Từ Denver (Colorado) đi Cheyenne (Wyoming)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570171546449438.1073742082.441529119313682&type=3&uploaded=8

Ngày thứ nhì của chuyến du hành đi 6 tiểu bang thăm viếng các Vườn Quốc Gia Hoa Kỳ, chúng tôi đi từ Denver lên miền Bắc tiểu bang Colorado, vượt biên giới tiểu bang Colorado-Wyoming, chạy ngang qua Cheyenne thủ phủ của tiểu bang này, chạy xuyên qua khu rừng núi Black Hills nổi tiếng của người da đỏ Lakota ở tiểu bang Nam Dakota (South Dakota). Trưa hôm đó chúng tôi dừng chân ăn trưa tại một làng nhỏ ngoài thủ đô Cheyenne.

Cheyenne là thủ phủ của tiểu bang Wyoming. Dân số Cheyenne khoảng trên 50,000 người. Dân số cả tiểu bang Wyoming khoảng trên 500,000 người. Đây là tiểu bang ít dân nhất của Mỹ. Khi xe bus chạy ngang qua Wyoming, chúng tôi chỉ thấy đồng ruộng, không thấy nhà cửa nhiều.

Trong một số entry tới, tôi sẽ nói nhiều hơn về danh lam thắng cảnh của tiểu bang Wyoming và Nam Dakota. Tại Nam Dakota, chúng tôi thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh rất đặc biệt, như tượng đài Núi Tổng Thống (Mt Rushmore), Công viên Custer, thành phố Keystone thơ mộng, và đặc biệt Đài tưởng niệm lãnh tụ chiến tranh của người da đỏ vùng này là Crazy Horse (Ngựa điên), nằm trong khu rừng núi Black Hills của người da đỏ Lakota.

Khu đồi núi Black Hills ở bang Nam Dakota (South Dakota) hiện là đất của người da đỏ Lakota. Sở dĩ khu này có tên Đồi màu đen (Black Hills) vì từ đàng xa nhìn lại, các bạn sẽ thấy khu đồi nầy màu đen chớ không xanh như các đồi núi khác.

Tại đây đã xảy ra nhiều trận đụng độ, nhiều cuộc tàn sát giết chóc trong cuộc chiến tranh giữa người da trắng, trong đó có nhiều người Trung Quốc thời xưa đến đây đào mỏ vàng, và người da đỏ Lakota, Sioux, cùng nhiều bộ lạc khác.

Lịch sử còn ghi lại trận đánh anh dũng ở đó một tướng tài hoa trẻ tuổi người da trắng di dân là Custer, đã bị da đỏ tàn sát cả đoàn quân chết không còn một người. Sau này một thành phố được đặt tên thành phố Custer, để tưởng niệm vị tướng trẻ này của quân đội liên bang. Chúng tôi đã đi ngang qua đây.

Người thống lãnh quân da đỏ chống lại người da trắng (và Tàu di dân) là lãnh tụ Ngựa Điên (Crazy Horse) của người Lakota. Tất cả các bộ lạc da đỏ trong vùng đồi núi Black Hills đã quyết định chạm trổ một ngọn núi vùng này thành đài tưởng niệm vị tướng lãnh tài ba này. Chúng tôi cũng đã thăm viếng Núi tưởng niệm Crazy Horse, và sau đó Núi Tổng Thống Mt Rushmore.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài postcards và phong cảnh những nơi đã đi qua trong ngày thứ nhì cuộc hành trình tham quan vùng đồi núi miền Trung-Tây Hoa Kỳ, với nhiều Vườn quốc gia nổi tiếng thế giới như Yellowstone, Bryce, Zion, Hẻm núi lớn Grand Canyon, hẻm núi Antelope v.v…

Từ Denver (Colorado) đi Cheyenne (Wyoming)
https://lthdan04.wordpress.com/2010/04/09/tiểu-bang-colorado/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s