New York: Công viên Battery (Battery Park)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548074788659114.1073741951.441529119313682&type=3&uploaded=19

Battery Park là một công viên rộng 25 mẫu Anh, nằm ở điểm cực Nam đảo Manhattan thành phố New York, ngó ra hải cảng New York.

Battery là tên vùng đất này từ thế kỷ 17. Battery có nghĩa tiếng Anh là “artillery batteries“, dàn trọng pháo. Tại sao đặt tên vùng đất này là dàn trọng pháo? Tại vì đây là nơi mấy trăm năm trước, người ta đã đặt nhiều dàn trọng pháo ở đây để bảo vệ hải cảng và thành phố New York.

Khu Battery nầy từ thế kỷ 17 là nơi dạo mát thời thượng, nhiều người dân New York cũ rất thích đến đây dạo mát. Đây cũng là nơi ăn mừng ngày người lính Anh cuối cùng rút lui khỏi đất Mỹ. Ngày đó gọi là “Evacuation Day“, ngày rút quân. Tiếng súng đại bác cuối cùng đã nổ ngày này tại đây.

Ngày 25 tháng 11 năm 1783 người lính Anh cuối cùng rời nước Mỹ tại đây. Dân chúng hờ hỡi vui mừng. Một binh sĩ người Anh đứng nhìn tức giận. Từ trên tàu, anh đã nổ súng đại bác vô đám đông đứng tại khu Battery nầy. Rất may không ai bị thương.

Ngày nay công viên Battery là một địa điểm du lịch quan trọng. Du khách đến đây để lấy tàu cruise đi thăm tượng Nữ Thần Tự Do hay đảo Ellis. Nữ Thần Tự Do năm nay 125 tuổi. Ellis Island (Đảo Ellis) là nơi nhiều triệu di dân đã từng đến đây làm thủ tục vô đất Mỹ. Nhiều thế hệ người Mỹ ngày nay là con cháu của đám người di dân này.

Trước khi sở di trú dời qua đảo Ellis, di dân đến Mỹ đều phải tới Castle Clinton (Lâu Đài Clinton) để làm thủ tục vô nước Mỹ. Trong mấy chục năm hoạt động, lâu đài này đã từng làm thủ tục cho hơn 8,000,000 di dân.

Nếu mỗi di dân đến đây mấy trăm năm trước bây giờ có thể sanh sản 10 con cháu, các bạn có thể thấy hơn phân nửa dân số nước Mỹ ngày nay có liên hệ máu mủ với những người đã từng tới đây làm thủ tục giấy tờ, để được chấp nhận vô nước Mỹ mấy trăm năm trước.

Lâu đài Clinton (hay Pháo Lũy Clinton) được Sở Công Viên Quốc Gia (National Park Service) bầu chọn là công viên quốc gia được ưa thích nhất (the most popular national park), với hơn 4 triệu du khách đến đây thăm viếng vào năm 2009.

Công viên Battery có một vài tượng đài kỷ niệm quan trọng, đáng kể nhất là tượng đài kỷ niệm nạn nhân vụ khủng bố ngày 11 tháng 9. Ngoài ra ở đây còn có tượng đài kỷ niệm thủy thủ đội thương thuyền Hoa Kỳ, tượng đài kỷ niệm những chiến sĩ đệ nhị thế chiến, tượng đài kỷ niệm những chiến sĩ cuộc chiến Triều Tiên, tượng đài Hy Vọng, kỷ niệm những người mắc bệnh AIDS v.v.

Công viên Battery (Battery Park)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/09/cong-vien-battery-battery-park/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s