Wyoming: Yellowstone, Hẻm Núi Lớn

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571192793013980.1073742091.441529119313682&type=3&uploaded=17

Yellowstone là công viên quốc gia đầu tiên và lớn nhất nước Mỹ. Khi nói tới Yellowstone, nhiều người liên tưởng tới hẻm núi lớn màu sắc đẹp tuyệt vời. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Cuộc đời đáng sống quá.

Hẻm núi lớn ở Yellowstone (The grand canyon of Yellowstone) sâu 275 thước và rộng 0.8 cây số. Hẻm núi nầy nhỏ hơn hẻm núi Vườn Quốc Gia Grand Canyon ở Nevada và Arizona nhiều, sâu 1,600 thước, rộng từ 13 tới 29 cây số và dài 446 cây số.

Đứng trước cảnh vật thiên nhiên quá đẹp, chúng tôi xúc động nhiều lắm, muốn chụp hình thật nhiều để chia sẻ với các bạn những gì đã cảm nhận. Tuy nhiên khi chụp hinh thấy hình không thể nào diễn đạt được cái đẹp hùng vĩ, tuyệt vời ở đây được. Các bạn nên đến đây xem một lần trong đời cho biết.

Hơn một trăm năm trước, một họa sĩ đã đến đây và say mê với cảnh vật, đã vẻ một bức tranh mang tên “The grand canyon of Yellowstone”, tạm dịch hẻm núi lớn ở Yellowstone. Bức họa gây nhiều tiếng vang, xúc động nhiều người, Quốc Hội và Tổng Thống Mỹ đã quyết định biến khu đất Yellowstone này thành công viên quốc gia đầu tiên, và lớn nhất của nước Mỹ.

Họa sĩ đó tên Moran. Nhiều nhà phê bình sau này cho rằng đây là một bức tranh cảnh vật (landscape) đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên Moran phải thú nhận ông không diễn hết được cái đẹp và những màu sắc tuyệt vời của núi đá ở đây trong bức họa phẩm của ông.

Nơi Moran ngồi vẽ, sau này nhiều họa sĩ khác cũng đến đây vẻ lại cảnh vật này, nên được người đời đặt cho tên “Artist Point”, địa điểm của nghệ sĩ. Vợ chồng tôi đã đến đây, đã thưởng thức cảnh vật này, và nhận thấy lời thú nhận của Moran rất đúng. Lúc ở New York xem hình hẻm núi này trên Wikipedia, tôi không hiểu được tại sao nhiều người say mê Vườn Quốc Gia này, cảnh vật có đẹp gì đâu mà mê?

Đến đây tôi mới thấy được sự mầu nhiệm tuyệt vời của Tạo Hóa. Dưới lòng đất sâu của Yellowstone, núi lửa vẫn còn, đun sôi nước ở đây thỉnh thoảng trào ra phun vào vách núi, cả triệu năm như vậy chất hóa học của đá đã biến đổi tạo thành nhiều màu sắc tuyệt đẹp, nên trong hẻm núi này các bạn có thể thấy phơi bày nhiều màu sắc thiên nhiên như vàng, đỏ, trắng, và hồng. Ánh mặt trời và bóng mát làm cho màu sắc thêm phần sống động biến đổi không ngừng, không máy chụp hình nào thu được sự huyền nhiệm này.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu Hẻm Núi Lớn ở Yellowstone. Các bạn không nên lẫn lộn hẻm núi lớn này với hẻm núi lớn mang tên Grand Canyon trong nhiều entry trước của tôi, ở hai tiểu bang Arizona và Nevada. Grand Canyon đẹp hùng vỉ một cách khác.

Tại “Artist Point” nơi chúng tôi đứng, các bạn có thể thấy xa xa thác nước Yellowstone. Đây là thác phía dưới. Nước từ hồ Yellowstone chảy về phía Bắc tạo nên Thác Trên (Upper Fall) và cách đó 400 thước tạo nên Thác Phía Dưới (Lower Fall) các bạn thấy trong những hình sau đây.

Wyoming: Yellowstone, Hẻm Núi Lớn
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/12/yellowstone-hẻm-nui-lớn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s