South Dakota: Đài tưởng niệm “Crazy Horse Memorial”

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569770973156162.1073742078.441529119313682&type=3

Đài tưởng niệm “Crazy Horse Memorial” nằm trong vùng đồi núi Black Hills bang South Dakota, vùng đất thiêng liêng của người da đỏ Lakota. Crazy Horse là lãnh tụ chiến tranh của quân đội liên minh nhiều bộ lạc da đỏ chống người da trắng. Đài tưởng niệm nầy diễn tả cảnh lãnh tụ ngựa Điên (Crazy Horse) cởi ngựa, tay chỉ về phía xa xa.

Đài tưởng niệm này được điêu khắc trên núi Thunderhead, giữa đường từ thành phố Custer đến Hill City, một thành phố cổ xưa nhất quận Pennington bang South Dakota, trong vùng đất linh thiêng của người da đỏ Lakota. Nó nằm cách núi Tổng Thống Mt Rushmore khoảng 27 cây số.

Tượng này do một nhân vật cao niên người da đỏ Lakota tên “Henry Standing Bear” ủy thác cho nghệ sĩ Korczak Ziolkowski điêu khắc. Mọi phí tổn đó Quỉ “Đài Tưởng Niệm Crazy Horse” (Crazy Horse Memorarial Foundation) tài trợ. Đây là một cơ quan vô-vụ-lợi (Non profit organization).

Crazy Horse đã nói một câu nói ăn sâu vào lòng người khắp nơi trên thế giới: Quê hương tôi là nơi ông bà cha mẹ tôi được chôn cất, “My lands are where my dead lie buried”. Câu này vẫn còn được nhắc đi nhắc lại ở đây. Xúc động với lời nói này, một nhà điêu khắc da trắng đã bỏ trọn cuộc đời, cùng vợ và 10 con xây dựng một công trình vỉ đại suốt 60 năm nay để tưởng niệm anh hùng Ngựa Điên này.

Đài tưởng niệm này được xây cất hơn 60 năm nay bằng nghệ thuật điêu khắc trên núi, vừa dùng thuốc nổ để nổ tung núi đá theo hình dáng nhà điêu khắc muốn, và dùng nhiều kỹ thuật điêu khắc khác để làm cho núi được hình dáng như ý.

Khoảng 30 năm nữa đài tưởng niệm này sẽ được hoàn tất. Lúc đó núi tưởng niệm anh hùng Crazy Horse sẽ là một kỳ quan thế giới, vĩ đại và lớn hơn mọi công trình con người xây cất từ trước tới nay.

Theo dự trù tượng núi đá này sẽ có 195 thước chiều ngang, 172 thước chiều cao. Riêng đầu của tướng tài Ngựa Điên Crazy Horse sẽ cao khoảng 27 thước, lớn hơn đầu của các vị Tổng Thống Mỹ ở Núi Rushmore, chỉ lớn 18 thước thôi. Bờm tóc bay trong gió của Crazy Horse lúc lâm trận sẽ lớn đủ chứa 4 đầu Tổng Thống Hoa Kỳ tại núi Rushmore.

Nghệ sĩ điêu khắc núi này là Korczak Ziółkowski, đã từng cộng tác với nhà điêu khắc chánh của núi Tổng Thống Rushmore Gutzon Borglum. Khi công trình điêu khắc núi Rushmore đã hoàn tất, ông nhận được thơ của lãnh tụ da đỏ, yêu cầu ông lãnh đạo công trình điêu khắc một lãnh tụ da đỏ trong vùng đồi núi gần đó.

Lúc bắt đầu công trình vào năm 1948 ông còn trẻ. Ông và cả gia đình vợ và 10 con đã cộng tác thực hiện công trình điêu khắc vĩ đại này, từ chối sự đóng góp của chánh phủ Mỹ, với số tiền trợ cấp dự trù là 10,000,000 đô la thời giá mấy chục năm trước.

Ông và người da đỏ muốn đây là một công trình của tư nhân, của nhân dân, thực hiện do sự đóng góp của người da đỏ và du khách khắp nơi đến đây tham quan. Sau khi hoàn thành tượng Crazy Horse sẽ cao lớn hơn cả ba Kim Tự Tháp lớn của Ai Cập, cao hơn Tháp Eiffel của Pháp, và cao hơn ngọn núi Tổng Thống Mt Rushmore của Mỹ.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chuyến thăm viếng Núi tưởng niệm vị anh hùng da đỏ Crazy Horse, chết vì bị đâm sau lưng trong lúc bị cầm tù.

Trong entry tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số hình ảnh tham quan công viên Custer (Custer State Park). Custer là vị tướng lãnh tài ba trẻ tuổi đã cùng đoàn hùng binh đánh đến viên đạn cuối cùng, cả đoàn binh bị giết không ai còn sống.

Sau này cái chết anh dũng của Custer đã gây xúc động trong tâm hồn nhiều nghệ sĩ da trắng. Kịch và phim ảnh nói về trận này tựa là “The last stand” (Trận đánh cuối cùng) được trình chiếu khắp nơi trên thế giới. Nhiều tác phẩm nghệ thuật về trận đánh đến chết này đã được các họa sĩ danh tiếng vẻ, và còn được trưng bày ở các bảo tàng viện vùng này. Custer là một di dân lúc ban đầu sống ở New York, nơi tôi và gia đình đã sống 39 năm nay.

Nước Mỹ ngày nay là một nước tự do dân chủ tôn trọng sự thật lịch sử, nên những chuyện lạ lùng như vậy mới có thể xảy ra, tôn trọng cả hai anh hùng hai bên trận tuyến, thay vì tôn thờ lãnh tụ chiến thắng, viết những trang sử một chiều, nói lên sự thật một chiều. Nước Mỹ nơi tôi đang sống khác với một vài nước độc tài trên thế giới.

South Dakota: Đài tưởng niệm “Crazy Horse Memorial”
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/08/anh-hung-da-dỏ-crazy-horse-ngựa-dien-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s