South Dakota: Deadwood, thành phố vô luật lệ nhất của Mỹ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570828273050432.1073742085.441529119313682&type=3&uploaded=20

Deadwood là một thành phố nhỏ ở tiểu bang “South Dakota” Hoa Kỳ. Nó là thủ phủ của quận Lawrence. Sở dĩ đặt tên nó là “Deadwood” (Cây chết) tại vì ngày xưa ở đây có nhiều cây chết. Đây là thành phố vô kỷ luật nhất nước Mỹ thời cơn sốt vàng. Thời đó có hơn 250 người Hoa cũng đến đây đi tìm vàng, đặc biệt lắm.

Trên đường từ núi Tổng Thống Rushmore đi Vườn Quốc gia Yellowstone, vợ chồng tôi có ghé tham quan thành phố Deadwood nầy. Đây là thành phố nổi tiếng thời Gold Rush (Cơn sốt vàng), dân chúng khắp nơi trên thế giới đổ xô đến đây tìm vàng.

Deadwood có nghĩa là cây chết. Tại sao người đào mỏ ngày xưa gọi đây là thành phố “cây chết”? Tại vì xung quanh thành phố này ngày xưa có nhiều cây khô chết, lý do rất giản dị. Thế nhưng đây là một thành phố loại cao bồi vô luật lệ ngày xưa.

Dân số Deadwood chỉ trên 1,270 người theo thống kê dân số năm 2,000. Ngày xưa khi Custer lúc đó là đại tá Quân đội Liên bang đến đây điều tra vấn đề vàng, báo cáo về Washington rằng nơi đây nhổ cỏ lên cũng thấy vàng, báo chí chụp được tin này đăng ầm lên, dân chúng ùn ùn chạy về đây đào mỏ tìm vàng, lúc đó thành phố nầy vô trật tự, ai mạnh thì sống, ai bắn súng giỏi thì làm anh hùng.

Các bạn có xem phim bộ Deadwood, đã từng đoạt 8 giải thưởng điện ảnh cao quí ở Mỹ chưa? Đọc loáng thoáng trên Internet tôi thấy hình như phim bộ này đã được phụ đề Việt Ngữ và chiếu trên đài truyền hình ở Saigon.

Các bạn có xem phim bộ trên TV mang tên Deawood không? Phim này đoạt được 8 giải thưởng điện ảnh cao quí, Emmy Awards, và một giải thưởng Golden Globe. Bộ phim nầy chia làm 3 đợt (series), mỗi đợt 12 đoạn (episode), được trình chiếu trên HBO trong những năm 2004 tới 2006.

Phim này có nhiều nhân vật huyền thoại thời cơn sốt vàng này, quan trọng nhất phải kể một anh chàng cao bồi tên Wild Bill, bắn súng tài tình, là một người đại diện pháp luật vùng này. Vợ chồng tôi có đến thăm mã của anh chàng cao bồi khét tiếng này.

Tại nghĩa địa có một khu người Trung Quốc, trước đây đã từng chôn 300 người Tàu đến đây theo cơn sốt vàng, chết được chôn ở đây. Tuy nhiên sau nầy gia đình bên Tàu qua đây đưa xác về chôn tại quê hương của họ ở Trung Quốc, chỉ còn hai người nằm vĩnh viễn ở nghĩa địa này.

Thấy tương quan tốt đẹp của người Tàu và nước Mỹ nơi tôi đang sống, mối tương quan có chiều sâu lịch sử hơn 100 năm, và khi nhìn nội các Obama thấy có một số người Mỹ gốc Tàu, tôi suy nghĩ nhiều về người Việt Nam và tương lai của quan hệ tay ba Trung Quốc, Việt Nam và Mỹ. Tuy nhiên những chuyện chánh trị to lớn tôi không đủ khả năng bàn tới, chì suy nghĩ qua loa với tư cách một người Mỹ gốc Việt bình thường mà thôi.

Khi chúng tôi tới, Deadwood rất vui, có đại hội quần hùng mấy tay cao bồi chạy xe máy dầu, hơn 200,000 người tựu hợp về đây. Theo báo chí có tới 600,000 người.

Ngày chúng tôi tới đây, có đại hội xe hơi cũ xưa nhất của Mỹ, rất đặc biệt. Dân chơi xe cũ khắp nước Mỹ đem xe cũ, sửa lại, làm như mới, về đây đấu xảo thi đua. Ai được chấm hạng nhất được giải thưởng rất hậu. Cũng vui, có ca sĩ đến ca hát rền vang giải trí đám đông, vui lắm.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh một ngày vui tại thành phố xưa cũ nầy, hiện chỉ có trên 1,300 dân, nhưng du khách đến đây mỗi năm hơn vài triệu. Kể từ năm 1961, thành phố Deawood được công nhận là một di tích lịch sử quốc gia của Mỹ (National Historic Landmark). Kể từ năm 1989, Deadwood được mở casino cờ bạc công khai, thu hút du khách đến đây rất đông.

South Dakota: Deadwood, thành phố vô luật lệ nhất của Mỹ
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/02/deadwood-thanh-phố-vo-luật-lệ-nhất-của-mỹ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong south dakota, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s