New York: Công viên Columbus

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.524208224379104.1073741948.441529119313682&type=3

Columbus Park (Công viên Columbus) là công viên lớn nhất chợ Tàu New York. Công viên này nằm ở vị trí lịch sử nổi tiếng thành phố này, đó là khu “Five Points” (Ngả Năm). Đây là khu di dân tứ xứ nghèo khổ đầu trộm đuôi cướp ngày xưa.

Công viên này được xây cất dưới thời của thị trưởng Abram S. Hewitt. Ông chỉ làm thị trưởng New York trong hai năm 1887-1888 thôi, nhưng vì ông thích công viên nên dưới thời của ông, nhiều công viên tại thành phố này được xây cất, trong số đó có công viên Columbus nầy.

Công viên này được biết tới trong quá khứ với những tên sau đây: công viên Mulberry Bend, công viên Five Points (Ngã Năm), và công viên Paradise (Thiên đàng). Sở dĩ đặt tên Mulberry Bend hay Five Points là vì công viên này nằm ở gần hai khu “The Bend” và “Five Points” ngày xưa. Trên 100 năm trước hai khu này nhà cửa lụp xụp nghèo khổ, và đây là khu của di dân tứ xứ, đặc biệt người Do Thái, Ái Nhĩ Lan, Ý Đại Lợi và Trung Hoa.

Công viên nầy đổi tên là công viên Columbus từ năm 1911 đến nay. Columbus là một người Ý đã khám phá ra Mỹ Châu, và đã làm cho Âu Châu để ý tới những cơ hội của vùng đất mới này. Người Tàu ngày nay đã độc chiếm khu phố và công viên này ở miền đất mới Columbus đã tìm ra.

Ngày nay đây là công viên người Hoa ở chợ Tàu New York đến đây vui chơi giải trí. Trẻ con đến đây để chơi đùa với nhau. Thanh thiếu niên có sân đá banh, hay chơi bóng rổ bóng chuyền, hoặc tennis. Người lớn đến đây để đánh bài với nhau, chơi cờ tướng, đánh xập xám, chơi mạt chược. Những ai có máu âm nhạc, có thể đến đây ca hát mấy bản nhạc Tàu, tưởng nhớ tới quê hương xa xôi của họ bên kia bờ Thái Bình Dương. Cuộc đời thật đáng sống trên đất New York xa xôi.

Vợ chồng tôi đến đây tham quan vào một ngày đầu hè nắng ấm dể chịu, người Tàu đến đây đông không thể tưởng. Người ngoại quốc (người Mỹ trắng đen, và người Việt Nam như vợ chồng tôi) chỉ đếm lèo tèo vài người thôi. Tôi tưởng tượng như mình đang thăm viếng một khu nào đó ở Thượng Hải hay Bắc Kính mấy năm trước.

New York: Công viên Columbus
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/13/cong-vien-columbus/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s