New York: Khu Phố lịch sử Greenwich Village

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548093001990626.1073741952.441529119313682&type=3&uploaded=17

Greenwich Village là một khu phố lịch sử một thời vang bóng của thành phố New York. Đây là thiên đàng của các văn nghệ sỉ từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.

Greenwich Village là thủ đô của những người tự do phóng túng, phiêu bạc giang hồ, những người không chấp nhận xả hội cổ xưa cứng ngắt, và mơ về một tương lai khác tốt đẹp hơn.

Đây là thủ đô của những người sáng tạo. Như một nhà văn nào đó đả nói, đây là “6 cây số vuông tự do nhất nước Mỹ“. Vào cuối thập niên 1940 và giữa thập niên 1950, đây là nơi sanh của phong trào văn nghệ được mệnh danh là “Beat Generation” (Thế hệ bị đánh bại).

“ Nửa cuối thế kỷ 20, William Burroughs, Allen Ginsberg và Jack Kerouac đã biến Greenwich Village thành cơ quan đầu não phong trào Beat Generation. Cũng tại đây, William Styron và Norman Mailer đã sống vào thời điểm họ bắt đầu cầm bút.” (Yahoovanhoaviet.com
).

Trên phương diện mỹ thuật, trường mỹ thuật của Hans Hoffmann thuộc phong trào trừu tượng “Abstract Expressionist” được mở ra ở đây. Trên phương diện sân khấu, những quán cà phê ở đây là nơi biểu diển của những người chống đối lại sân khấu Broadway, lập ra phong trào sân khấu ngoài Broadway (Off-Broadway). Trên phương diện âm nhạc, đây là nơi biểu diển của những tên tuổi nhạc Jazz nổi tiếng, và cũng là nơi khai sanh phong trào hồi sanh nhạc dân tộc (American folk music revival) của hai thập niên 1950 và 1960.

Tại sao gọi khu này là Làng Greenwich (Greenwich Village) hay ngắn hơn “Làng” (The Village)? Thời xa xưa mấy trăm năm trước, khi người Âu Châu mới bắt đầu đến đảo Manhattan lập nghiệp, họ định cư ở mỏm phía Nam của đảo Manhattan. Lúc đó khu này là một làng nhỏ ở ngoại ô.

Đường phố làng nhỏ này (hamlet) lúc đó nhỏ hẹp và cong queo. Đầu thế kỷ 19 khi quốc hội bang New York chấp nhận kế hoạch đô thị hóa New York, lúc đó phần lớn đảo Manhattan chưa có nhà của gì nhiều, nhờ vậy trong kế hoạch đường phố New York được qui hoạch rộng rải, ngay ngắn.

Lúc đó vì làng này nhà cửa được xây cất xong rồi, nên người ta không muốn thay đổi gì. Chính vì lý do đó nên ngày nay khi các bạn đến đây thăm viếng, các bạn sẻ thấy nhà cửa ở đây thấp và dể thương, đường xá nhỏ hẹp và cong queo như đường làng ngày xưa, dể thương và dể thở hơn những khu phố khác đầy cao ốc chọc trời của thành phố New York hiện đại.

Ngày nay khu Greenwich Village là một khu lịch sử, nhà cửa rất mắc. Chính vì vậy văn nghệ sỉ đả dọn đi nơi khác không trả nổi tiền mướn nhà trong khu này. Tuy nhiên đi dạo quanh đây, các bạn vẩn còn tìm thấy phần nào không khí thơ mộng đặc biệt của thời xa xưa, dể thở và tự do hơn những khu phố khác của thành phố New York.

Khu Phố lịch sử Greenwich Village
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/20/khu-phố-lịch-sử-greenwich-village/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s