Florida: Bãi biển St Augustine

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568882116578381.1073742074.441529119313682&type=3&uploaded=13

St Augustine Beach là bãi biển của thành phố cùng tên ở quận St Johns tiểu bang Florida. Đây là thành phố biển của những người thu nhập cao. Theo thống kê dân số năm 2007, số cư dân ở đây khoảng trên 6,000 người.

Nước Mỹ nơi tôi đang sống do một người góc Ý khám phá. C. Columbus góc Ý, nhưng ông nhận tiền bảo trợ của Tây Ban Nha. Theo chân ông, người Tây Ban Nha đã đến đây buôn bán và chiếm Mỹ làm thuộc địa.

Nơi họ quyết định định cư vĩnh viễn đầu tiên trên đất Mỹ là thành phố St Augustine. Tên Florida, tiểu bang nơi vợ chồng tôi đến đây trốn lạnh mùa đông và ăn Tết, cũng do người Tây Ban Nha đặt mấy trăm năm trước. Khi họ đổ bộ lên đây, vùng đất này hoa nở đầy rất đẹp. Họ đặt tên đây là Florida, vùng đất đầy hoa.

Trong hai entry trước tôi đã tưởng trình tổng quát với các bạn về thành phố nhiều lịch sử St Augustine, và pháo đài đầu tiên của người Tây Ban Nha trên đất Mỹ. Phố cổ ở đây còn phảng phất hương vị thời quá khứ xa xôi, duyên dáng và quyến rũ. Nhà cửa kiều Tây Ban Nha xen lẫn với nhà kiểu người Anh và Mỹ, làm cho Phố Cổ ở đây có một sắc thái đặc biệt.

Ăn Tết xa nhà (22): St Augustine thành phố lâu đời nhất của Mỹ
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566277413505518.1073742060.441529119313682&type=3

Ăn Tết xa nhà (23): Pháo đài San Marcos ở St Augustine
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567181976748395.1073742064.441529119313682&type=3&uploaded=19

Thế kỷ 16, theo chân C. Columbus, người Tây Ban Nha đã chiếm Mỹ làm thuộc địa, đánh Pháp, đánh Anh để bảo vệ quyền lợi của mình, sau này đánh Mỹ. St Augustine chỉ trở về tay của người Mỹ sau này thôi vào năm 1821.

Vào thế kỷ 16 đế quốc Tây Ban Nha (Spain) bao trùm nhiều đảo trong vùng biển Caribe, vùng đất Mexico, Trung Mỹ (Central America) và những nước Nam Mỹ như Columbia, Venezuala và Peru. Spain khai thác thuộc địa và chở sản vật quí báu về mẫu quốc. Con đường trở về Spain chạy ngang qua Florida.

Do ảnh hưởng của dòng nước Gulf Stream chảy dọc bờ biển Florida, nên tàu bè chở sản vật thuộc địa về Spain sẽ mau lẹ hơn nếu đi theo dòng nước này. Chính vì vậy mà vị thế của Florida có tánh cách chiến lược, để bảo về đội tàu bè này.

Lúc đó cướp biển rất đông, và họ rất thích những chiếc tàu đầy ắp đồ qui này. Họ gọi đội thương thuyền này là “treasure fleet” tàu bè chở kho tàng. Lúc đó Spain khai thác vàng bạc, đường, sô cô la, ngọc trai v.v. từ thuộc địa để chở về mẫu quốc ngang qua bờ biển Florida.

Pháo đài San Marcos rất quan trọng trong việc bảo vệ con đường trở về của đội thương thuyền này. Lúc đầu Pháo đài này được xây bằng cây. Năm 1672, pháo đài này được xây lại kiêng cố như ngày hôm nay vợ chồng tôi vừa thăm viếng. Công trình xây lại này kéo dài đến năm 1695 mới xong.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh bãi biển St Augustine, nơi mấy trăm năm trước người Tây Ban Nha đã đến đây chiếm Mỹ làm thuộc địa, với ý định ở lại vĩnh viễn tại đây. Tây Ban Nha đã trao trả Florida cho người Mỹ từ năm 1821.

Đến Florida trốn lạnh và ăn Tết vui quá. Đi tản bộ trên bãi biển này một ngày mùa đông nắng ấm, bãi biển nơi có nhiều giao tranh mấy trăm năm trước, tôi hiểu được giá trị của một đời sống tự do, và hiểu được tại sao những người đến Mỹ trước tôi đã phải tranh đấu giành độc lập và tự do cho đất Mỹ nơi tôi đang sống, đang là một công dân.

Florida: Bãi biển St Augustine
https://lthdan04.wordpress.com/2011/02/05/an-tết-xa-nha-24-bai-biển-st-augustine/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s