Yellowstone, Vườn quốc gia đầu tiên và lớn nhất nước Mỹ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568797776586815.1073742073.441529119313682&type=3&uploaded=14

Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên và lớn nhất nước Mỹ. Yellowstone rất lớn, diện tích rộng hơn 2,200,000 mẫu Anh. Nó nằm phần lớn trong tiểu bang Wyoming của Mỹ, mặc dầu lấn qua hai tiểu bang gần đó là Montana và Idaho. Nó được Quốc Hội đề nghị và Tổng Thống Ulysses S. Grant ký sắc luật biến nó thành Vườn Quốc Gia vào ngày 1 tháng 3 năm 1872. Đây là Vườn Quốc Gia đầu tiên của Mỹ và thế giới.

Vườn quốc gia nầy rất đặc biệt. Nhiều Tổng Thống Mỹ đã đến đây thăm viếng, người cuối cùng là đương kim Tổng Thống Obama. Vợ chồng tôi cũng đã đến đây mấy năm trước.

Yellowstone nổi tiếng vì nhiều điểm, quan trọng nhất là số động vật hoang dả (Widlife), những điểm địa nhiệt (Geothermal features), và sự đa dạng các hệ sinh thái (Ecosystems) ở đây.

Hàng trăm loài động vật có vú (Mammals), chim, cá và rắn rít đã được tìm thấy ở đây, trong số này có một số loài vật bị nguy cơ tuyệt chủng. Hệ sinh thái ở đây rất đa dạng, nhưng Rừng Núi Cao (subalpine) nhiều hơn cả. Những khu rừng này là một phần của hệ sinh thái “South Central Rockies forests ecoregion” (Hệ sinh thái Rừng miền Trung-Nam dãy núi Rocky).

Yellowstone nằm trên một vùng núi lửa lớn nhất Bắc Mỹ. Do ảnh hưởng của núi lửa ở đây, một nửa điểm đặc trưng địa nhiệt và hai phần ba mạch nước phun của thế giới tập trung ở đây.

Vườn Quốc Gia Yellowstone rộng khoảng 8,983 cây số vuông và bao gồm nhiều hồ, hẻm núi, sông và dãy núi. Hồ Yellowstone là hồ-núi-cao lớn nhất vùng Bắc Mỹ, nằm trong lòng chảo Yellowstone (Yellowstone Caldera). Đây là siêu-núi lửa (Supervolcano) lớn nhất Bắc Mỹ. Theo Wikipedia núi lửa này vẫn hoạt động, và đã từng phun lửa dữ dội cách đây 2 triệu năm.

Yellowstone là nơi tốt nhất thế giới để thăm viếng những điểm địa nhiệt. Hơn phân nữa những điểm địa nhiệt thế giới nằm ở đây. Sở dĩ ở đây còn địa nhiệt là tại vì vùng núi lửa ở đây chưa tắt hẳn, vẫn còn âm ĩ cháy.

Yellowstone rất độc đáo nhờ các mạch nước phun (geyser), nổi tiếng nhất phải kể mạch nước phun mang tên “Old Faithful”. Đây không phải là geyser lớn nhất vườn quốc gia Yellowstone. Nó cũng không phải là geyser phun thường xuyên nhất. Nhưng nếu gộp chung hai đặc tính, lớn nhất và phun thường xuyên nhất, geyser Old Faithful đứng đầu.

Nó là mạch nước phun lớn nhất và phun thường xuyên nhất trong Yellowstone. Cứ mỗi 35 phút cho tới 120 phút, nó phun nước khoảng từ 1 phút rưỡi cho tới 5 phút. Mỗi lần phun như vậy nó phun cao từ 90 tới 184 feet.

“Vườn quốc gia chứa mạch nước phun hoạt động lớn nhất thế giới—Mạch nước phun Steamboat tại bồn địa Norris Geyser. Có khoảng 300 mạch nước phun tại Yellowstone và tổng cộng ít nhất 10.000 điểm đặc trưng địa nhiệt. Một nửa điểm đặc trưng địa nhiệt và hai phần ba mạch nước phun của thế giới tập trung tại Yellowstone.” (Wikipedia tiếng Việt).

Có nhiều chuyện để xem, để nói, nhiều hình ảnh để chia sẻ. Chúng tôi ở đây 2 ngày, đã thăm viếng nhiều nơi, nhiều danh lam thắng cảnh, chụp nhiều hình. Tôi sẽ lần lượt chia sẻ với các bạn trong nhiều entry tới.

Chúng tôi vô Yellowstone ở cửa đông. Sở dỉ đi cửa nầy vì thành phố Cody nơi chúng tôi nghĩ đêm nằm ở phía đông Yellowstone, cách đó 50 miles. Mấy năm trước Yellowstone bị cháy rừng, hư hao gần 40% rừng cây, nên cảnh tượng cây cháy đứng chơ vơ giữa trời thật thảm não quá, làm cho cảnh vật bớt đẹp.

Xe bus chúng tôi phải trả lệ phí vô cửa 300 đô la. Đi càng sâu vô Công viên càng thấy đẹp, nhất là lúc chúng tôi bắt đầu chạy quanh bờ hồ Yellowstone rất lớn, hùng vỉ và đẹp.

Hồ Yellowstone rất lớn. Đây là hồ lớn nhất vùng Bắc Mỹ trong số những hồ ở núi cao (cao hơn 7,000 feet, tức 2,133 thước). Hồ ở độ cao 7,732 feet, tức 2,376 thước trên mực nước biển. Diện tích của hồ là 352 cây số vuông. Bờ hồ dài tổng cộng là 177 cây số. Bề sâu của hồ trung bình là 42 thước. Chỗ sâu nhất lên tới 118 thước.

Đoàn du khách chúng tôi dừng chân ăn trưa và ngắm cảnh ở một làng nhỏ cạnh hồ tên “Lake Village”. Quán ăn nằm cạnh bờ hồ, ngồi ăn trưa, ăn một vài món bò rừng đặc biệt, vừa thưởng thức hồ Yellowstone rộng lớn, thơ mộng, cuộc đời vui quá, đáng sống thật.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn quang cảnh hồ Yellowstone, một hồ núi cao lớn nhất vùng Bắc Mỹ. Trên đường dọc bờ hồ thỉnh thoảng tôi thấy khói, chứng tỏ ở đây có núi lửa sâu dưới lòng đất, lửa đốt nước thành hơi khói bốc lên nghi ngút. Trong một vài entry tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn quang cảnh khu mạch nước phun (geyser) tên “Old Faithful”, có hàng trăm mạch nước phun, rất độc đáo.

Hồ Yellowstone trước đây đổ nước vô sông “Snake river” từ đó chảy về biển Thái Bình Dương ở phía Tây. Do hoạt động của núi lửa sâu dưới đáy hồ, nâng cao đáy hồ lên, hiện nay hồ đổ nước về phía Bắc vô sông Yellowstone, từ đó chảy về phía thác.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn quang cảnh hồ Yellowstone ở làng Lake Village nơi chúng tôi dừng chân ăn trưa.

Yellowstone, Vườn quốc gia đầu tiên và lớn nhất nước Mỹ
https://lthdan04.wordpress.com/2013/11/18/yellowstone-vuon-quoc-gia-dau-tien-va-lon-nhat-nuoc-my/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s