thăm viếng hai thành phố này, sẽ post hình chia sẻ với các bạn sau.

Mặc dầu hãng du lịch thuộc chợ Tàu New York, nhưng đoàn du khách đến từ nhiều nơi trên thế giới, như Singapore, Thái Lan, Nam Mỹ, Úc Đại Lợi và Trung Quốc. Việt Nam có hai người, là vợ chồng tôi. Trong 4 ngày cuối tuần, chúng tôi đã thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh của nước Mỹ, rất hay.

Đặc biệt chúng tôi đã thăm viếng một số nơi như động Shenandoah, Vườn Quốc Gia “Great Smoky Mountains”, xem Show nổi tiếng của nữ danh ca Dolly Parton “Dixie Stampede”, tham quan “Rock City”, “Lost Sea” một biển hồ sâu dưới lòng đất, thác “Ruby Falls” thác nước sâu dưới lòng đất lớn nhất thế giới, và cuối cùng động Luray một hang động đẹp nhất miền Đông Hoa Kỳ.

Trong nhiều entry tới, tôi sẽ lần lượt chia sẻ với các bạn những danh lam thắng cảnh của chuyến đi này. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh lá mùa thu, mặc dầu chưa đẹp, nhưng đã bắt đầu đổi màu, vàng, nâu, và đỏ. Rất tiếc chuyến đi miền Đông Bắc Hoa Kỳ bị bãi bỏ. Mùa này lá mùa Thu miền Đông Bắc đẹp lắm.

Du lịch miền Đông Hoa Kỳ (02): Đi khám phá 6 tiểu bang miền Đông
https://lthdan04.wordpress.com/2010/07/14/du-lịch-miền-dong-hoa-kỳ-02-di-tim-mua-thu/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s