Wyoming: Bảo tàng viện da đỏ (Plains Indians Museum)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.571131493020110.1073742089.441529119313682&type=3&uploaded=13

Trước khi di dân khắp thế giới đến Mỹ lập nghiệp, vùng đất nầy thuộc người da đỏ. Ngày nay bảo tàng viện da đỏ Buffalo Bill (Bang Wyoming) trưng bày nhiều di tích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dân da đỏ, văn hóa, truyền thống và những giá trị của họ. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng, trước khi lên đường đi tham quan công viên quốc gia Yellowstone, Hẻm Núi Vàng.

Trung tâm lịch sử của Buffalo Bill có 5 khu riêng biệt: bảo tàng viện Buffalo Bill (Buffalo Bill Museum), bảo tàng viện da đỏ vùng đồng bằng (Plains Indians Museum), Phòng triển lãm nghệ phẩm miền Tây (Whitney Gallery of Western Art), bảo tàng viện súng của Cody (Cody Firearms Museum), và bảo tàng viện lịch sử tự nhiên (Draper Museum of Natural History).

Ngoài khu bảo tàng về lịch sử thiên nhiên miền Tây, trung tâm còn 4 bảo tàng viện khác với nhiều đồ vật diễn tả đời sống và văn hóa của vùng này. Đặc biệt phòng triển lãm nghệ thuật có nhiều tác phẩm về danh lam thắng cảnh Yellowstone rất đặc sắc.

Trong entry nầy mời các bạn thưởng thức một số tác phẩm nghệ thuật diễn tả văn hoá, lịch sử và nói chung nếp sống của người da đỏ vùng đồng bằng miền Tây Hoa Kỳ, được trưng bày tại Bảo tàng viện da đỏ vùng đồng bằng (Plains Indians Museum).

Bảo tàng viện nầy trưng bày nhiều tác phẩm diễn đạt văn hóa, truyền thống, giá trị và lịch sử của các bộ lạc da đỏ sống trong vùng đồng bằng miền Tây Hoa Kỳ, thuộc các bộ lạc Lakota, Crow, Arapaho, Soshone va Cheyenne.

Trong sân ngoài bảo tàng viện có trưng bày một số tác phẩm nổi tiếng của người Mỹ như Sacagawea của Harry Jackson (1980) và nhiều điêu khắc gia khác.

Tượng cô gái da đỏ Sacagawea, một phiên dịch viên cho phái đoàn thám hiểm của Lewis và Clark, được đúc đứng cùng đứa con trai nhỏ trong cơn gió lốc đang thổi mạnh. Jackson là một điêu khắc gia sống tại thành phố Cody.

Tượng đồng Crazy Horse một lãnh tụ chiến tranh của da đỏ, do điêu khắc gia R.V. Greeve thực hiện năm 1997. Greeve ngưỡng mộ lãnh tụ da đỏ có tầm nhìn xa trông rộng và một tướng lãnh tài ba của người da đỏ. Ông tuyên bố: “Crazy Horse (Ngựa điên) là một người Mỹ anh hùng (American hero). Ông không chiến đấu cho ngọn cờ Hoa Kỳ, nhưng ông đã hy sinh cuộc đời và tánh mạng cho mảnh đất chúng ta gọi là Mỹ Quốc.”

Tượng những người vô danh (The Unknown) của Greeve năm 1985 diễn tả nhiều người da đỏ nhìn ngơ ngác một thế giới quá bí hiểm đối với họ. Nhìn bức tượng này, các bạn nghĩ gì?

Tác phẩm “Buffalo Prayer”, tạm dịch là Nguyện Cầu của điêu khắc gia James Earle Fraser, năm 1917. Trong tác phẩm này Fraser diễn tả một thầy phù thủy của mọi da đỏ nguyện cầu cho bầy bò rừng trở về.

Tượng “Change of seasons”, tạm dịch đổi mùa do điêu khắc gia T.D. Kelsey thực hiện năm 1994. Hai con bò rừng đang rụng lông mùa đông, chuẩn bị cho mùa xuân và hè trời nóng.

Sinh hoạt của người da đỏ. Khi chuẩn bị dời trại, người đàn bà da đỏ có nhiệm vụ nội trợ sắp xếp tất cả lên xe. Người đàn ông là chiến sĩ, chỉ lo đánh giặc, bảo vệ đoàn người, giao việc nội tướng cho đàn bà.

Wyoming: Bảo tàng viện da đỏ (Plains Indians Museum)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/08/bảo-tang-viện-da-dỏ-plains-indians-museum/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s