Utah: Miền đất hứa?

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568541883279071.1073742072.441529119313682&type=3&uploaded=20

Utah là một tiểu bang ở miền Tây Hoa Kỳ. Nó là bang thứ 45 được chấp nhận vô Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ ngày 4 tháng Giêng năm 1896. Nó là bang rộng lớn hạng 13 ở Mỹ, đông dân hạng 34 và mật độ dân số thấp hạng 10. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước. Thiên nhiên ở đây đẹp đặc biệt.

Hơn 150 năm trước đây Brigham Young đã dẫn một đoàn tín hữu Tin Lành Mormons, một đạo bị kỳ thị ở miền Đông Hoa Kỳ, hướng về miền Tây xa xôi hoang dã, vượt sông Missisipi đi tới vùng núi rừng hoang du Utah nầy.

Lúc đó chưa có người da trắng nào đến đây sanh sống. Ông cùng nhóm tín đồ đã quì xuống đọc kinh cầu nguyện. Và ông đã nói một câu bất hủ: “Đất hứa là đây rồi” (This is the place).

Từ đó tới nay hơn 150 năm đã trôi qua. Ngày ông nói câu bất hủ nầy (24 tháng 7) được dân chúng Utah ăn mừng như ngày Lễ Hội lớn nhất vùng này, ngày “Pioneer Day”. Nơi ông và nhóm tín đồ dừng chân cầu nguyện và thốt lên lời nói này, ngày nay dân chúng đã xây dựng một bảo tàng viện để ghi nhớ. Hiện có khoảng 6,000 người Việt Nam đã đến đây sanh sống, chọn nơi này làm quê hương.

Tôi và người tình trăm năm đã đến đây vào tháng 7 năm 2009, để kỷ niệm 50 năm ngày cưới. Vợ chồng tôi ở lại đây vài ngày. Có rất nhiều chuyện để nói, nhiều điều hay để chia sẻ với các bạn. Mời các bạn tiếp tục theo dõi chuyến du hành miền Tây tham quan các Vườn Quốc gia của Mỹ, cảnh vật đẹp không thể tưởng tượng được.

Utah là một tiểu bang ít dân, nhưng du khách rất đông. Dân số tiểu bang chỉ khoảng 2,700,000 người thôi. Thiên nhiên ưu đãi tiểu bang này. Cảnh vật rất đẹp. Hơn 80% dân số Utah sống lẩn quẩn ở vùng xung quanh thành phố Salt Lake, tên là Wasatch Front. Đoàn du khách chúng tôi ở lại tiểu bang này nhiều ngày. Nhiều chuyện để xem, để chia sẻ với các bạn.

Thú thật với các bạn, suốt 39 năm sống tại Mỹ vợ chồng tôi chưa hề thăm viếng Utah. Nhiều người Mỹ trong đoàn du lịch cũng vậy. Thế nhưng thật không ngờ thiên nhiên ưu đãi vùng này, tạo nên cảnh vật đẹp, khiến ngày nay, nguồn lợi du lịch là một nguồn lợi chánh của tiểu bang.

Trong một entry sau này, tôi sẻ post hình và bài viết về cảnh vật hồ Bear ở biên giới giữa Idaho và Utah. Nước hồ xanh lơ như ngọc thạch, đổi thành màu xanh đậm tùy theo ánh sáng mặt trời trong ngày. Lại gần các bạn sẽ thấy nước hồ long lanh, nhờ bụi đá vôi rất nhiều lửng lờ trong nước hồ, rất đặc biệt.

Tại Salt Lake có nhiều chuyện để xem, đặc biệt công viên quanh nhà thờ xưa cũ nhất của đạo Mormons, người Việt Nam mình dịch là Giáo hội Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giê Su Ky Tô. Đây là nhà thờ lâu đời nhất của đạo này. Đạo này ngày xưa cho phép có nhiều vợ. Nước Mỹ nơi tôi đang sống có nhiều chuyện lạ lắm.

Utah có nhiều vườn quốc gia nổi tiếng, nhiều hẻm núi đẹp tuyệt vời, chẳng hạn Hẻm Núi Bryce và Vườn Quốc Gia Zion. Ở Mỹ Utah được xếp hạng ba về số Vườn Quốc gia, sau California và Alaska.

Vườn Quốc Gia Bryce Canyon (Hẻm Núi Bryce) nằm ở phía Tây-Nam tiểu bang Utah. Nét đặc biệt chánh của Vườn này là Hẻm Núi Bryce, rất đẹp. Vách đá ở đây màu hồng, đỏ, trắng và nâu, đẹp lạ lùng, không nơi nào bằng. Năm 1923 nó được công nhận là National Monument (Di sản quốc gia). Năm 1928 nó được công nhận là Vườn Quốc Gia.

Vườn Quốc Gia Zion nằm ở phía Tây-Nam của tiểu bang Utah, gần thành phố Springdale. Điểm chánh tham quan tại đây là Hẻm Núi Zion, dài 24 cây số và sâu 800 thước. Hẻm núi này rất đẹp, do sông Virgin (Sông Trinh Nữ) cắt vào khối đá sa thach màu hồng, đỏ và nâu của dãy núi trong vùng Navajo tạo thành. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã tới đây thăm viếng.

Diện tích của Zion lớn khoảng 560 cây số vuông. Nó nằm ở độ cao từ 1,117 thước đến 2,660 thước. Nó nằm ở giao điểm của Cao Nguyên Colorado (Colorado Plateau), “Great Basin” (Đại Bồn địa hay Lòng chảo lớn) và Vùng Sa Mạc Mojave (Mojave desert). “Great Basin” là một vùng rộng lớn và khô cằn ở miền Tây nước Mỹ.

Hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon) là một khe núi được nhiều du khách thăm viếng nhất, và chụp hình nhiều nhất vùng Tây Nam Hoa Kỳ. Đây là một hẻm núi hẹp (slot canyon) đẹp nhất. Ánh sáng mặt trời luồn vào khe núi tạo nên những cảnh tượng biến đổi màu sắc tuyệt vời, không máy chụp hình nào có thể chụp lại được sự huyền nhiệm của tạo hóa ở đây.

Muốn thăm viếng vùng này, các bạn phải đi theo một hướng dẫn viên chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề đặc biệt, mới được vô đây.

Hẻm núi rất chật hẹp, có chỗ hơi rộng ánh sáng luồn vào được, có chỗ tối om không có ánh sáng, rất tối. Các bạn không được dùng đèn pin, nếu muốn chụp hình không được dùng flash. Thỉnh thoảng khe núi bị nước tràn vào ngập có thể chết người, nên rất nguy hiểm nếu đi một mình.

Muốn thưởng thức vẻ đẹp của hẻm núi Antelope nhìn từ hồ Powell, vợ chồng tôi đã đi cruise trên hồ. Tàu chạy từ từ vô hẻm núi hẹp, ánh nắng buổi chiều phản chiếu vào vách núi, tạo nên những màu sắc tuyệt vời. Tàu cruise chạy vô hẻm núi đến nơi hẹp chạy không được nữa, quay trở ra.

Khu nầy vách đá rất đẹp, màu sắc tuyệt vời, nhất là khi ánh sáng buổi chiều rọi vào. Tại sao gọi hẻm núi này là hẻm núi Linh Dương? Tại vì trước đây khu này có nhiều linh dương sống, đặc biệt vào mùa đông, linh dương đến đây ẩn náu sanh sống rất đông. Hẻm núi nầy thuộc mọi da đỏ Navajo.

Utah: Miền đất hứa?
https://lthdan04.wordpress.com/2010/05/21/utah-miền-dất-hứa/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s