Cali: Bến Ngư Phủ Monterey

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.568006229999303.1073742069.441529119313682&type=3&uploaded=19

Monterey là thành phố nhỏ nằm trong quận Monterey ở bờ Nam của Vịnh Monterey. Thành phố này nằm ở phần trung tâm bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Cali. Theo thống kê dân số năm 2010, tổng số cư dân ở đây khoảng 27,810 người. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng Hồ Cá Monterey, Bến Ngư Phủ ở đây, và đặc biệt con đường Cannery, bối cảnh của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của văn hào J. Steinbeck của Mỹ. Ông đã đoạt giải thưởng văn chương Nobel năm 1962.

Người Việt Nam sống ở Cali ai cũng biết thành phố biển dễ thương và nhiều lịch sử nầy. Nó là thủ phủ của vùng gọi là “Alta California” thời Tây Ban Nha và Mexico cai trị ở đây. Tây Ban Nha cai trị vùng này từ năm 1770 khi Monterey được thành lập cho tới năm 1822 khi Mexico chiếm California, hơn 50 năm. Ngày nay Monterey thuộc Họp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Monterey cách San Francisco và San Jose vài tiếng lái xe mà thôi.

Thành phố Monterey là một thành phố biển nhỏ nhưng thơ mộng và dễ thương, nằm trong Vịnh Monterey bên bờ biển Thái Bình Dương, phía Nam San Francisco và San Jose. Đây là một điểm du lịch thu hút rất đông du khách trên thế giới đến tham quan.

Monterey có nhiều điểm du lịch chánh. Trước tiên phải kể con đường Cannery Row ngày xưa có nhiều hãng đống đồ hộp cá mòi. Ngày nay đây là một địa điểm du lịch với nhiều quán ăn và tiệm tùng bán đồ kỷ niệm cho du khách. Mời xem entry “Cali: Ðường Cannery Row ở Monterey”
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.565444503588809.1073742053.441529119313682&type=3

Ngoài ra Monterey còn có một Aquarium (Hồ Cá) nổi tiếng Monterey Bay Aquarium (Hồ Cá Vịnh Monterey), và một bến Ngư Phủ (Fisherman’s Wharf) với nhiều tiệm tùng và quán ăn, như bến Ngư Phủ của San Francisco, mặc dầu nhỏ hơn, không vui bằng.

Trong quá khứ, bến Ngư Phủ (Fisherman’s Wharf) tại Monterey rất quan trọng cho sự phát triển vùng đất này. Đây là nơi các tàu bè buôn bán với Á Châu ngày xưa cặp bến, buôn bán với Phi Luật Tân và Trung Quốc.

Đầu thế kỷ 20 Monterey phồn thịnh nhờ kỷ nghệ cá mòi (sardines). Lúc đó cá mòi ở bờ biển Cali rất nhiều, các ngư phủ đổ cá mòi về bến ở đây, nhờ đó kỷ nghệ đống họp cá mòi ở con đường Cannery Row rất phồn thịnh. Cannery Row là tên con đường nhiều hãng xưởng đống hộp cá mòi.

Đường này mang tên là đường đống họp cá mòi Cannery Row, theo tựa cuốn tiểu thuyết đã được Hollywood quay thành phim, của văn hào nổi tiếng John Steinbeck.

Ngày 3 tháng 3 năm 1923 là một ngày lịch sử, hơn 20,000 thùng cá mòi được đưa lên bến Ngư Phủ này, đó là lần cá mòi được đưa lên bến nhiều nhất. Sau đệ nhị thế chiến, bờ biển này không còn cá mòi nữa, dần dà bến Ngư Phủ trở thành nơi đậu tàu của nhà giàu ở đây, nơi khách du lịch thế giới đến đây nghỉ mát.

Bến Ngư Phủ Monterey ngày nay là một địa điểm du lịch quan trọng, nhiều quán ăn, nhiều tiệm tùng bán đồ kỷ niệm cho du khách, khí hậu ở đây ôn hòa suốt năm. Trong entry này xin chia sẻ với các bạn hình ảnh chuyến tham quan thành phố Monterey, đặc biệt Bến Ngư Phủ Monterey vừa qua.

Cali: Bến Ngư Phủ Monterey
https://lthdan04.wordpress.com/2010/03/27/bến-ngư-phủ-ở-monterey-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s