South Dakota: Thành phố Keystone

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569923526474240.1073742080.441529119313682&type=3&uploaded=12

Keystone là một trong những thành phố nhỏ nhất nước Mỹ, dân số 337 người theo thống kê dân số năm 2010. Nó nằm trong quận Pennington thuộc vùng đồi núi Black Hills tiểu bang South Dakota. Nó được thành lập năm 1883 như là thành phố của thợ đào mỏ. Hiện nay nó là thành phố du lịch, phục vụ nhu cầu mấy triệu du khách hàng năm đến đây ăn ở để thăm viếng núi Tổng Thống “Mt Rushmore”.

Các bạn sống ở Mỹ hoặc đến Mỹ du lịch, có bao giờ các bạn sống trong một thành phố chỉ hơn 300 dân không? Keystone nơi vợ chồng tôi đến ngủ đêm thứ nhì chuyến du lịch kỳ này chỉ có 311 dân, theo thống kê dân số năm 2000.

Thú thật với các bạn, sống ở Mỹ gần 39 năm, đây là lần đầu tiên và duy nhất tôi đặt chân đến đây. Nếu không đi du lịch thăm viếng các Vườn Quốc gia nổi tiếng của nước Mỹ, có lẽ tới chết cũng không có cơ hội đến du lịch tại thành phố nhỏ bé này, mặc dầu rất dễ thương. Tôi dùng Google search để kiếm chữ Keystone, nhưng không thấy bài nào tiếng Việt về thành phố này.

Nhưng đây là một thành phố du lịch nổi tiếng, mỗi năm tiếp đón vài triệu du khách. Mỗi năm vài triệu du khách đến đây ăn uống, vui chơi, và ngủ tại đây, để tham quan vùng đồi núi Black Hills, công viên Custer, một trong những công viên cấp tiểu bang lớn nhất nước Mỹ, đặc biệt hai đài tưởng niệm nổi tiếng, Núi Rushmore khắc hình bốn Tổng Thống Mỹ, và Núi tưởng niệm lãnh tụ da đỏ Crazy Horse.

Thành phố Keystone nhỏ, dân số ít nhưng rất dễ thương và hiếu khách. Nhà cửa trang trí giống hệt thời tìm vàng mấy trăm năm trước. Các bạn coi phim cao bồi chắc còn nhớ những nhà cửa trong hình vợ chồng tôi chụp tại đây. Một buổi tối tuyệt vời tại một thành phố nhỏ gợi lại nhiều hình ảnh thời xa xưa ở Mỹ. Nên nhớ Keystone được xây dựng năm 1888 như là một thành phố khai mỏ (mining town), và chỉ trở thành thành phố du lịch sau này thôi.

Các bạn còn nhớ loạt phim truyền hình rất nổi tiếng “Little house on the prairie” không? Nữ tài tử Carrie Ingalls đã sống tại đây trong nhiều năm với chồng (David N. Swanzey) và các con. Em của cô Mary Ingalls đã sống và chết tại đây.

Tại đây tôi đã ăn một món steak đặc biệt không đâu có, New York, Tokyo hay Bắc Kinh, tôi chưa bao giờ nếm qua trong đời. Đó là món steak thịt bò rừng, người Mỹ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ gọi là Bison, người địa phương gọi là Buffalo. Việt Nam mình dịch buffalo là trâu, nhưng thật ra đây là bò rừng, khác với trâu của Á Châu.

Thế kỷ trước vùng Bắc Mỹ có vài chục triệu bò rừng (Bison). Ngày nay số này chưa tới một triệu, nên Bison rất quí, có lúc tưởng đây là loại thú vật sẽ tuyệt giống. Hiện nay người dân trong vùng nuôi bò rừng để làm thịt bán cho du khách, lời lắm. Ở New York 39 năm, tôi chưa bao giờ được ăn thịt bison. Ở đây người ta làm hamburger với bison, nấu đậu chili với bison, nấu ra gu, chiên bít tết v. v. với thịt bison.. rất đặc biệt.

Thành phố Keystone nằm cách Núi Tổng Thống Rushmore 10 phút, cách công viên Custer 15 phút. Đoàn du khách chúng tôi phải ngủ tại đây một đêm, để sáng sớm hôm sau đi tham quan hai nơi này, trước khi lên đường đi Vườn quốc gia Yellowstone, hẻm Núi Vàng.

Xin chia sẻ với các bạn vài hinh ảnh thành phố nhỏ nhưng dễ thương, với 300 dân, tiếp đãi hơn một triệu du khách hàng năm, thành phố Keystone. Bắt đầu từ ngày mai, cuộc du hành càng lúc sẽ càng thú vị hơn. Mời các bạn đón xem.

South Dakota: Thành phố Keystone
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/08/thanh-phố-keystone-south-dakota/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s