South Dakota: Công viên Custer

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570075956458997.1073742081.441529119313682&type=3&uploaded=19

Công viên Custer là Vườn Quốc gia cấp tiểu bang (state park) đầu tiên và lớn nhất của bang Nam Dakota (South Dakota). Bầy bò rừng ở đây đông nhất thế giới, tự do chạy rong trong công viên.

South Dakota (Nam Dakota) là một tiểu bang của vùng Trung-Tây (Midwest) Hoa Kỳ. Nó rộng hạng 17 ở Mỹ, nhưng dân số hạng 5 từ dưới đếm lên (Rất ít dân), và mật độ (density) dân số cũng hạng 5 từ dưới đếm lên. Ở đây nhiều đồi núi nên ít ai ở, đất rộng người thưa. Ngược lại cảnh vật rất đẹp. Nó được biệt danh là tiểu bang núi”Mt Rushmore” (Núi Tổng Thống).

Custer là Tướng thống lãnh đoàn quân da trắng đánh da đỏ. Trong trận Little Bighorn ông cùng tất cả binh sĩ đánh đến viên đạn cuối cùng, tất cả đều tử trận không ai sống sót. Custer là anh hùng của phía da trắng.

Ngày nay trong vùng Black Hills nầy, có một thành phố và một công viên đặt tên Custer. Công viên Custer rất lớn, khoảng 71,000 mẫu Anh, với nhiều cảnh đẹp và thú vật đủ loại như bò rừng, nai, lừa, dê núi, cừu sừng lớn (bighorn sheep), linh dương (antelope), sư tử núi (mountain lion) v.v.

Công viên Custer có nhiều cảnh đẹp đặc biệt hồ Sylvan, con đường núi “Needles Highway”, và một đường khác tên “Iron Mountain Road”. Hai con đường vừa kể rất đẹp và thơ mộng.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn hình ảnh hồ Sylvan và đường Needles Highway. Trong entry tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhiều hình ảnh con đường “Iron Mountain” rất đẹp, có hai đường hầm từ đó chúng ta có thể thấy hình các Tổng Thống Mỹ xa xa trên núi Rushmore.

Đặc biệt tôi sẽ post một số hình bầy bò rừng và bầy lừa ở công viên này. Bầy bò rừng (Bison) nầy đông nhất thế giới, hơn 1,000 con chạy tự do trong công viên. Bầy lừa do đám công nhân hầm mỏ trước đây dùng chuyên chở dụng cụ xuống mỏ, bây giờ bỏ lại, đi long nhong trong công viên.. Theo luật, thú vật được quyền ưu tiên đi đường, nên xe cộ phải ngừng lại để cho thú vật tự do đi qua đường.

Washington Profile

Trên đường vô công viên Custer, có một chỗ du khách thường đến chụp hình tượng Tổng Thống Washington nhìn nghiêng của Núi Rushmore xa xa, rất đặc biệt. Bốn vị Tổng Thống Mỹ được chọn điêu khắc trên đá ở núi Mt Rushmore, mỗi người đại diện cho một truyền thống quan trọng của nước Mỹ.

Bốn vị Tổng Thống này là George Washington (1732–1799), Thomas Jefferson (1743–1826), Theodore Roosevelt (1858–1919) và Abraham Lincoln (1809–1865). Tổng Thống Washington (1732-1799) tượng trưng cho tinh thần độc lập của người Mỹ, đấu tranh tách rời khỏi mẫu quốc ở Âu Châu, thành lập một nước Mỹ tự do.

Hồ Sylvan

Hồ Sylvan là một thắng cảnh nổi tiếng của công viên Custer. Trong phim “National Treasure: Book of Secrets” được trình chiếu năm 2007, có một đoạn quay hồ này. Phim này do nam diễn viên Nicolas Cage đóng vai chánh đã thu về 45,5 triệu USD sau 3 ngày ra mắt, chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng doanh thu phòng vé khu vực Bắc Mỹ. Trong phim các bạn tưởng hồ Sylvan nằm ngay đằng sau Núi Tổng Thống Mt Rushmore. Thật ra hồ cách Núi Rushmore năm dặm Anh, khoảng trên 8 cây số.

Needles Highway

Con đường này dài khoảng 23 cây số chạy suốt công viên Custer, rất đẹp. Núi hai bên nhọn và dài như mũi kim nên đường được đặt tên là con đường nhiều mũi kim. Đường này có hai đường hầm rất hẹp, chiều cao 4 thước, chiều rộng 3.4 thước nên ít xe đi qua, chỉ xe du khách mà thôi. Cảnh núi đá trên con đường này rất thơ mộng

South Dakota: Công viên Custer
https://lthdan04.wordpress.com/2010/04/12/cong-vien-custer-ở-south-dakota/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s