Orlando: Pháo đài San Marcos ở St Augustine

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.567181976748395.1073742064.441529119313682&type=3&uploaded=19

Việt Nam mình bị đô hộ liên miên suốt mấy ngàn năm lịch sử. Nước Mỹ trẻ hơn, lịch sử chỉ vài trăm năm thôi, nhung Mỹ cũng bị đô hộ liên miên. Sau khi C. Columbus khám phá lục địa Mỹ Châu, người Tây Ban Nha đã đến đây đô hộ vùng đất này.

Thành phố đầu tiên họ thiết lập ở Mỹ là thành phố St. Augustine. Đây là nơi định cư vĩnh viên đầu tiên của người Âu Châu ở Mỹ. Tên Florida, nơi vợ chồng tôi đến đây trốn lạnh và ăn Tết, cũng bắt nguồn từ lúc đó. Khi họ tới đây, họ thấy bông hoa nở đầy, nên đặt tên vùng đất này là đất đầy hoa, Florida.

Trong entry trước tôi đã tưởng trình tổng quát với các bạn về thành phố nhiều lịch sử St Augustine. Phố cổ ở đây còn phảng phất hương vị thời quá khứ xa xôi, duyên dáng và quyến rũ. Mời các bạn đọc thêm nếu muốn tìm hiểu về thành phố đầu tiên của người Âu Châu xây dựng trên đất Mỹ. New York nơi tôi sống chỉ được xây dựng sau này mà thôi.

Florida: St Augustine thành phố lâu đời nhất của Mỹ
https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566277413505518.1073742060.441529119313682&type=3

Pháo đài đầu tiên người Tây Ban Nha thiết lập để bảo vệ quyền lợi của họ ở Mỹ là pháo đài San Marcos tại Augustine. Đây là pháo đài đầu tiên và duy nhất vẫn còn giữ được nguyên trạng đến ngày hôm nay. San Marcos hiện là một di tích lịch sử của Mỹ.

Xin giới thiệu với các bạn pháo đài San Marcos, là pháo đài đầu tiên và là tiền đồn của đế quốc Tây Ban Nha ở Mỹ Châu. Thế kỷ 16, theo chân C. Columbus, người Tây Ban Nha đã chiếm Mỹ làm thuộc địa, đánh Pháp, đánh Anh để bảo vệ quyền lợi của mình, sau này đánh Mỹ. St Augustine chỉ trở về tay của người Mỹ sau này thôi vào năm 1821.

Vào thế kỷ 16 đế quốc Tây Ban Nha (Spain) bao trùm nhiều đảo trong vùng biển Caribe, vùng đất Mexico, Trung Mỹ (Central America) và những nước Nam Mỹ như Columbia, Venezuala và Peru. Spain khai thác thuộc địa và chở sản vật quí báu về mẫu quốc. Con đường trở về Spain chạy ngang qua Florida.

Do ảnh hưởng của dòng nước Gulf Stream chảy dọc bờ biển Florida, nên con đường tàu bè chở sản vật thuộc địa về Spain sẽ mau lẹ hơn nếu đi theo dòng nước này. Chính vì vậy mà vị thế của Florida có tánh cách chiến lược, để bảo về đội tàu bè này.

Lúc đó cướp biển rất đông, và họ rất thích những chiếc tàu đầy ắp đồ qui này. Họ gọi đội thương thuyền này là “treasure fleet” tàu bè chở vật liệu quí giá như kho tàng. Lúc đó Spain khai thác vàng bạc, đường, sô cô la, ngọc trai v.v… từ thuộc địa để chở về mẫu quốc ngang qua bờ biển Florida.

Pháo đài San Marcos rất quan trọng trong việc bảo vệ con đường trở về của đội thương thuyền này. Lúc đầu Pháo đài này được xây bằng cây. Năm 1672, pháo đài này được xây lại kiêng cố như ngày hôm nay. Công trình xây lại này kéo dài đến năm 1695 mới xong.

Lịch sử của pháo đài San Marcos là một phần thu nhỏ của lịch sử tranh chấp giữa các quốc gia Âu Châu trên đất Mỹ. Năm 1702 người Anh đã chiếm thành phố St Augustine, đốt phá thành phố này và bao vây pháo đài gần 50 ngày, nhưng vẫn không đánh thắng được quân đội Tây Ban Nha tại đây.

Năm 1740 quân Anh lại bao vây pháo đài này nhưng vẫn không chiếm được. Năm 1763, người Anh đã trao đổi thành phố La Habana ở Cuba để lấy pháo đài San Marcos nầy, và đổi tên pháo đài là St Mark.

Năm 1783 Anh trả pháo đài này lại cho Spain. Năm 1821, pháo đài này được Spain nhường lại cho Mỹ, cho đến ngày nay. Năm 1942, pháo đài này được trao lại tên San Marcos nguyên thủy thời Tây Ban Nha cai trị. Nguyên tên pháo đài nầy hiện là “Castillo de San Marcos”.

Pháo đài San Marcos hình vuông, bốn gốc có 4 bastion (pháo lũy) kiên cố, có dàn trọng pháo dùng để bảo vệ bờ biển. Pháo đài rất lớn, có nhiều nhà kho chứa súng đạn, chất nổ và đạn trọng pháo, đặc biệt chứa nhiều thức ăn khô giúp lính có thể sống lâu ngày trong thành lũy nầy trường hợp bị bao vây hãm thành. Có lần thành lũy này bị bao vây 50 ngày, nhưng vẫn không thất thủ.

Orlando: Pháo đài San Marcos ở St Augustine
https://lthdan04.wordpress.com/2011/02/04/an-tết-xa-nha-23-phao-dai-san-marcos-ở-st-augustine/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s