South Dakota: Con đường Iron Mountains (gần Mt Rushmore)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570629953070264.1073742084.441529119313682&type=3&uploaded=16

Các bạn còn nhớ đường đèo Hải Vân không? Con đường nhỏ nhưng rất đẹp ở miền Trung? Tại Mỹ nơi tôi đang sống, vợ chồng tôi đi trên một con đường khác cũng khá thơ mộng và độc đáo tại tiểu bang Nam Dakota (South Dakota) trên đồi Black Hills, trong công viên Custer. Hôm tôi đi ở đây có một bầy lừa đang lang thang qua đường, xe cộ phải ngừng lại cho lửa đi qua, vui quá. Ai cũng đua nhau chụp hình.

Đường nầy nối liền công viên Custer với núi Tổng Thống “Mt Rushmore”. Các bạn có bao giờ thấy hình 4 Tổng Thống Mỹ được điêu khắc trên một ngọn núi cao trong các phim ảnh lần nào chưa? Nếu các bạn đi trên con đường này, khi qua hai đường hầm, các bạn có thể nhìn thấy xa xa ngọn núi Tổng Thống, uy nghi và đẹp lắm, với hình 4 Tổng Thống lớn tiêu biểu cho nước Mỹ.

Mời các bạn xem hình trong entry nầy. Trong entry tới, chúng ta sẽ cùng nhau thăm viếng núi Tổng Thống. Con đường nhỏ, phong cảnh đẹp và thơ mộng “Iron Mountains Road” có hai đường hầm rất đặc biệt, từ cửa hầm có thể thấy xa xa hình 4 Tổng Thống Mỹ trên Núi “Mt Rushmore”, thật đẹp.

Con đường Iron Mountains này có tên US Route 16 A nối liền thành phố Keystone với Công Viên Custer và núi Tổng Thống Mt Rushmore. Đường nhỏ uốn lượn cong queo, có chỗ cong như đuôi con heo, người Mỹ gọi là “Pigtails”, rất đẹp.

Con đường này đẹp nổi tiếng, chỉ dành riêng cho du khách đi, cấm không cho xe vận tải hay xe chở hàng chạy. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh con đường nhỏ đặc biệt này. Trên đường đi đến núi Rushmore, đoàn du khách chúng tôi phải dừng xe lại chờ đám lừa đi qua đường xong mới đi được. Theo luật thú vật có quyền ưu tiên qua đường.

Bầy lừa này trước đây do công nhân hầm mỏ vùng này dùng để chở dụng cụ xuống mỏ. Từ ngày mỏ đóng cửa, công nhân bỏ đám lừa này đi lang thang tự sanh sống trong công viên Custer, giúp vui cho du khách, đặc biệt mấy cô cậu trẻ con thích lắm.

Hôm nay mới chỉ là ngày thứ ba của hành trình du lịch, đúng hơn mới là ngày thứ nhì khi đoàn du lịch rời khỏi Denver. Chương trình còn dài. Rất nhiều chuyện hay một vài ngày nữa sẽ từ từ đến. Mời các bạn kiên nhẫn đón xem trong vài entry tới. Cam đoan rất đặc biệt.

Sau 14 ngày khi kết thúc chuyến đi, nhiều người Mỹ sanh đẻ tại đây phát biểu, chúng tôi biết các Vườn quốc gia như Yellowstone, Bryce, Grand Teton, Zion, những danh lam thắng cảnh như hồ Powell, hẻm núi Antelope, hẻm núi Grand Canyon rất đẹp. Nhưng chúng tôi không ngờ cảnh đẹp như thế này. Hình chụp chúng tôi được xem suốt đời, thật không diễn tả hết được những gì chúng tôi cảm nhận thật sự khi đứng trước những cảnh này.

Con đường nhiều cảnh đẹp Iron Mountain dẫn tới núi Tổng Thống Rushmore. Đường này có hai đường hầm, từ đó chúng ta có thể thấy các Tổng Thống Mỹ xa xa trên ngọn núi Rushmore.

South Dakota: Con đường Iron Mountains (gần Mt Rushmore)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/11/con-dường-iron-mountains-gần-mt-rushmore-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong south dakota, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s