Utah: Vườn quốc gia Zion, cõi địa đàng

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568392009960725.1073742071.441529119313682&type=3&uploaded=15

Vườn Quốc Gia Zion nằm ở phía Tây-Nam của tiểu bang Utah, gần thành phố Springdale. Điểm chánh tham quan tại đây là Hẻm Núi Zion, dài 24 cây số và sâu 800 thước. Hẻm núi này rất đẹp, do sông Virgin (Sông Trinh Nữ) cắt vào khối đá sa thach màu hồng, đỏ và nâu của dãy núi trong vùng Navajo tạo thành. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã tới đây thăm viếng.

Diện tích của Zion lớn khoảng 560 cây số vuông. Nó nằm ở độ cao từ 1,117 thước đến 2,660 thước. Nó nằm ở giao điểm của Cao Nguyên Colorado (Colorado Plateau), “Great Basin” (Đại Bồn địa hay Lòng chảo lớn) và Vùng Sa Mạc Mojave (Mojave desert). “Great Basin” là một vùng rộng lớn và khô cằn ở miền Tây nước Mỹ.

Do đặc điểm địa lý đa dạng này, sự sống của cây cỏ và thú vật ở đây cũng rất đa dạng. Cây cỏ ở đây đa dạng và hiếm quí. Ở đây có khoảng 289 loài chim, 75 loài động vật có vú (mammals) trong số này có 18 loại dơi, 32 loài bò sát (Reptiles) v.v..

Ở Mỹ nơi tôi đang sống có 10 vườn quốc gia rất đẹp. Trong số này chỉ có một vườn quốc gia được đặt tên cõi địa đàng, tiếng Hebrew là Zion. Những người Mormons đầu tiên đến đây đã ngẩn ngơ trước cảnh vật của vùng đồi núi này, nên đã đặt tên khu này là Zion, cõi địa đàng gần với Thiên Chúa.

Một Tổng Thống Mỹ đã cố gắng đặt lại tên này là Mukuntuweap National Monument, nhưng rốt cuộc dân Mỹ đã thắng Tổng Thống, và nơi này được công nhận là Vườn Quốc gia Zion. Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lang thang đến đây, lạc chốn thiên thai của Mỹ.

Vườn Quốc gia Zion (Zion National Park) nằm gần hẻm núi Bryce. Cao nguyên Colorado nghiêng về phía Tây. Nhìn tổng quát có 3 bậc thang, từ thắp đến cao, đó là Grand Canyon, Zion và Bryce, cả ba hẻm núi này đều đẹp, nên được chánh phủ bảo tồn với tư cách là Vườn Quốc Gia.

Zion rộng 593 cây số vuông. Điểm du lịch quan trọng của Vườn quốc gia này là hẻm núi Zion, dài 24 cây số, và sâu khoảng 800 thước. Con đường chạy dọc theo hẻm núi nầy cấm xe chạy, nên các bạn phải đậu xe bên ngoài, và dùng xe lửa (nói là “tram” nhưng giống xe bus quá) miễn phí cho các bạn đến những điểm du lịch quan trọng, ở đó các bạn có thể dừng chân ăn trưa, ngồi ngắm nhìn cảnh đồi núi màu sắc rất đẹp, hoặc nếu muốn các bạn có thể đi tà tà vào những con đường mòn (trail) đến gần núi thưởng ngoạn.

Tín đồ đạo Mormons đã khám phá ra khu hẻm núi này vào năm 1858. Lúc đó đạo Mormons bị kỳ thị ở nhiều nơi tại Mỹ, tín đồ phải tìm con đường sống, càng ngày đi càng xa về miền Tây lúc đó còn hoang vu chưa ai tới ở. Khi họ tới đây, thấy cảnh đồi núi hoang vu rất đẹp, họ muốn chọn nơi này làm quê hương, nên đã đặt tên khu này là Zion. Theo tiếng Do Thái (Hebrew), Zion có nghĩa là thánh địa, hay là nơi tỵ nạn, rất hợp với hoàn cảnh của họ vào lúc đó.

Năm 1909 Tổng Thống Mỹ quyết định bảo vệ và duy trì khu này, nên đã lập khu này là một National Monument (Tượng đài Quốc gia). Ở Mỹ Tượng đài Quốc gia (National Monument) khác với Vườn Quốc gia (National Park) ở chỗ Tượng đài do Tổng Thống đơn phương quyết định, Vườn Quốc gia phải do Quốc hội đề nghị và Tổng Thông đồng ý. Do thủ tục rườm rà và khó khăn, nên Vườn Quốc gia được hưởng ngân quỹ hàng năm nhiều hơn.

Lúc đó Tổng Thống đã gọi khu hẻm núi này bằng một tên không ai thích Mukuntuweap National Monument. Sau nầy tên này được đổi lại là Zion, như những người Mormons đã gọi trước đây vào giữa thế kỷ 19, khi hẻm núi này được họ khám phá lần đầu.

Sau này vào năm 1919, Quốc hội đã đồng ý biểu quyết nâng cấp Zion thành Vườn quốc gia, được luật pháp bảo vệ như những vườn quốc gia khác Bryce, Grand Canyon và Yosemite.

Ở Vườn quốc gia Zion, các bạn không được chạy xe vô trong, phải đậu xe phía ngoải chỗ “Visitor’s Center” (Trung Tâm du khách), và lấy xe lửa chạy dọc theo con đường “Zion Canyon Scenic Drive” (Đường ngắm cảnh Hẻm Núi Zion), phong cảnh hai bên hẻm núi rất đẹp.

Các bạn có thể xuống xe ở một số trạm, ngắm nhìn cảnh hẻm núi, đi lòng vòng theo đường mòn vô bên trong, vui lắm. Nếu có thời giờ, các bạn nên đi xem tất cả, nếu không các bạn có thể đến trạm cuối cùng “Temple of Sinawava”, từ đó theo con đường mòn đi sâu vô trong hẻm núi, khu này được du khách tham quan nhiều nhất. Khu nầy đẹp nhất và đáng xem nhất.

Con đường mòn nổi tiếng này tên Riverside Walk Trail (Đường mòn đi dạo dọc bờ sông) dài gần hai cây số, chạy dọc theo một nhánh sông Virgin River (sông Trinh nữ) rất đẹp. Cuối đường mòn, hẻm núi đá trở thành chật hẹp, chỉ vừa một người đi thôi, từ đó trở đi các bạn phải lội suối, nước suối có chỗ cao lên tới bụng.

Nhiều du khách trẻ thích lội suối đi sâu vô trong khu gọi là “The Narrows”, hẻm núi hẹp. Vợ chồng tôi và đoàn du khách già dừng lại ăn trưa ngắm cảnh bên bờ suối, xong tà tà tản bộ trở về lại phía ngoài bến xe lửa. Con đường Riverside Walk (Đường mòn đi dạo dọc bờ sông) là con đường mòn nhiều du khách đến tham quan nhất, rất đẹp.

Utah: Vườn quốc gia Zion, cõi địa đàng
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/04/vườn-quốc-gia-zion-coi-dịa-dang/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s