Colorado: Thành phố Denver dễ thương

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569418453191414.1073742077.441529119313682&type=3&uploaded=14

Denver có tên chánh thức là Thành Phố và Quận Denver. Đây là thủ đô và là thành phố lớn nhất tiểu bang Colorado. Quận Denver là quận đông dân hạng nhì ở bang Colorado, sau quận El Paso.

Denver có biệt danh là “Thành Phố cao một dặm” (High-Mile City). Các bạn có biết tại sao không? Lý do dễ hiểu là nó nằm trên độ cao đúng một dặm, trên mực nước biển. Nó là một trong những thành phố quan trọng của Mỹ nằm ở độ cao này.

Denver được xếp vào hàng thành phố toàn cầu (Beta World City). Thành phố toàn cầu là một thành phố ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu xuyên qua các phương tiện kinh tế, xã hội, văn hóa và chánh trị, mà các thành phố khác không có.

Năm 2013, người ta ước lượng dân số Denver vào khoảng 649,945 người. Nó được xếp hạng thành phố đông dân thứ 22 ở Mỹ. Vùng đô thị Denver-Aurora-Broomfield có khoảng 2,697,476 cư dân. Đây là vùng đô thị đông dân thứ 21 của Mỹ.

Mấy năm trước vợ chồng tôi có đến đây. Chúng tôi đến đây gia nhập đoàn du lịch quốc tế tham quan 6 tiểu bang với nhiều Vườn Quốc Gia nổi tiếng của Mỹ. Chuyến đi nhiều hấp dẫn, khác hẳn những gì đã từng thấy trước đây. Càng đi càng hay. Ông bà mình nói đúng. Đi một đàng học được một sàn khôn.

Trong những lần du lịch trước đây trên thế giới, tôi thường tham quan nhà thờ và chùa chiền, đền đài vua chúa, những công trình đồ sộ như Vạn Lý Trường Thành, Kim Tự Tháp, Tháp Eiffel v.v do con người tạo ra. Suốt 14 ngày du lịch thăm viếng các Vườn Quốc Gia Mỹ, chúng tôi được xem nhiều danh lam thắng cảnh đẹp tuyệt vời, do Tạo Hóa tạo ra.

Trong vài chục entry sắp tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những danh lam thắng cảnh hàng đầu của Mỹ. Mời các bạn xem và tự do phán xét. Riêng ý kiến nhiều du khách trong đoàn du lịch: càng đi càng sửng sốt với nhiều cái đẹp bất ngờ không thể tưởng tượng được. Mời các bạn kiên nhẫn đón xem.

Từ New York vợ chồng tôi bay qua Denver gia nhập đoàn du lịch. Đoàn gồm 50 người đến từ nhiều nơi trên thế giới, như Ấn Độ, Australia, New Zealand, England. Đặc biệt có 4 người Trung Quốc đến từ Australia, trong số có 3 người Việt Nam đã từng sống tại Nam Vang trước đây thời Pol Pot, và còn sống sót, vì họ có quốc tịch Trung Quốc.

Denver là một thành phố nhỏ ít dân, thủ phủ của tiểu bang Colorado. Mặc dầu là thủ phủ của tiểu bang, Denver nhỏ hơn thành phố Colorado Springs của tiểu bang này. Dân số Denver đông nhất tiểu bang Colorado, gần 600,000 người. Mặc dầu nhỏ thành phố Denver rất đẹp và dễ thương. Khí hậu ở đây dễ chịu suốt năm, mùa đông không lạnh như người ta tưởng, trung bình chỉ 50 độ F thôi.

Các bạn nghe nói Denver ở trên núi, nhiều người đến đây đi trượt tuyết mùa đông, tưởng thành phố này lạnh lắm. Sự thật khác hẳn. Trên núi xung quanh Denver lúc nào cũng có tuyết, nhưng thành phố Denver rất ít tuyết, khí hậu ấm áp dễ chịu, và đặc biệt khô ráo ít mưa.

Denver được mệnh danh là thành phố cao một dặm (Mile-High City), vì ở độ cao một dặm, hay 1,609 thước trên mặt biển. Núi xung quanh Denver rất đẹp, thuộc dãy núi Rocky (Thach Son) nổi tiếng của Mỹ.

Việt Nam mình có dãy núi Trường Sơn. Mỹ có Rocky Mountains. Denver có một cộng đồng Việt Nam rất đông, nhưng rất tiếc, vợ chồng tôi không thể tách rời khỏi đoàn du lịch để viếng thăm. Thôi hẹn lần khác vậy. Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh thành phố Denver.

Colorado: Thành phố Denver dễ thương
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/05/thanh-phố-denver-dễ-thương-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s