Wyoming: Tranh danh lam thắng cảnh Yellowstone

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571295013003758.1073742092.441529119313682&type=3&uploaded=8

Trước khi lên đường đi Yellowstone, mời các bạn thưởng thức một vài bức tranh về vườn quốc gia nổi tiếng này được trưng bài tại phòng triển lãm ở Trung Tâm Lịch Sử của Buffalo Bill (Buffalo Bill Historical Center). Tôi và người tình trăm năm đã đến tất cả những cảnh vật được trình bày trong entry nầy. Tôi đã chụp nhiều hình. Sẻ chia sẻ với các bạn trong một số entry tới nói về chuyến viếng thăm Yellowstone, kỷ niệm 50 năm ngày cưới.

Trong số họa sĩ nổi tiếng đã vẻ về vườn quốc gia này, tên tuổi lớn nhất là họa sỉ Moran. Những tác phẩm của ông về Yellowstone đã gây nhiều tiếng vang, khiến quốc hội và chánh phủ Mỹ quyết định bảo tồn khu này, biến khu đất trên 2,200,000 mẩu Anh này thành vườn quốc gia đầu tiên của Mỹ.

Thomas Moran thấy Yellowstone lần đầu vào mùa hè năm 1871. Một vài tháng trước đó ông được yêu cầu sửa chữa lại một vài phác họa (sketches) cho một bài báo xuất bản trên tập san Scribner’ Magazine, tựa là “The wonders of Yellowstone”, tạm dịch “Yellowstone, những kỳ quan”.

Moran trở thành một người yêu cảnh vật Yellowstone, và chính nhờ những họa phẩm của ông, dư luận nước Mỹ mới khám phá ra được những kỳ diệu của vùng đất này. Trong họa phẩm này mang tên “The golden gate”, Moran vẻ một khu hẻm núi đẹp tuyệt vời của vườn quốc gia Yellowstone. Tác phẩm này vẻ xong năm 1893.

Trong tuyệt phẩm này Moran vẻ lại Hẻm Núi Lớn của Yellowstone. Tác phẩm mang tên “The grand canyon of Yellowstone”, được vẻ xong năm 1892. Năm 1917 người phụ trách phòng triển lãm nghệ thuật của Mỹ (National Gallery of Art), William Henry Holmes, tuyên bố họa phẩm này là tác phẩm phong cảnh lớn nhất của thế giới.

Lúc đến Yellowstone, vợ chồng tôi có đến đúng nơi Moran ngày xưa đã ngồi vẻ bức danh họa này. Đẹp tuyệt vời. Thế nhưng như các bạn sẽ thấy trong bài về Yellowstone, không có máy chụp hình nào có thể thu hết được sức hấp dẫn của cảnh vật.

Phải đến đó đứng trước thiên nhiên xem mới được, mới cảm nhận được sự huyền diệu của thiên nhiên. Chính Moran cũng nhìn nhận, những màu sắc tự nhiên của hẻm núi này, không có họa sĩ nào có thể bắt chước diễn hết được sức đẹp hấp dẫn của tạo hóa.

Ngoài Moran ra, còn nhiều họa sĩ khác đã vẻ về cảnh vật ở Yellowstone, xin chia sẻ với các bạn sau đây. Họa phẩm “Yellowstone Falls” (Thác nước Yellowstone) do họa sĩ Albert Bierstadt (1830-1902) vẻ năm 1881.

Họa phẩm “Geysers in Yellowstone” (Mạch nước phun) cũng do họa sĩ Albert Bierstadt vẻ năm 1881. Bierstadt có lần cho tòa nhà trắng (White House) mượn các họa phẩm của ông về Yellowstone. Nhờ đó Tổng Thống Mỹ Chester A. Arthur đã quyết định đích thân đi Yellowstone để tham quan những cảnh đẹp kỳ diệu ở đây vào năm 1883.

Họa phẩm “Splendid geyser, Yellowstone National Park” do họa sĩ J. E. Stuart (1852-1941) vẻ năm 1885.

Họa phẩm “Morning Glory Pool” do họa sĩ M. C. Poulsen vẻ năm 1987. Đây là một trong nhiều hồ nước nóng tự nhiên ở Yellowstone. Những màu sắc xanh lơ và cam đẹp tuyệt vời, đã thu hút du khách và họa sĩ đến đây chiêm ngưỡng.

Họa phẩm “Lower Falls of the Yellowstone” của họa sĩ Kathy Wipfler vẻ năm 2006. Thác nước ở Yellowstone có hai tầng, tháp phía trên và tháp phía dưới. Đây là cảnh vật tháp phía dưới.

Wyoming: Tranh danh lam thắng cảnh Yellowstone
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/09/tranh-danh-lam-thắng-cảnh-yellowstone/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s