South Dakota: Bò rừng ở công viên Custer

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.570326703100589.1073742083.441529119313682&type=3&uploaded=13

Các bạn có bao giờ đối diện với một đàn bò rừng lớn con, mỗi con nặng hơn 2,000 pounds chưa? Tôi và người tình trăm năm có lần cảm nghiệm được hoàn cảnh này, tại tiểu bang Nam Dakota. Lúc đó vợ chồng tôi đang tham quan Vườn Quốc Gia bang Custer rất đẹp và nổi tiếng. Tôi vừa sợ vừa run, chụp hình chia sẻ với các bạn.

Vườn Quốc Gia tiểu bang Custer có một bầy bò rừng đông nhất thế giới được chạy rong trong công viên, hơn 1,500 con, mỗi con nặng trên 2,000 pounds. Bò rừng này chưa thuần hóa nên đôi khi nguy hiểm có thể làm du khách bị thương, do đó chúng tôi rất thận trọng khi đến gần để chụp hình chia sẻ với các bạn.

Trong entry trước, tôi đã chia sẻ với các bạn một vài danh lam thắng cảnh như hồ Sylvan. Trong phim “National Treasure: Book of Secrets” được trình chiếu năm 2007, có một đoạn quay hồ này. Phim này do nam diễn viên Nicolas Cage đóng vai chánh đã thu về 45,5 triệu USD sau 3 ngày ra mắt, chiếm vị trí quán quân bảng xếp hạng doanh thu phòng vé khu vực Bắc Mỹ.

Tôi cũng đã post một vài hình về tượng đá núi Tổng Thống Washington nhìn nghiêng, nhìn từ một chỗ trong công viên Custer, nhìn về phía núi Rushmore. Tôi đã post một vài hình ảnh con đường thơ mộng rất đẹp mang tên Needles Highway, hai bên đường là núi hình kim nhọn đâm cao lên trời. Có một chỗ núi có hình dạng của lỗ kim, nơi các bà nội trợ xỏ chỉ.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh bầy bò rừng rất đông trong công viên Custer. Thịt bò rừng thơm và ngon đặc biệt. Tôi đã thưởng thức một vài món bò rừng như hamburger, ra gu, soup đậu chili, và đặc biệt bò rừng bít tết, ngon và thơm lần đầu tiên được ăn tại đây. Bò Kobe ngon và mềm, nhưng tôi thích thịt bò rừng chiên bít tết theo lối Nam Dakota hơn. Nếu có dịp đến đây du lịch, các bạn ăn thử một lần xem sao.

Mấy trăm năm trước bò rừng vùng đất Bắc Mỹ rất đông, khoảng vài chục triệu con. Tuy nhiên mọi da đỏ, và sau nầy mấy ông cao bồi Mỹ da trắng đã săn bắn bò rừng bừa bãi quá nên có một lúc bò rừng khan hiếm lâm nguy diệt chủng. Hiện nay ở Bắc Mỹ, tình hình khả quan hơn, bò rừng ở đây đã thoát khỏi tình trạng báo động mấy chục năm trước.

South Dakota: Bò rừng ở công viên Custer
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/11/bo-rừng-ở-cong-vien-custer-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong south dakota, Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s