Ăn Tết xa nhà (28): Phố Cổ St Augustine

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.569384206528172.1073742076.441529119313682&type=3&uploaded=23

Cũng như Phố Cổ Hội An, Phố Cổ St Augustine rất dễ thương, vẫn còn phảng phất nét duyên dáng thời xa xưa. Lúc về thăm quê hương vợ chồng tôi đã thăm viếng Phố Cổ Hội An, cổ xưa, cổ kính và thơ mộng, ở đó những nhà cửa và kiến trúc thời xưa vẫn còn được bảo tồn.

Đến Florida trốn lạnh mùa đông nước Mỹ, tôi và người tình trăm năm vừa tham quan một Phố Cổ khác, là thành phố đầu tiên được người Âu Châu xây cất tại Mỹ. Đó là thành phố lịch sử St Augustine.

St Augustine là một thành phố nhỏ, nhưng duyên dáng và quyến rũ đặc biệt. St Augustine được Pedro Menendez de Aviles xây cất vào năm 1565 trên bãi biển miền Đông Bắc vùng Florida.

Đây là nơi định cư vĩnh viễn đầu tiên của người Âu Châu trên đất Mỹ. Thành phố New York nơi tôi đang sống được xây cất từ năm 1624 như một trạm mậu dịch thương mại của người Hòa Lan (Hà Lan).

Đây là thành phố cổ xưa nhất nước Mỹ, độc đáo nhất và được nhiều du khách bầu chọn là thành phố quyến rũ nhất. Khu lịch sử của thành phố này vẫn còn giữ lại những con đường lót đá ngày xưa. Nhà cửa ở đây rất dễ thương, pha lẫn kiến trúc của nhiều thời đại, thời Spain đô hộ, thời Anh Quốc đô hộ, và sau này thời kỳ Florida thuộc miền Nam, và cuối cùng thuộc nước Mỹ.

Những kiến trúc độc đáo nầy pha trộn nhiều nền văn hóa khác nhau được xây cất lẫn quẩn con đường St George. Đến đây tham quan vợ chồng tôi đã lấy xe “tram” đi thăm viếng khắp thành phố, đặc biệt đi bộ lang thang đường St George, một kỷ niệm nhớ đời. Chỉ trong vòng vài ngày, tôi đã hiểu được đại khái quá khứ mấy trăm năm của nước Mỹ.

Đến đây thăm viếng, vợ chồng tôi đã mua vé “Trolley” (một loại xe điện) hai ngày để lang thang thăm viếng Phố Cổ. Ở đây còn vài con đường còn lót đá “Cobblestone” như thời xa xưa.

Nhiều nhà ở đường St George trong Phố Cổ đã bị hư hại, nhưng được xây dựng trở lại theo dáng vẻ ngày xưa. Cũng như ở Phố Cổ Hội An, ở đây vẫn còn vài nhà “Original” (nguyên bản) còn tồn tại từ mấy trăm năm trước. Lang thang Phố Cổ St Augustine rất vui và bổ ích.

Ăn Tết xa nhà (28): Phố Cổ St Augustine
https://lthdan04.wordpress.com/2011/02/08/an-tết-xa-nha-28-phố-cổ-st-augustine/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s