Nevada: Thả bè trên sông (Rafting) Colorado

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567549173378342.1073742066.441529119313682&type=3&uploaded=16

Trong dịp tham quan Las Vegas vừa qua đề kỷ niệm 50 năm chung sống, vợ chồng tôi đã đi thả bè (rafting) lênh đênh trên sông Colorado từ tiểu bang Nevada sang tiểu bang Arizona, vui quá.

Việt Nam mình có sông Hồng. Mỹ cũng vậy. Colorado có biệt danh là “Red River”, sông Hồng, là một giòng sông rất dài, khoảng 2,330 cây số (1,450 miles). Sông này nằm gọn trong đất Mỹ, bắt nguồn từ dãy núi Rocky Mountains (Thạch Sơn), đi qua nhiều tiểu bang từ Bắc xuống miền Nam, đúng hơn Tây Nam Hoa Kỳ.

Sông Colorado là một con sông dữ dội, nguy hiểm. Người da trắng đầu tiên đã khám phá ra con sông này vào thế kỷ 16. Đó là một người Tây Ban Nha. Nhưng phải mấy trăm năm sau mới có người chinh phục được con sông này, đi từ ngọn đến cuối sông, ghi lại những chi tiết địa lý cho thế hệ mai sau.

Đoạn sông chúng tôi đi bè không nguy hiểm lắm. Nhưng phải có người hướng dẫn chuyên nghiệp điều khiển mới được. Khúc sông gần đập Hoover, những lúc người ta xả nước ở đập, sông trở thành dữ dội, có thể nguy hiểm làm chìm bè của bạn, nếu đi một mình.

Nước sông Colorado nuôi sống nhiều dân cư quanh vùng, và cả nước Mỹ nữa. Nước sông nầy tưới gần 1/12 diện tích ruộng đất nước Mỹ, giúp những khu đồng khô cỏ cháy trở thành phì nhiêu, trồng trọt được. Ngoài ra các đập nước trên sông này đã sản xuất nguồn điện năng đáng kể cho các tiểu bang lân cận.

Chúng tôi bắt đầu lên bè ở gần đập nước Hoover, là một đập nước lớn nhất thế giới trong nhiều năm khi mới được xây cất năm 1936, đi lênh đênh trên sông, ngắm cảnh Black Canyon (Hẻm Núi Đen), rất đẹp.

Trong một entry trước tôi đã trình bày về Grand Canyon, đã được sông Colorado tạo thành hơn 17,000,000 năm trước. Màu sắc Grand Canyon màu hồng, đỏ sậm, hoặc hơi xanh, tùy nơi tùy ánh sáng trong ngày. Màu sắc Black Canyon (Hẻm Núi Đen) là màu đen của núi đá do núi lửa ngày xưa tạo thành.

Trong entry tới, tôi sẽ nói nhiều hơn về Black Canyon (Hẻm Núi Đen), và đập Hoover, rất vĩ đại, hai điểm tham quan quan trọng của du khách đến Las Vegas. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh chuyến đi bè lênh đênh trên sông Colorado nổi tiếng, một buổi sáng cuối xuân. Cuộc đời đáng sống quá.

Nevada: Thả bè trên sông (Rafting) Colorado
https://lthdan04.wordpress.com/2010/02/23/thả-be-tren-song-rafting-colorado/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s